Chia sẻ cách trị gà bị sổ mũi có mùi hôi hiệu quả nhất

77 / 100 SEO Score

Gà bị sổ mũi có mùi hôi có thể là triệu chứng của rất nhiều loại bệnh và vấn đề sức khỏe khác nhau. Do đó mà các sư kê cần biết cách trị gà bị sổ mũi có mùi hôi và cách chăm sóc để giúp gà cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể. Bài viết hôm nay của Đá Gà Mạng sẽ chia sẻ chi tiết các cách giúp anh em có thể trị khỏi triệu chứng gà bị sổ mũi có mùi hôi.

Dấu hiệu nhận biết gà bị sổ mũi có mùi hôi

Số mũi có mùi hôi là một vấn đề sức khỏe mà gà có thể gặp phải. Mặc dù là một vấn đề nhẹ nhưng anh em cũng cần theo dõi thường xuyên để không ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc nhận biết các dấu hiệu có thể giúp sư kê kịp thời để chăm sóc gà một cách tốt nhất.  

Nhận biết tình trạng sổ mũi có mùi ở gà
Nhận biết tình trạng sổ mũi có mùi ở gà
  • Gà bị sổ mũi thường chảy nước mũi và hắt hơi liên tục, càng kéo dài thì nước mũi sẽ chảy ra nhiều hơn. 
  • Mặt gà bị sưng và có thể xuất hiện nhiều u cục gây biến dạng khuôn mặt.
  • Gà có dấu hiệu thở khò khè và có thể phát ra đờm, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp.
  • Gà ho thường xuyên, một số trường hợp đờm bị dính ở mỏ hoặc mũi. 
  • Mũi của gà có thể trở nên ướt và mốc, khiến gà cảm thấy khó chịu và có thể dùng chân để cào lên mũi để giảm ngứa.
  • Mùi hôi đặc trưng xuất hiện trong dịch sổ mũi. 

Các nguyên nhân chủ yếu gây sổ mũi có mùi hôi ở gà

Sổ mũi có mùi hôi là một tình trạng phổ biến ở gà và có nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến cho gà bị sổ mũi.

Có 2 nguyên nhân chính gây sổ mũi có mùi hôi ở gà
Có 2 nguyên nhân chính gây sổ mũi có mùi hôi ở gà

Bệnh sổ mũi thông thường

Bệnh sổ mũi thông thường thường xuất hiện ở gà có sức đề kháng yếu hoặc trong thời tiết thay đổi đột ngột. Trong đó, các nguyên nhân chính gây ra bệnh sổ mũi ở gà thường là:

  • Chuồng gà bị nhiễm bẩn và không được vệ sinh thường xuyên có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển và gây nên tình trạng sổ mũi.
  • Sự biến đổi nhiệt độ đột ngột trong môi trường sống có thể khiến gà khó khăn trong việc thích nghi.
  • Các cuộc đánh nhau, xung đột và ẩu đả giữa các con gà mà không được quản lý và chăm sóc một cách cẩn thận cũng có thể gây ra tình trạng sổ mũi.

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm nguy hiểm

Gà cũng có thể bị sổ mũi có mùi hôi do một số bệnh truyền nhiễm. Một trong những ví dụ tiêu biểu chính là bệnh Coryza. Bệnh này do virus Haemophilus paragallinarum gây ra và có khả năng lây lan nhanh chóng nếu không được kiểm soát kịp thời. Đặc biệt đối với các đàn gà có quy mô lớn, sự lây lan của bệnh này có thể diễn ra mạnh mẽ và chỉ trong vài ngày, gà sẽ nhanh chóng phát bệnh.

Gà mắc phải bệnh Coryza
Gà mắc phải bệnh Coryza

Hướng dẫn cách trị gà bị sổ mũi có mùi hôi hiệu quả 

Gà bị chảy nước mũi có mùi hôi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và việc điều trị cần được cẩn thận và kịp thời. Dưới đây là một số cách điều trị hiệu quả nhất  khi gà gặp tình trạng chảy nước mũi:

Sử dụng tỏi

Tỏi được biết đến là một trong một nguyên liệu tự nhiên được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm cúm ở gà. Anh em có thể băm nhỏ tỏi và trộn với thức ăn hàng ngày để gà ăn hoặc tiến hành giã nát tỏi và kết hợp với nước để cho gà uống. Tuy nhiên, cần chú ý đến lượng tỏi sử dụng vì việc cho gà ăn quá nhiều tỏi có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hoá của gà.

Điều chỉnh nhiệt độ

Khi thời tiết thay đổi đột ngột, việc điều chỉnh nhiệt độ cho gà đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài ra, có thể kết hợp sử dụng thêm các thiết bị sưởi ấm hoặc đèn để làm ấm trong chuồng cho gà. Đồng thời, để ngăn ngừa bệnh cho gà anh em cần chú ý cần dọn dẹp và vệ sinh chuồng trước khi thả gà. 

Sử dụng thuốc đặc trị

Một trong những loại thuốc thường được sử dụng để điều trị chảy nước mũi ở gà là Ery. Anh em cần tuân thủ liều lượng được ghi trên nhãn mác của thuốc trước khi cho gà sử dụng. Đồng thời, việc chia liều thuốc thành các phần nhỏ và cho gà dùng vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày sẽ giúp đem lại hiệu quả chữa trị cao hơn. 

Cách trị gà bị sổ mũi có mùi hôi bằng thuốc đặc trị
Cách trị gà bị sổ mũi có mùi hôi bằng thuốc đặc trị

Dùng thuốc kháng sinh

Nếu gà có triệu chứng nặng hơn như sưng mặt, thị lực giảm, anh em cần phải sử dụng thêm thuốc kháng sinh. Các loại kháng sinh phổ biến hiện nay là Streptomycin và Dihydrostreptomycin. Tuy nhiên, việc sử dụng cần phải tuân thủ hướng dẫn sử dụng trên bao bì của thuốc. 

Ngoài ra, anh em cũng có thể cân nhắc sử dụng các loại thuốc tiêu đờm để giúp giảm triệu chứng sổ mũi. Để tăng cường sức đề kháng cho gà, việc bổ sung thêm các loại vitamin như vitamin B1 vào khẩu phần ăn của gà là rất cần thiết. Trường hợp gà không chịu uống thuốc, anh em có thể trộn thuốc vào thức ăn của gà. 

Bài viết trên đây đã chia sẻ chi tiết các cách trị gà bị sổ mũi có mùi hôi hiệu quả. Việc nhận biết được dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh có thể giúp anh em dễ dàng có cách điều trị phù hợp nhất.