Mách sư kê cách nuôi gà đá tơ trở thành chiến kê bất bại

25 / 100 SEO Score

Cách nuôi gà đá tơ trở thành một chiến kê bất bại là cả một quá trình luyện tập và chăm sóc. Những con gà chọi tơ từ 7 tháng tuổi trở lên cần phải được chăm sóc và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tất cả những bí quyết sẽ được Đá Gà Mạng bật mí ngay ở bài viết dưới đây. 

Cách nuôi gà đá tơ hiệu quả qua phương pháp chọn giống

Để có thể tạo nên các chiến kê tiềm năng, các sư kê cần phải có khả năng chọn được các giống gà tốt nhất. Gà tơ được chọn cần phải được quan sát thật kỹ để không mắc bệnh. Bên cạnh đó, nên tránh chọn các con gà có ngoại hình xương sườn cong hoặc cổ cong. Tốt nhất là nên ưu tiên chọn các chiến kê có vảy quý hiếm, đẹp. 

cách nuôi gà đá tơ
Chọn giống gà tơ chất lượng rất quan trọng

Sau khoảng vài tháng chăm sóc, sư kê cần tiến hành quan sát và đánh giá lại ngoại hình của các chiến kê xem có đáp ứng được các yêu cầu không. Nếu chiến kê đạt chuẩn thì bắt đầu thực hiện khâu xổ gà để kiểm tra cách đánh, tư thế đấu,…

Chế độ ăn uống dành cho gà chọi tơ

Sau khi đã chọn lựa được các chiến kê phù hợp và ưng ý, bước tiếp theo trong cách nuôi gà đá tơ là huấn luyện và chăm sóc. Đây được xem là một trong những giai đoạn quan trọng, đòi hỏi sự kiên nhẫn và cẩn thận. 

cách nuôi gà đá tơ
Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà đá tơ

Để đảm bảo gà có đủ sức mạnh để trải qua quá trình tập luyện khắt khe, chế độ dinh dưỡng cần được cung cấp đầy đủ. Chế độ dinh dưỡng dành cho gà tơ sẽ bao gồm:

  • Lúa, thóc khô ráo, được sấy sạch.
  • Một số loại rau phổ biến cho gà như xà lách, giá đỗ hoặc rau muống,…
  • Các loại đồ tươi như tép, tôm, thịt bò, dế, sâu,…nên bổ sung khoảng 2 đến 3 ngày mỗi lần. 
  • Bổ sung đầy đủ những loại thức ăn có chứa Vitamin A, B1, C, K, B12,…

Bên cạnh đó, thời gian cho gà ăn cũng cần phải đúng quy định và khoa học. Đối với các con gà tơ có cân nặng lớn thì nên cho ăn một ngày 2 bữa. Thời gian cụ thể là vào khoảng 8 giờ sáng và 17 giờ chiều. 

Cách nuôi gà đá tơ – Phương pháp huấn luyện

Chiến kê có thể phát triển mạnh mẽ thì cần phải trải qua đầy đủ các bài tập về thể lực. Các sư kê nên lưu ý trong việc huấn luyện chiến kê từ cấp độ nhẹ nhàng, sau đó tăng dần cường độ. Đồng thời, không được quên kết hợp cùng chế độ om bóp để đem lại hiệu quả cao nhất.

cách nuôi gà đá tơ
Phương pháp huấn luyện dành cho gà đá tơ

Cắt tai tích

Trong quá trình chăm sóc gà chọi thì không thể bỏ qua công việc cắt tích tai. Đây được xem là cách giúp gà đá tốt hơn và không bị vướng bở phận tai và mào. Quá trình cắt tai tích nên được thực hiện bởi các sư kê có nhiều kinh nghiệm. Nếu không có kinh nghiệm và chưa quen tay có thể gây chảy máu nhiều và khiến vết thương trở nên sâu hơn. 

Công cụ được sử dụng nên được khử trùng sạch sẽ để hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng. Đồng thời có thể sử dụng thêm lọ nồi để cầm máu cho gà trong trường hợp cần thiết. Vết tích sẽ được lành hẳn sau khoảng 1 tháng. 

Tỉa lông

Công đoạn tỉa lông cho các chiến kê cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Đối với các chiến cựa sắt, quá trình này thường sẽ không quá tốn công bởi chúng thường không cần đến vô nghệ hay om bóp như các giống gà đòn. 

Đối với dòng gà đòn, nếu thấy lông khô hay se nhỏ khi vạch lông ra thì anh em sư kê nên tiến hành cắt tỉa. Tuyệt đối tránh sử dụng nhíp để nhổ lông gà bởi khi lông con mọc lên sẽ rất mất thẩm mỹ. 

Các bài tập luyện cho gà đá tơ

Tăng cường thể lực cho gà cùng các bài tập
Tăng cường thể lực cho gà cùng các bài tập

Sau khi thực hiện tỉa lông, sư kê có thể tiến hành om bóp cho gà chọi. Anh em nên om bóp bằng rượu nghệ để da gà được đỏ và dày hơn. Cùng với đó là kết hợp với nhiều bài tập đòn cho chiến kê. Vào giai đoạn này, một số bài tập chạy bội, vần hơi hay tập gôi đều rất thích hợp với chiến kê. 

  • Tập gối: Sư kê giữ phần lườn của gà chọi và tiến hành tung lên cao, cách mặt đất một khoảng tầm 3 tấc. Bài tập này sẽ giúp tăng sự dẻo dai cho gân gối, cánh và bả vai của gà. Trong quá trình thực hiện bài tập này, sư kê nên ưu tiên chọn các khu vực có đất mềm, độ ẩm vừa đủ hoặc các thảm lót để không ảnh hưởng đến bàn chậu của gà. 
  • Vần hơi: Đây cũng là một bài tập trong cách nuôi gà đá tơ mau lớn. Trước khi luyện tập thì sư kê nên chọn các chiến kê có cùng chạng. Bên cạnh đó, mỏ và cựa của gà cũng cần bịt kỹ để tránh tình trạng bị chấn thương khi luyện tập. Các kỳ vần này sẽ tăng thể lực và giúp gà sung mãn nhanh chóng, sẵn sàng chinh phục các trận đấu ở phía trước.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên của Đá Gà Mạng sẽ giúp anh em có thêm thông tin bổ ích về cách nuôi gà đá tơ nhanh lớn cũng như đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu để chăm sóc chiến kê hàng ngày. Để có thể tạo nên một chiến kê chuyên nghiệp thì sư kê cần đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng từ những bước đầu tiên.