Cách nuôi gà đá bị tang hồi phục nhanh chóng có thể bạn chưa biết

25 / 100 SEO Score

Sau những trận đấu khốc liệt, đặc biệt là các trận đá cựa, chiến kê của anh em sẽ có nguy cơ bị tang. Nếu không được xử lý kịp thời và hiệu quả sẽ có thể làm hỏng gà và khiến gà thương tật vĩnh viễn. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng để tìm ra cách nuôi gà đá bị tang hồi phục nhanh chóng nhất. 

Cách nuôi gà đá bị tang và cách trị tang hiệu quả

Sau khi kết thúc các trận đấu, chiến kê có thể sẽ đối mặt với các vết thương do trùng đòn hoặc cựa. Do đó mà sư kê cần áp dụng các cách tang cho gà chọi để giúp gà phục hồi và điều trị một cách dứt điểm. 

Cách nuôi gà đá bị tang
Nuôi gà đá bị tang hồi phục dứt điểm

Trường hợp gà bị phù

Đây là một trong những vấn đề mà anh em cần đặc biệt quan tâm sau khi gà vừa đá xong. Nếu trong trận đấu gà bị các đối thủ tấn công liên tục thì khả năng cao cơ thể sẽ xuất hiện những vết bầm tím hay vết phù. 

Để xử lý tình trạng này, anh em cần kiểm tra kỹ lưỡng các khu vực bị tang, sưng phù và tiến hành xử lý sạch sẽ vết thương bằng nước muối. Đây là cách để làm dịu các vết bầm hay vết lở loét,… hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng. 

Cách nuôi gà đá bị tang
Nuôi tang khi gà chọi bị phù

Sau đó, anh em tiếp tục thoa trực tiếp dầu xanh lên các khu vực bị bầm. Ngoài ra, việc sử dụng rượu thuốc để xoa bóp cũng đem lại hiệu quả cao. Đồng thời, kết hợp với một số loại kháng sinh như B1000 và B625 để hỗ trợ làm tan máu bầm. Trong trường hợp vết sưng phù có nước thì nên tiến hành rạch một đường nhỏ để đẩy máu bầm ra khỏi cơ thể gà. 

Cách nuôi gà đá bị tang khi gà bị ói

Trong trường hợp gà đá bị ói, anh em cần nhanh chóng lấy hết đờm, nhớt xuất hiện trong miệng gà. Nếu để đờm ứ nghẹt trong cổ họng sẽ có thể dẫn đến tình trạng gà ăn không tiêu và tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển trong dạ dày. Do đó mà gây nên tình trạng gà bỏ ăn, còi cọc do không hấp thụ được dinh dưỡng. 

Trong quá trình xử lý gà bị ói, anh em bắt đầu tách mỏ gà ra và tiến hành đổ nước vào. Sau đó nhanh chóng chống ngược phần cổ xuống để đẩy toàn bộ chất nhầy ra ngoài. Bên cạnh đó, anh em cũng có thể sử dụng một số loại rau, viên thành cục vừa đủ và đẩy xuống phần cuốn họng của gà. 

 Một trong những cách nuôi gà đá bị tang khác là sử dụng một số loại thuốc trị tang. Đồng thời, anh em cần lưu ý về không gian chuồng nuôi gà cần phải kín gió. Về chế độ dinh dưỡng, gà ở giai đoạn này cần bổ sung cơm trắng để hỗ trợ tiêu hóa tốt nhất. Đến khi gà có dấu hiệu khỏe hẳn thì tiếp tục bổ sung các loại rau xanh, mồi tươi,…

Trường hợp gà trúng cựa

Trong các trận đá gà cựa thì đây là một trong những trường hợp rất phổ biến. Khi chiến kê bị chém bởi các vết cựa sẽ hình thành nên nhiều vết thương nghiêm trọng. Do đó mà ngay khi trận đấu kết thúc cần xử lý kịp thời để tránh nhiễm trùng. 

Cách nuôi gà đá bị tang
Chiến kê thường phải đối mặt với các vết thương do trúng cựa

Bên cạnh đó, đối với những vết thương xuất hiện ở đầu, mắt hay nhiều bộ phận quan trọng khác thì cần phải xử lý kịp thời theo các cách sau:

  • Vệ sinh sạch sẽ các vết thương trên cơ thể gà. 
  • Dùng hoa đu đủ đã giã nát để đắp lên vị trí trúng cựa để hỗ trợ điều trị và làm tan máu bầm. 
  • Trong giai đoạn điều trị nên để gà nghỉ ngơi và thư giãn. 
  • Kết hợp bổ sung một số loại kháng chất và vitamin cần thiết để gà nhanh chóng tăng đề kháng. 

Một số lưu ý trong cách nuôi gà đá bị tang

Khi nuôi gà đá bị tang, anh em cần lưu ý đến một số vấn đề về chế độ ăn uống cũng như chế độ luyện tập để gà phục hồi nhanh chóng mà không ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể lực. 

Chế độ ăn uống

Trong giai đoạn nuôi gà đá bị tang, anh em không nên cho gà ăn các loại mồi. Thay vào đó, bổ sung cho gà một số loại thực phẩm có khả năng tiêu hóa nhanh như cơm trắng. 

Sau khi gà đã bắt đầu ổn định thì tiến hành cho gà ăn các loại lúa, thóc đã ngâm nước. Đặc biệt, đối với mồi tươi thì chỉ nên cho ăn khi gà đã khỏe mạnh khoảng 70% về thể trạng. Nếu sức khỏe gà chưa ổn định, việc cho ăn các loại  mồi tươi sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, tạo điều kiện vi sinh vật sinh sôi và phát triển. 

Kinh nghiệm nuôi gà đá bị tang
Kinh nghiệm nuôi gà đá bị tang

Chế độ tập luyện

Sau các trận chiến, sức khỏe của gà chọi thường sẽ bị suy yếu và mất sức nghiêm trọng. Do đó mà anh em cần tạo điều kiện để gà được nghỉ ngơi để lấy lại sức. Tránh ép gà chọi luyện tập hay thi đấu bì khả năng cao sẽ bị rót và khả năng tiếp tục thi đấu rất thấp. 

Lời kết

Trên đây là những cách nuôi gà đá bị tang hiệu quả nhanh chóng mà bất kỳ sư kê nào cũng cần phải nắm rõ. Mong rằng anh em sẽ áp dụng thành công để giúp chiến kê của mình luôn được khỏe mạnh, dũng mãnh để đem đến nhiều trận đá gà hấp dẫn, xuất sắc.