Nắm ngay bí quyết và cách làm nước cho gà chọi cực chuẩn

78 / 100 SEO Score

Biết cách làm nước cho gà chọi giúp gà luôn khỏe mạnh trong lúc thi đấu luôn là điều quan trọng đối với những người chơi gà chọi. Trên thực tế, việc chuẩn bị nước cho gà chọi cũng có những bí quyết riêng mà không phải anh em nào cũng biết. Ở bài viết này, Đá Gà Mạng sẽ bật mí cho bạn những cách làm nước gà chọi chuẩn xác và chuyên nghiệp nhất.

Làm nước cho gà chọi cần chuẩn bị dụng cụ gì?

Trước khi tiến hành làm nước cho gà chọi, các sư kê cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để đảm bảo nhanh chóng và thuận tiện hơn. Một số dụng cụ, công cụ quan trọng bao gồm:

cách làm nước cho gà chọi
Chuẩn bị trước khi làm nước cho gà chọi
  • Khăn làm nước: Anh em nên chuẩn bị các loại khăn hình chữ nhật với kích thước khoảng 20 x 30 cm, ưu tiên khăn bông hoặc dễ thấm nước. 
  • Các dụng cụ như lưỡi lam, cây kéo nhỏ và kim chỉ. Anh em nên chọn kim chỉ sử dụng để may giày dép. 
  • Mỏ gà bao gồm mỏ chấu và mỏ dưới. Sự chuẩn bị này rất hữu ích trong những trường hợp gà chọi bị đá bay mỏ, mặc dù hiếm khi xảy ra.
  • Lông cánh gà được chuẩn bị để sử dụng trong trường hợp gà chọi bị mất lông cánh trong lúc thi đấu. Anh em ướm lông cánh và cắt theo kích thước vừa đủ, sau đó hơ nóng để chảy nhựa và dán vào khu vực bị gãy hoặc mất. 
  • Một lọ thuốc nhỏ mắt V-Rohto, sử dụng để nhỏ vào mắt gà giúp khử trùng, làm mát và vệ sinh cát bụi bám vào mắt.
  • Một vài lát gừng tươi và một ít cơm nắm. Thời điểm thích hợp nhất cho gà ăn là lúc vừa ghép gà so trạng. Cơm vắt kết hợp với một vài lát gừng sẽ giúp làm ấm cho gà, bổ sung năng lượng trong giai đoạn gà nghỉ ngơi giữa hồ.

Cách làm nước cho gà chọi trước khi thả 

Trước khi thả gà đi đá, các sư kê cần phải làm mát cho gà nhưng tránh làm ướt lông. Nếu không may lông bị ướt sẽ ảnh hưởng đến quá trình di chuyển và linh hoạt của gà trong lúc giao chiến. Do đó mà sư kê cần phải sử dụng một số khăn ướt để thấm nước và vắt cho gà uống. Bên cạnh đó, kết hợp với phun sương toàn bộ cơ thể gà. 

cách làm nước cho gà chọi
Làm nước trước khi cho gà chọi giao chiến

Thứ tự phun sương lần lượt là mỏ gà xuống cổ gà rồi phần hai cánh non. Sau đó, tiếp tục nhấc gà lên để tiến hành phun sương vào 2 chân và đùi. Tiếp đó là phun liên tục vào bụng và lườn của gà chọi. Cuối cùng, anh em phun sương ở phần lưng và đuôi còn lại. 

Gà sau khi đã được phun sương thì cần phải lau khô lại bằng khăn, đặc biệt lưu ý đến những vùng có nhiều lông. Sau khi đã lau khô cho gà thì tiến hành xả sạch khăn và tiếp tục thực hiện phun sương. Khi đã thực hiện xong thì thả gà đi lại và vỗ cánh một chút để khoan khoái và thoải mái nhất khi bước vào trận chiến.

Cách làm nước cho gà chọi trong lúc đá và ra hồ

Giữa các hồ đấu thường sẽ có thời gian nghỉ ngơi để sư kê tiến hành thực hiện vào nước cho các chiến kê. Trong quá trình giao chiến, chiến kê có thể sẽ có các vết thương. Một số trường hợp phổ biến là gà bị tuột bao mỏ, tuột băng bịt cựa, nhớt dãi máu trong miệng hay bị gãy lông cánh,… Để gà chọi có thể tiếp tục trận đấu, sư kê cần phải vào nước nhanh chóng. 

cách làm nước cho gà chọi
Làm nước trong lúc gà ra hồ

Sau khi trọng tài thông báo hết hồ, các sư kê nên nhanh chóng lấy khăn ướt và để nước chảy theo đầu ngón tay xuống miệng gà. Tiếp đó dốc miệng gà xuống và dùng tay để vỗ vào hầu gà, làm sạch đờm và nhớt dãi. 

Bên cạnh đó, kết hợp ngậm nước và phun sương khắp cơ thể của gà chọi để hạ nhiệt. Sau đó, thực hiện một vài động tác massage cơ bản để gà đỡ mệt và nhanh chóng lấy lại sức. Khi gà chọi đã thở đều hơn thì bổ sung thêm một ngụm nước và vắt ráo khăn để lau mặt chúng. 

Tuy nhiên, sư kê cần lưu ý mỗi sới gà sẽ có những quy định và luật lệ khác nhau. Tại một số trường gà, sới gà có thể cho phép vào nước gà chọi nhưng cũng có một số thì hoàn toàn không cho phép hành động này. 

Bí quyết làm nước cho gà chọi khi kết thúc trận đấu

Khi trận đấu kết thúc, cách để làm nước cho gà chọi hiệu quả là tiến hành vỗ đờm ít nhất 3 lần với nước muối ấm. Sau đó, có thể sử dụng khăn nhúng với nước muối để làm sạch các vết thương. Đồng thời, anh em nên nhốt gà vào những nơi kín gió để thuận tiện trong việc phục hồi và chăm sóc gà chọi.

cách làm nước cho gà chọi
Làm nước sau khi trận đấu kết thúc

Bên cạnh đó, các sư kê có thể thả gà vào một khu đất trống hoặc nhốt vào lồng kết hợp phơi nắng để vết thương mau khô. Sau trận chiến khoảng 4 giờ đồng hồ thì anh em nên lấy thuốc rượu để quét lên người và om bóp để gà nhanh chóng bình phục. 

Bài viết trên của Đá Gà Mạng đã tổng hợp các cách làm nước cho gà chọi chuẩn nhất. Để có thể làm nước hiệu quả thì anh em không chỉ học hỏi mà cần phải tích lũy nhiều kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc gà chọi.