Bật mí cách nuôi gà đá bị gãy cánh hồi phục nhanh chóng

25 / 100 SEO Score

Gà đá bị gãy cánh luôn là một trong những đề khiến sư kê lo lắng và sợ hãi khi đối mặt. Để có thể giúp gà nhanh chóng hồi phục thì cách nuôi gà đá bị gãy cánh đòi hỏi nhiều quy trình chăm sóc đặc biệt. Theo dõi bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng để tìm ra cách tối ưu nhất giúp xử lý vết thương và sớm hồi phục. 

Tại sao gà đá gặp phải tình trạng gãy cánh?

Có hai nguyên nhân chính gây nên tình trạng gà bị gãy cánh là do mới đi đá về (chiếm khoảng 80%) và các tai nạn như bị chó đuổi, chọi đá,…(chiếm khoảng 20%). Trước khi tiến hành chữa trị cho gà đá bị gãy cánh, việc kiểm tra tình trạng chấn thương là cực kỳ quan trọng. Dựa trên mức độ nặng nhẹ của chấn thương, có thể áp dụng các phương pháp khác nhau. 

cách nuôi gà đá bị gãy cánh
Tình trạng gãy cánh ở gà đá

Hướng dẫn các cách nuôi gà đá bị gãy cánh hiệu quả nhất

Quá trình nuôi gà chọi bị gãy cánh sẽ được chia thành 3 giai đoạn chính. Ở từng giai đoạn, sư kê cần tuân thủ đúng thời điểm và đúng cách. Việc đảm bảo chuẩn xác sẽ giúp gà nhanh chóng hồi phục mà tránh bệnh tật. 

Xác định vị trí gãy cánh

Trước tiên, anh em cần xác định chính xác vị trí cánh bị gãy. Tiếp đến vặt lông ở khu vực gãy để hình thành nên một chỗ lõm có kích thước khoảng 2 cm. Sau đó, tiếp tục thực hiện một số bước trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh như sau:

 • Cho gà uống một số loại thuốc giảm đau, liều lượng khoảng ½ viên. 
 • Sử dụng đá để chườm vào khu vực cánh gà bị gãy liên tục trong khoảng 15 phút. 
 • Tại khu vực gãy cánh, tiếp tục dùng muối để đắp vào, sau đó tiến hành nẹp vùng bị gãy và băng lại.
 • Đều đặn mỗi ngày thay băng khoảng 3 lần, đặc biệt lưu ý không nên băng chặt tránh ảnh hưởng đến phần thịt được băng. 
cách nuôi gà đá bị gãy cánh
Sử dụng băng keo để cố định vùng cánh gà bị gãy

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh triệt để

Sau khi đã băng bó, anh em cần có chế độ chăm sóc cẩn thận và hiệu quả. Để giúp gà nhanh hồi phục, anh em nên nuôi trong một chuồng có diện tích nhỏ để hạn chế tình trạng gà vỗ cánh gây ảnh hưởng đến vết thương. Thức ăn dành cho gà đá thời điểm này nên là lúa, thóc hoặc một số loại rau xanh kết hợp cùng các thực phẩm bổ sung canxi như sò huyết, tôm, tép,…

Bên cạnh đó, cách nuôi gà đá bị gãy cánh hiệu quả là tránh làm gà hoảng sợ. Lý do là bởi sau khi được thả ra, gà có thể chạy loạn, va đập trên vết thương chưa được lành. Thời điểm này gà đá vẫn đang được đeo nạp và thay băng đều đặn. 

Tháo băng và om bóp cho gà đá gãy cánh

Sau khi được tháo băng, anh em tránh để gà ở những khu vực có bờ rào hay nhiều cây cối. Vết thương lúc này vừa mới lành nên tránh cho gà bay cao. 

Vào giai đoạn này, anh em đã có thể cho gà trở về chế độ ăn bình thường và giảm bớt lượng thực phẩm canxi. Bên cạnh đó, anh em nên kết hợp cùng việc om bóp rượu thuốc để giúp gà mau lấy lại sức. Tuy nhiên, tránh dây ra lông và chỉ nên xếp cánh khi lông khô.  Sau các giai đoạn trên hoặc sau khi gà thay lông thì sư kê có thể tiến hành cho gà tập luyện để tiếp tục tham gia thi đấu. 

cách nuôi gà đá bị gãy cánh
Cách nuôi gà đá bị gãy cánh

Ngoài ra, cách chữa gà đá bị gãy chân cũng không có nhiều khác biệt so với khi gà gãy cánh. Điều mà anh em cần quan tâm hơn là vị trí nẹp cần chính xác để hạn chế tình trạng chân gà bị vẹo hoặc tật. Do đó nếu thấy gà bị gãy chân nhưng không biết làm cách nào thì có thể áp dụng các bước như trên. 

Một số điều cần lưu ý trong cách nuôi gà đá bị gãy cánh

Kinh nghiệm quan trọng khi nuôi gà đá gãy cánh
Kinh nghiệm quan trọng khi nuôi gà đá gãy cánh

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để chữa trị thì để chăm sóc gà đá bị gãy cánh sư kê cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và vị trí ngủ của gà như sau:

 • Có thể sử dụng băng keo để bó cánh gãy đẩy nhanh thời gian phục hồi. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện cần cột chân của gà để tránh tình trạng giãy giụa. 
 • Nên cho gà ngủ trong giỏ hoặc vị trí chật hẹp trong ngày đầu tiên bị gãy cánh. Điều này giúp hạn chế sự vùng vẫy và hạn chế tình trạng vết thương trở nên nguy hiểm hơn. 
 • Tránh thả gà bị thương chung chuồng với những con gà khác vì có thể khiến chúng bị đá, mổ hoặc cắn,… ảnh hưởng đến vết thương.
 • Hạn chế chuyển động trong khoảng 7 đến 10 ngày để vết thương có thời gian hồi phục. 
 • Thời gian tối thiểu để gà có thể quay trở về trường đấu là khoảng 2 đến 3 tháng. 
 • Bên cạnh thức ăn chính thì nên tăng cường bổ sung mồi vào khẩu phần ăn để giúp gà nhanh khỏe hơn. 
 • Sau khi gà đã có thể tập luyện bình thường thì giảm khẩu phần ăn và đẩy mạnh việc giảm mỡ, tăng cơ. 

Lời kết

Bài viết trên của Đá Gà Mạng đã chia sẻ nhiều thông tin cần thiết liên quan đến cách nuôi gà đá bị gãy cánh. Hy vọng các anh em đam mê đá gà, đặc biệt là anh em mới chơi sẽ có nhiều kiến thức bổ ích phục vụ việc nuôi và chăm sóc chiến kê hiệu quả.