Mách sư kê các cách lên cựa gà đá chuẩn xác, tăng sát thương

80 / 100 SEO Score

Cách lên cựa gà đá là một trong những việc làm cần thiết trong các trận đá gà cựa. Những chiếc cựa được xem là vũ khí lợi hại, giúp chiến kê tung ra các đòn đá ấn tượng và chí mạng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lên cựa cho gà đá như thế nào để đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Đá Gà Mạng sẽ chia sẻ những bí quyết cực hay để lên cựa cho gà trong bài viết này.

Các loại cựa gà được sử dụng phổ biến

Việc lắp thêm cựa cho gà đồng nghĩa rằng anh em đang bổ sung thêm các vũ khí tấn công cực kỳ lợi hại. Để có thể tham gia vào các trận đấu siêu đẳng thì có hai loại cựa phổ biến được sư kê sử dụng là cựa tròn và cựa dao.

cách lên cựa gà đá
Cựa gà được xem là vũ khí tấn công lợi hại
  • Cựa tròn: Loại cựa này được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn. Cựa tròn thường được tạo ra ở dạng thanh sắt và được mài vô cùng sắt nhọn ở một đầu. Do đó mà cựa tròn có thể giúp chiến kê có thể sẵn sàng “xiên” bất kỳ đối thủ nào khi bước vào các trận đấu.
  • Cựa dao: Cựa dao thường sẽ sử dụng một lưỡi dao có kích thước nhỏ và được mài rất bén. Loại cựa này được đánh giá rất cao về tính sát thương cũng như khả năng hạ gục đối thủ trong thời gian ngắn.

Hướng dẫn các cách lên cựa gà đá chuẩn xác nhất

Lên cựa cho gà đá như thế nào là chuẩn luôn được nhiều anh em sư kê đặc biệt quan tâm. Việc lên cựa sai cách có thể trở thành con dao hai lưỡi khiến chiến kê của bạn tổn thương. Do vậy mà cách lên cựa sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính chất của trận đấu.

cách lên cựa gà đá
Cách lên cựa gà đá để tăng độ sát thương

Lên cựa cho gà chọi

Trong một trận đá gà, nếu chiến kê có cựa dài hơn thì sẽ có nguy cơ thua thiệt đối thủ. Do đó mà cần phải biết cách lên cựa để giúp chiến kê giảm được tối đa mức sát thương. Đơn giản hơn là trong thời gian tập luyện với nhau sử dụng để hạn chế tổn thương. 

Anh em chỉ cần sử dụng vải để quấn xung quanh phần cựa gà và đảm bảo khi sờ vào không thấy độ cứng. Đồng thời, sử dụng thêm một ít băng keo để cố định vị trí băng. Sau khi thi đấu xong thì anh em có thể tháo băng ra để gà có thể tự do và hoạt động sinh hoạt bình thường.

Cách lên cựa gà tre lai và gà tre

Để có thể chuẩn bị lên cựa cho gà, anh em cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu như cặp cựa chuẩn size, đầu lọc thuốc là và băng keo. Hiện nay, đá gà cựa sắt đang rất được ưa chuộng tại miền Nam, do đó mà cặp cựa của chiến kê chính là vũ khí đóng vai trò quan trọng nhất. Dưới đây là các cách lên cựa gà đá chuẩn nhất mà anh em có thể tham khảo:

cách lên cựa gà đá
Lên cựa cho gà tre lai cực chuẩn
  • Sử dụng tay để tiến hành kéo thẳng thới gà để xuất hiện các sợi gây ở ngay gối.
  • Lấy cột mốc là sợi dây gân, tiến hành lắp cựa thẳng và song song với phần mép ngoài của gà chọi. Đồng thời, phần bên trái thì thực hiện lắp thẳng hướng với mép bên trong. 
  • Thực hiện theo nguyên tắc quấn 2 vòng phía dưới và 4 vòng ở phía trên. Đặc biệt là anh em cần phải thực hiện cách này liên tục để cựa gà không bị rách và bung ra. 
  • Tiến hành lắp cựa sắt vào chân bên phải và đảm bảo nằm ở phía mép của sợi gân. Nếu phát hiện thấy các chỗ hở trong quá trình quấn cựa thì có thể chêm thêm vào đó đầu lọc thuốc lá. Sau khi đã quấn xong, anh em nên thả để gà có thể tự do và đi long nhong. Đồng thời, quan sát kỹ lưỡng để phát hiện kịp thời các khó khăn hay vướng víu trong quá trình chiến kê di chuyển. 

Cách lên cựa cho gà đòn

Tương tự như cách lên cựa cho gà tre, băng cựa cho gà đòn cũng không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, do đặc điểm ngoại hình to cao và tương đối ít lông nên giống gà này ít khi được quấn cựa. Đối với các chiến kê có phần cựa dài thì cần phải sử dụng băng keo hoặc vải mềm để quấn lại trước khi bước vào trận. 

Những điều cần lưu ý trong cách lên cựa gà đá

Để có thể lên cựa cho các chiến kê một cách chính xác nhất thì trước tiên anh em cần phải lựa chọn được loại cựa tương thích nhát. Đồng thời, để tạo điều kiện tốt nhất cho chiến kê trong các trận đấu thì anh em nên lắp thêm cựa dao hoặc cựa tròn. Trường hợp sử dụng cựa dao thì anh em cần phải đặc biệt lưu ý và cẩn thận vì độ nguy hiểm cao.

cách lên cựa gà đá
Kinh nghiệm lên cựa gà đá chính xác

Bên cạnh đó, anh em cũng cần phải quan tâm đến chiều cao và vóc dáng của các chiến kê. Hơn nữa, anh em phải đảm bảo một cách tuyệt đối sự thỏa mái của gà trong khi đi lại và cả khi giao chiến. Nếu cựa quá khít có thể sẽ khiến gà bị đau, khó chịu và ảnh hưởng đến sự tập trung trong các trận đấu. 

Lời kết

Qua bài viết trên của Đá Gà Mạng chắc hẳn anh em đã biết được các cách lên cựa gà đá chuẩn xác nhất. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp anh em áp dụng thành công cách lên cựa để chiến kê có thể thi đấu tốt nhất.