Bật mí cách trị mạt gà hiệu quả nhanh chóng, triệt để 100%

26 / 100 SEO Score

Cách trị mạt gà như thế nào hiệu quả là điều mà rất nhiều sư kê đặc biệt quan tâm. Mạt gà có thể gây ra nhiều phiền toái và tác động xấu đến sức khỏe của đàn gà, do đó mà việc tìm hiểu cách xử lý mạt gà là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng Đá Gà Mạng tìm hiểu chi tiết về cách trị mạt ở gà một cách hiệu quả nhất.

Mạt gà là gì? 

Mạt gà (Dermanysus Gallinae), được biết đến là một trong những loại ký sinh với khả năng hút máu. Loài mạt gà thường sẽ ký sinh ở một số loại gia cầm, phổ biến là ở gà. Trong một số trường hợp cũng có thể xuất hiện ở các loài động vật có vú như người. 

Mạt gà là loài ký sinh vô cùng nguy hiểm
Mạt gà là loài ký sinh vô cùng nguy hiểm

Đặc điểm nổi bật của loài mạt gà là kích thước nhỏ khoảng 1mm và hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Phần thân của mạt có hình trứng, bụng có lông thưa, ngắn và phần đầu nhỏ. Chân tuy ngắn nhưng lại rất khỏe, do đó có thể giúp loài mạt di chuyển một cách nhanh chóng và gây bệnh cho gia cầm. Mạt gà thường sẽ có màu đỏ hoặc trắng. 

Mạt gà chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Thông thường, loài ký sinh trùng này sẽ sống bằng cách đi hút máu của chim, gà,… thậm chí cả người. 

Tác hại nghiêm trọng của mạt gà

Mạt gà gây ra nhiều tác hại cho đàn gà và làm giảm hiệu quả sản xuất chăn nuôi. Dưới đây là một số tác hại nguy hiểm mà mạt gà có thể gây ra:

Mạt gà gây nên nhiều tác hại nguy hiểm
Mạt gà gây nên nhiều tác hại nguy hiểm
  • Mạt gà khiến gà cảm thấy ngứa ngáy và kích ứng da, gây suy giảm sức khỏe và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của gà. 
  • Loài ký sinh này có khả năng sinh sản nhanh chóng và tạo nên nhiều ổ mạt gà vô cùng nguy hiểm. 
  • Trở thành trung gian lây lan một số căn bệnh truyền nhiễm thông qua đường máu. 
  • Gây cảm giác khó chịu không chỉ cho cả đàn gà mà còn ảnh hưởng đến con người. 
  • Khi ký sinh trên trẻ em, loài mạt gà này có thể gây nên tình trạng viêm màng não.

Do đó, khi phát hiện ổ mạt gà cần phải tìm cách tiêu diệt nhanh chóng để hạn chế tối đa những rủi ro không mong muốn. 

Hướng dẫn cách trị mạt gà hiệu quả triệt để 100%

Hiện nay, mạt gà có thể được diệt bằng hai cách là sử dụng thuốc tây hoặc các phương pháp dân gian. Tùy thuộc vào điều kiện hoặc nhu cầu mà anh em có thể lựa chọn được một phương pháp phù hợp. 

Điều trị mạt gà hiệu quả và an toàn
Điều trị mạt gà hiệu quả và an toàn

Cách trị mạt gà theo dân gian

Để có thể diệt mạt gà, người chăn nuôi có thể sử dụng một số loại lá như ngải cứu, trạch lan, lá sen tươi, lá xoan, lá thuốc lào tươi, sầu đâu, lá bạch đàn,…để lót ổ. Ngoài ra, một số người cũng sử dụng cách rải vô cát vào các khu vực có bọ mạt để tiêu diệt. 

Bên cạnh việc sử dụng một số loại lá dân gian thì người chăn nuôi cũng cần quan tâm đến việc cắt tỉa lông gà. Đây là cách ngăn chặn mạt gà sinh sống và phát triển. Tuy nhiên, phương pháp dân gian này chỉ có thể hạn chế được một phần mạt gà chứ không có khả năng diệt sạch một cách triệt để.

Cách trị mạt gà bằng thuốc

Sử dụng các loại thuốc diệt mạt được xem là phương pháp đem lại hiệu quả cao và được nhiều anh em áp dụng. Một số loại thuốc phổ biến và được đánh giá cao là Fendona, Permecide, Hantox 200 hay một số loại thuốc xịt côn trùng. Anh em có thể sử dụng bằng cách trộn trực tiếp vào cát hoặc xịt trực tiếp trong vòng 1 ngày, sau đó tiến hành nhốt gà. 

Sử dụng thuốc để điều trị mạt gà
Sử dụng thuốc để điều trị mạt gà

Bên cạnh đó, anh em cũng cần kết hợp xịt xung quanh khu vực chuồng trại của gà. Trong quá trình xịt, không cần phải xịt quá cao, khoảng cách nên tầm 1m trở xuống. Đồng thời, cách trị mạt gà bằng thuốc nên được tiến hành vào các ngày thời tiết thông thoáng, nắng ráo và tuyệt đối không nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào, ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Đối với trường hợp một số con gà đã bị mạt tấn công thì người chăn nuôi cần tiến hành cách ly chúng khỏi đàn và tiếp tục tìm cách tiêu diệt hiệu quả. Anh em có thể sử dụng Hantox và tiến hành xịt đều lên các cá thể mắc bệnh theo liều một liều lượng nhất định. Cùng với đó là việc kết hợp làm sạch chuồng gà tương tự  như trên và để gà vào lại chuồng vào ban đêm.

Cách trị mạt gà hiệu quả trên người

Nếu không được đề phòng kỹ càng, người chăn nuôi cũng có nguy cơ cao bị lây mạt gà. Tuy nhiên, nếu không may bị mạt gà dính vào người thì anh em cũng không cần phải quá lo lắng. 

Sau khi từ khu chăn nuôi trở về thì anh em cần tiến hành vệ sinh cơ thể một cách nhanh chóng. Đặc biệt, cần sử dụng một số loại xà bông có khả năng diệt khuẩn để làm sạch cơ thể. Lưu ý đến một số khu vực có nhiều lông hoặc tóc do mạt gà thường có xu hướng bám vào đó. 

Lời kết

Bài viết trên đây của Đá Gà Mạng đã cập nhật chi tiết các cách trị mạt gà hiệu quả và triệt để nhất. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ thực sự hữu ích và giúp anh em áp dụng thành công nhanh chóng.