Tư vấn cách trị bệnh gà ủ rũ hiệu quả từ nguyên nhân gây bệnh

24 / 100 SEO Score

Tình trạng gà ủ rũ là một trong những vấn đề sức khỏe khiến người nuôi gà đau đầu nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn các nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách trị bệnh gà ủ rũ hiệu quả nhất.

Các nguyên nhân gây nên tình trạng gà ủ rũ và dấu hiệu nhận biết 

Nếu gà của bạn xuất hiện tình trạng có thể luôn ở trong trạng thái ủ rũ, kém ăn, nguyên nhân có thể do chúng nhiễm phải những căn bệnh sau 

 • Bệnh E.Coli trên gà
 • Bệnh Newcastle trên gà
 • Bệnh Marek trên gà con
 • Do cơ thể gà ốm yếu, hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả.
cách trị bệnh gà ủ rũ
Một số nguyên nhân gây nên tình trạng ủ rũ ở gà

Để có thể nhận biết được tình trạng này, ngoài việc quan sát thấy gà của mình thường xuyên ủ rũ, các bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu khác như.

 • Khuôn mặt chúng luôn luôn tỏ ra vẻ mệt mỏi, buồn bã
 • Gà thường xù lông xệ cánh, lông không còn mượt mà.
 • Chúng ít hoạt động, thường chỉ nằm yên một chỗ hoặc hoạt động một cách vô cùng chậm chạp.
 • Gà bị tiêu chảy, phân gà loãng, có màu trắng xanh bất thường.
cách trị bệnh gà ủ rũ
Dấu hiệu để nhận biết gà bị bệnh ủ rũ

Trên đây là một số nguyên nhân và biểu hiện liên quan đến tình trạng gà bị ủ rũ mà chúng tôi muốn giới thiệu để các bạn có thể nhận biết kịp thời và tìm cách chữa trị phù hợp. 

Bởi nếu tình trạng này không được giải quyết sớm sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Ngay dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về cách trị bệnh gà ủ rũ hợp lý và đạt hiệu quả cao.

Chuyên gia giải đáp cách trị bệnh gà ủ rũ hiệu quả cao

Để có thể nắm được cách trị bệnh gà ủ rũ nhằm nhanh chóng giải quyết tình trạng nguy hiểm này, trước hết các bạn cần nắm rõ nguyên nhân gây ra bệnh rồi tìm cách chữa trị. Sau đây là một số giải pháp chữa trị bệnh gà ủ rũ hiệu quả được các bác sĩ thú y khuyến khích sử dụng.

Cách trị bệnh gà ủ rũ do Newcastle

Nếu phát hiện gà của mình xuất hiện trạng thái ủ rũ thường xuyên do Newcastle, các bạn cần nhanh chóng tác dụng ra khỏi những con khác để tránh nhiễm bệnh. Bởi căn bệnh này rất dễ lây lan và có thể gây tử vong.

Để chữa trị bệnh ủ rũ cho gà do Newcastle, đào tiên chúng ta cần cho chúng uống hoặc tiêm vacxin Medivac Clone 45 theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra các bạn cần điều trị cho chúng theo những triệu chứng xuất hiện trên cơ thể như:

 • Sử dụng thuốc giảm sốt PARADISE với liều 1g/1 lít để hạ sốt cho gà bị sốt, tránh xảy ra tình trạng co giật. 
 • Sử dụng thuốc long đờm BROMHEXIN liều 1g/2 lít nước để gặp những con gà có vấn đề về hô hấp khỏi bệnh.
 • Cho chúng uống thuốc giải độc Lesthionin – V liều lượng 1ml/1lít liên tục cho tới khi giảm các triệu chứng

Ngoài những loại thuốc tây đã được hướng dẫn trên, các bạn cũng có thể bổ sung thêm tỏi để gà nhanh chóng thoát khỏi tình trạng sức khỏe này.

cách trị bệnh gà ủ rũ
Cách chữa trị bệnh gà ủ rũ do Newcastle gây nên

Cách trị bệnh gà ủ rũ do vi khuẩn E Coli

Ecoli là là vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của gà và cũng có thể gây ra tình trạng ủ rũ cho chúng. Gà bị ủ rũ do E Coli thường xuất hiện các triệu chứng đi kèm như tiêu chảy, đau bụng, sốt cao,… 

Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, các bạn phải cho gà sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt hết vi khuẩn tồn tại ở trong cơ thể chúng. Các bạn hãy trộn thuốc kháng sinh đã mua vào thức ăn và nước uống của gà rồi cho chúng sử dụng với liều lượng phù hợp để ức chế Ecoli. 

Lưu ý cần cho gà uống thuốc kháng sinh đều đặn, đúng liều để tránh xảy ra tình trạng nhờn thuốc. 

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể kết hợp sử dụng kháng thể Ecoli cho cả những con gà đá bị nhiễm bệnh và chữa bị nhiễm bệnh để có thể đề phòng hiệu quả. 

Khi sử dụng loại kháng thể này, các bạn cho gà uống mỗi ngày hai lần và thực hiện liên tục trong vòng 3 ngày. Thời điểm thích hợp nhất để ra sử dụng là vào buổi sáng hoặc tối. 

Ngoài ra, các bạn cũng nên bổ sung cho nó một số loại nước điện giải và vitamin giúp tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

cách trị bệnh gà ủ rũ
Cách trị bệnh gà ủ rũ do E coli hiệu quả

Cách trị bệnh gà ủ rũ do nhiễm Marek

Những con gà xuất hiện tình trạng ủ rũ do nhiễm Marek chủ yếu là gà con. Vì vậy các bạn cần khử trùng chuồng trại thường xuyên bằng các loại thuốc sát trùng để tránh mầm bệnh lây lan khắp nơi. 

Khi phát hiện gà con xuất hiện triệu chứng này, hãy cách ly chúng ra khỏi bầy đàn rồi bổ sung thêm các loại vitamin khoáng chất cũng như chất điện giải vào thức ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho chúng. 

Còn nếu gà của bạn ủ rũ do đường tiêu hoá thì hãy cho chúng sử dụng men tiêu hóa, lợi khuẩn để ổn định đường tiêu hóa cho chúng 

Hi vọng những cách trị bệnh gà ủ rũ Đá Gà Mạng theo từng nguyên nhân cụ thể đã chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn.