Cách nuôi gà chọi ra trường sung sức mà sư kê nên biết

25 / 100 SEO Score

Trước khi bước ra trường đấu, bất kỳ chiến kê nào cũng cần phải được nuôi dưỡng và chăm sóc kỹ lưỡng. Đây là cách để đảm bảo chiến kê luôn được tự tin, sung sức và luôn sẵn sàng trước mọi trận đấu để giành chiến thắng. Trong bài viết này, Đá Gà Mạng sẽ chia sẻ những cách nuôi gà chọi ra trường hiệu quả nhất. 

Thông tin cần biết trước khi gà chọi ra trường

Thông thường, quá trình nuôi gà trước khi ra trường sẽ bao gồm 2 cách, trong đó:

Cách nuôi gà chọi ra trường
Nuôi gà chọi ra trường không hề đơn giản
  • Cách thông thường: Khi gà chọi được tầm 7 đến 8 tháng tuổi, anh em đã có thể tiến hành cho gà ra trường để tham gia thi đấu.
  • Cách cao cấp: Đối với cách này, các sư kê sẽ có cách chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất để chiến kê có thể sung mãn và khỏe mạnh như tăng bo, uống tăng lực, chống ói,…trước khi cho ra trường. 

Hướng dẫn cách nuôi gà chọi ra trường chuẩn xác nhất

Một chế độ chăm sóc khoa học sẽ giúp chiến kê luôn sung sức và có thể hạ gục nhiều đối thủ khi bước ra trường. Dưới đây là một số cách nuôi gà chọi ra trường hiệu quả nhất đã được nhiều sư kê lâu năm chia sẻ lại. 

Lên lịch nuôi thúc gà chọi trước khi đá

Sau khi trải qua một quá trình nuôi dưỡng từ khi gà còn nhỏ đến lúc trưởng thành, bước sang độ tuổi có thể tham chiến thì sư kê cần nuôi thúc gà chọi trong vòng 10 ngày trước khi gà chính thức tham gia vào các trận đấu. Quá trình nuôi thúc sẽ tạo điều kiện để gà chuẩn bị tốt nhất cả về thể lực và tinh thần. Đồng thời, có thể giúp chiến kê đạt được phong độ cao nhất. 

Cách nuôi gà chọi ra trường
Nuôi thúc gà chọi trước khi đá rất quan trọng

Lịch trình nuôi thúc gà đá có thể thực hiện như sau: 

  • Trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 giờ sáng, anh em tiến hành cho gà uống một lượng nước nhất định. Việc làm này cần được thực hiện điều độ để gà tăng cường sức bền.
  • Vào 5 giờ sáng, sư kê nên tắm sương cho gà bằng cách sử dụng khăn bông và thấm ướt sương trời phơi qua đêm. Trong lúc tắm, anh em có thể vắt cho gà uống một vài giọt sương, đồng thời dùng khăn lau toàn bộ cơ thể gà. Đặc biệt lưu ý không nên thả gà tự do và quần sương sớm vì nguy cơ khiến gà mất sức khá cao. Bên cạnh đó, anh em cũng có thể sử dụng rượu trắng để vẩy lên cơ thể gà, giúp máu lưu thông tốt hơn. 
  • Vào tầm 5 giờ chiều, khi ánh nắng mặt trời đã dịu nhẹ thì có thể cho gà ra ngoài để phơi. Ở công đoạn này, anh em cũng có thể vẩy thêm một ít rượu trắng lên khắp cơ thể của gà. 
  • Chế độ ăn khi nuôi thúc gà chọi cần đảm bảo đúng, đủ bữa và vào thời gian cố định. Thông thường, các sư kê sẽ cho gà chọi ăn 2 bữa, bữa sáng lúc 8 đến 9 giờ, bữa chiều lúc 6 đến 7 giờ. 

Chế độ dinh dưỡng trong cách nuôi gà chọi ra trường

Nguồn dinh dưỡng chính của gà chọi chính là lúa. Tuy nhiên, đối với gà chọi, anh em không nên cho gà ăn một cách trực tiếp như nhiều giống gà nuôi lấy thịt khác. Lúa cho gà chọi cần đãi sạch trấu và ngâm nước để mọc mầm hoặc cũng có thể là lúa đã nấu chín đã được phơi khô. 

Cách nuôi gà chọi ra trường
Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp gà sung sức hơn

Bên cạnh đó, một số người còn đầu tư hơn khi rắn men lúa đã nấu chín, sau đó phơi sương qua đêm rồi phơi khô. Với nguồn thức ăn ngày, gà chọi sẽ trở nên chắc thịt và sung sức hơn rất nhiều. 

Ngoài ra, trong cách nuôi gà chọi ra trường, anh em cũng có thể bổ sung thêm một số loại thức ăn bổ dưỡng hơn. Chu kỳ khoảng từ 2 đến 3 ngày, anh em nên bổ sung cho gà chọi các loại thức ăn như thịt bò, trứng gà hoặc cá sống,…Đồng thời, kết hợp cùng một số loại rau củ quả như cà chua, đậu nành, đậu xanh,…Đặc biệt, với nguồn dinh dưỡng này, anh em có thể cho gà chọi ăn bất kỳ lúc nào. 

Om bóp, vào nghệ thường xuyên

Om bóp được xem là một trong những cách hữu hiệu để gà chọi trở nên sung sức hơn. Hơn nữa, quá trình om bóp và vào nghệ sẽ giúp cho da của gà chọi dày và đỏ hơn, tránh được tình trạng mốc da sau khi trải qua các trận đấu.

Cách nuôi gà chọi ra trường bằng om bóp, vào nghệ
Cách nuôi gà chọi ra trường bằng om bóp, vào nghệ

Quá trình om bóp và vào nghệ nên được thực hiện vào các buổi sáng sớm để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Việc vào nghệ sẽ giúp gà săn chắc hơn, khả năng chịu đòn cao hơn và công lực cũng trở nên mạnh mẽ hơn. 

Bên cạnh đó, để gà có thể phát triển tốt nhất thì anh em nên trang bị chuồng gà thoáng gió và đảm bảo các yếu tố về vệ sinh, kháng khuẩn. Đồng thời, anh em cũng có thể trang bị thêm hồ cát để gà có thể tự làm sạch lông hoặc tắm nắng một cách dễ dàng. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về cách nuôi gà chọi ra trường mà Đá Gà Mạng muốn chia sẻ đến anh em. Việc áp dụng các bí kíp trên có thể giúp chiến kê nhanh chóng khỏe mạnh, sung sức và chinh phục được mọi trận đấu. Nếu anh em có chiến kê sắp sửa bước ra trường thì nhất định phải áp dụng ngay.