Cách làm chuồng nuôi gà rừng nhanh chóng, hiệu quả số 1

25 / 100 SEO Score

Cách làm chuồng nuôi gà rừng ngày càng được quan tâm bởi gà rừng là một trong những chiến kê đá đẳng cấp nhất. Tuy nhiên không hề dễ dàng để xây chuồng hợp lý cho loài gà hoang dã này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết khó khăn trong việc xây chuồng để nuôi gà rừng. 

Đặc tính riêng biệt của gà rừng 

Trước khi bắt đầu tiến hành vào việc làm chuồng nuôi gà rừng, các bạn cần tìm hiểu kỹ về tính cách và đặc điểm sinh sống của nó để thiết kế chuồng sao cho phù hợp nhất. Gà rừng có nguồn gốc từ môi trường hoang dã nên chúng không phát triển to lớn như những con gà được nuôi ở nhà. 

Cân nặng trung bình của gà rừng chỉ khoảng hơn 1 kg. Gà rừng có đôi chân nhỏ gọn nhưng lại vô cùng khoẻ mạnh, chắc chắn, giúp chúng dễ dàng chạy trốn khỏi kẻ thù. Tuy không to lớn nhưng những con gà này lại sở hữu nhiều đặc điểm đáng khâm phục. 

Do bản năng tự bảo vệ trong rừng sâu hoang dã nên gà rừng thường rất bản lĩnh, dũng cảm. Chúng không e sợ bất kì đối tượng nào có ý định ức hiếp hoặc xâm phạm lãnh thổ của chúng. Để tránh khỏi sự chú ý của kẻ thù ở trong rừng, gà rừng không sống theo bầy đàn mà chỉ theo cặp để bảo vệ, che chở lẫn nhau. 

Cách làm chuồng nuôi gà rừng
Những đặc điểm thường thấy ở gà rừng

Vì vậy, khi xây chuồng cho gà rừng, các bạn không nên xây chuồng to để chúng ở chung với những loài gà khác vì điều này có thể gây ra sự xung đột giữa các con gà. 

Ngoài ra một đặc điểm nữa của gà rừng mà các bạn cần lưu ý trong cách làm chuồng nuôi gà rừng là loài gà này thường rụng hết lông vào mùa đông và sẽ mọc lại vào mùa xuân. Nên các sư kê nuôi gà rừng cần xây chuồng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thay lòng của chúng.

Như vậy các bạn đã hiểu đôi nét về những đặc điểm riêng biệt của gà rừng. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cách làm chuồng nuôi gà rừng sao cho đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà rừng hiệu quả nhất

Để có thể hoàn thành xong một cái chuồng chắc chắn để nuôi gà rừng, các bạn cần thực hiện những bước được hướng dẫn dưới đây.

Chọn nguyên vật liệu thích hợp để xây chuồng

Các bạn có thể sử dụng các loại vật liệu khác nhau để xây chuồng cho gà rừng như gạch, xi măng, gỗ hay thép B40,… Tốt nhất là các bạn nên sử dụng xi măng hoặc một số loại gạch chắc chắn để xây chuồng vì chúng bền lâu hơn. 

Bên cạnh đó, sử dụng những nguyên vật liệu này làm chuồng gà có thể giúp gà rừng tránh tối đa các điều kiện xấu về thời tiết và những con vật nguy hiểm ở xung quanh. 

Cách làm chuồng nuôi gà rừng
Chia sẻ cách làm chuồng nuôi gà rừng hiệu quả

Còn về phần mái che, các bạn có thể chỉ sử dụng tre hoặc nứa để lợp lên chuồng vì chúng vừa nhẹ, tránh gây nặng cho trụ vừa mang lại sự thông thoáng, mát mẻ cho gà rừng ở trong.

Chọn hướng chuồng phù hợp cho gà

Hướng chuồng cũng là yếu tố rất quan trọng trong cách làm chuồng nuôi gà rừng. Bởi hướng chuồng quyết định đến mức độ ảnh hưởng của thời tiết đến sự phát triển và sức khỏe của gà rừng. Hướng chuồng cho gà rừng được các chuyên gia khuyến khích nhất là hướng Nam hoặc Đông Nam. 

Vì những hướng này giúp đảm bảo sự mát mẻ vào mùa hè cũng như sự ấm áp vào mùa đông cho gà rừng. Không nên đặt chuồng gà về hướng Đông Bắc vì hướng này đón gió rất mạnh vào những ngày mùa đông giá rét, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà, đặc biệt là hệ hô hấp. 

Cách làm chuồng nuôi gà rừng
Hướng chuồng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của gà

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tìm một vị trí thích hợp ở trong vườn sao cho đảm bảo điều kiện vệ sinh sạch sẽ, an toàn, ít ô nhiễm để giúp gà phát triển mạnh khỏe, ít bị bệnh.

Lưu ý cần nắm về cách làm chuồng nuôi gà rừng

Khi xây chuồng cho gà rừng, các bạn nên nắm rõ những lưu ý sau để đảm bảo việc thực hiện diễn ra thành công, tốt đẹp.

Cách làm chuồng nuôi gà rừng
Lưu ý quan trọng trong cách làm chuồng nuôi gà rừng
  • Xây chuồng cho gà rừng phải đảm bảo độ cao ít nhất là 3 m. Độ cao này là thích hợp cho gà rừng trong việc di chuyển, bay nhảy cũng như tạo độ thông thoáng cho chuồng.
  • Ở dưới nền nhà của chuồng nên được bố trí thêm rơm rạ để giúp gà sưởi ấm trong mùa đông giá lạnh và giúp chúng không bị đau chân khí đi lại.
  •  Khi xây chuồng cho gà rừng, các bạn có thể đọc thêm một cây gỗ bắc ngang ở trong chuồng để thuận tiện cho việc ăn uống, nghỉ ngơi của chúng.
  • Khi gà rừng đang ở trong giai đoạn đẻ trứng, những người nuôi gà cần đảm bảo nhiệt độ ở trong chuồng đủ ấm mới giúp gà đẻ trứng thành công và cho ra đời con đạt chất lượng tốt được.

Để đảm bảo điều này, các bạn nên lắp đặt hệ thống sưởi ấm ở trong chuồng khi thực hiện xây chuồng cho gà.

Trên đây là những chia sẻ của Đá Gà Mạng về cách làm chuồng nuôi gà rừng. Hi vọng chúng sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc xây chuồng cho gà rừng.