Hướng dẫn cách nuôi gà chọi đẻ chi tiết A – Z

22 / 100 SEO Score

Trong thời buổi gà chọi phát triển mạnh mẽ như hiện nay, người ta không chỉ nuôi gà như một thú vui cho mục đích giải trí mà còn để kiếm tiền. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách nuôi gà chọi đẻ để giúp chúng phát triển khỏe mạnh, nhanh chóng.

Những điều cần ghi nhớ về cách nuôi gà chọi đẻ

Để có thể giúp những con gà chọi đang ở trong giai đoạn đẻ con phát triển trong điều kiện tốt nhất, các bạn nên sử dụng những phương pháp được chuyên gia khuyến khích như dưới đây.

Sử dụng hoocmon kích thích cho gà

Khi những con gà chọi đẻ được bổ sung hóc môn vào cơ thể, chúng sẽ dễ dàng sinh nở hơn vì hoocmon giúp tăng độ đàn hồi cho các mô trong cơ thể. Nhờ đó mà gà mái có thể cho ra nhiều trứng hơn cũng như chất lượng trứng tốt hơn. 

Để giúp gà tăng cường hoocmon trong cơ thể, nhiều người nghĩ nên tiêm hay cho chúng uống thuốc hoocmon. Tuy nhiên điều này lại gây ảnh hưởng đến độ an toàn của trứng cũng như sức khỏe của gà mẹ. 

Thay vào đó, các bạn hỏi kích thích hóc môn cho gà bằng cách cho chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên. Ánh sáng mặt trời sẽ tác động lên tuyến yên của gà chọi mái từ đó giúp cơ thể chúng sản sinh ra nhiều hoóc môn có lợi hơn. 

Tuy nhiên các bạn nên lưu ý không cho gà phơi nắng trong thời gian quá lâu và hạn chế phơi nắng vào những giờ nắng nóng cao điểm như buổi trưa.

cách nuôi gà chọi đẻ
Cho gà tắm nắng thường xuyên là phương pháp hiệu quả để giúp chúng dễ đẻ

Cách nuôi gà chọi đẻ bằng chế độ ăn uống hợp lý

Gà chọi ở trong thời kỳ mang thai và đẻ trứng cần được ăn uống theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Bởi thức ăn mà chúng tiêu thụ không chỉ tác động lên cơ thể của chúng mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng trứng cũng như đời con sau này. 

Sau đây là một số thông tin về chế độ dinh dưỡng của gà chọi đẻ mà các chuyên gia khuyến khích các bạn sử dụng.

  • Ngoài thực phẩm chính thông thường như gạo, ngô, thóc,… gà chọi mái trong giai đoạn sinh đẻ cần được bổ sung thêm nhiều protein đã canxi từ các loài động vật như cua, cá, lươn hay cóc. 
  • Có thể cho chúng uống thêm vitamin và khoáng chất nếu như sức khỏe của chúng không tốt.
  • Các bạn có thể mua các loại thức ăn công nghiệp cho gà chọi đẻ để cho nó ăn. Điều này vừa giúp các bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm và phối trộn thức ăn vừa đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho chúng. 
  • Tuyệt đối không mua các loại thức ăn chế biến sẵn cho gà chọi đẻ mà không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc đã quá hạn sử dụng.
cách nuôi gà chọi đẻ
Cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống của gà chọi trong giai đoạn đẻ trứng

Cách nuôi gà chọi đẻ khi đặt ổ

Cách đặt ổ cho gà chọi sinh sản cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà các bạn cần phải xem xét khi nuôi gà chọi đẻ. Bởi nếu không biết kỹ thuật đặt ổ đúng cách, những con Gà con ra đời có thể bị ngạt thở và chết. 

Các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm cũng tác động nhiều đến khả năng sinh nở của gà chọi. Vì vậy các bạn cần kiểm soát chúng để giúp gà có thể đẻ trứng trong điều kiện tốt nhất. 

Để giúp gà chọi đẻ giữ ấm cho sức khỏe của chúng cũng như tránh làm gà chọi con bị ngạt thở, các bạn nên sử dụng rơm để làm ổ ấp cho gà. Ồ rơm cho gà nên được bố trí ở những nơi cao ráo thoáng mát để tránh độ ẩm cao làm phát sinh nhiều loại vi khuẩn có hại. 

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý phải vệ sinh chuồng gà thường xuyên để đảm bảo môi trường sinh sống của gà không bị nhiễm bệnh. 

Bên cạnh những lưu ý cần thiết về cách nuôi gà chọi đẻ như đã tư vấn ở trên, nếu muốn cho ra đời con có chất lượng tốt, các bạn cần lựa chọn bố mẹ cho gà để đem lại hiệu quả sau khi phối giống. Sau đây là những gợi ý của chúng tôi về cách chọn gà bố mẹ để cho ra gà chọi đời con có nhiều đặc điểm ưu việt 

Hướng dẫn cách chọn gà bố mẹ để phối giống.

Khi lựa chọn gà trống và gà mái để phối giống, các bạn cần quan sát kỹ về các đặc điểm của cả gà bố và gà mẹ. Nhiều người chỉ lựa chọn gà trống có chất lượng tốt nhưng không biết rằng chính gà mái mới quyết định phần lớn đến các đặc điểm sau này của đời con. 

Vậy nên, khi chọn gà mái, các bạn nên chọn những con gà mái rặc sở hữu tính cách hung hăng cũng như có sức khoẻ, thể trạng tốt. Còn khi chọn gà trống, tốt nhất các bạn nên lựa chọn những con có thân hình to cao khỏe mạnh và tính cách dũng cảm, gan dạ, sức khỏe tốt. 

cách nuôi gà chọi đẻ
Chia sẻ cách chọn giống gà bố mẹ cho đời con

Đặc biệt nên chọn những con gà chọi bố đã từng tham gia nhiều trận đậu chòi và thường xuyên giành chiến thắng. 

Trên đây là những kiến thức liên quan đến cách nuôi gà chọi đẻ mà Đá Gà Mạng muốn chia sẻ cho các bạn. Hãy áp dụng nó vào thực tế để có thể sở hữu những con gà chọi chất lượng tốt nhất trong tương lai.