Bật mí các cách vần gà chọi tơ sư kê nào cũng nên biết

25 / 100 SEO Score

Cách vần gà chọi tơ chuẩn xác sẽ giúp chiến kê nhanh chóng nâng cao được sức chiến đấu. Thế nhưng, không phải sư kê nào cũng nắm được các cách vần để tránh bị vỡ đòn hoặc ốm. Do đó, bài viết hôm nay của Đá Gà Mạng sẽ giúp anh em biết được các bước vần gà chọi tơ. 

Các cách vần gà chọi tơ chuẩn xác nhất

Trong quá trình thực hiện vần gà chọi tơ sẽ bao gồm hai công việc chính là vần gà và om bóp gà. Bên cạnh đó, để giúp gà phát huy được khả năng chiến đấu, anh em cần kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Dưới đây là các công việc trong quá trình vần gà tơ. 

Om bóp cho gà chọi tơ

Việc thực hiện om bóp đều đặn sẽ giúp da gà trở nên dày dặn và có màu đỏ rực nổi bật. Đồng thời, đây cũng là cách giúp lượng mỡ thừa dưới da nhanh chóng được tan, thúc đẩy cơ bắp săn chắc. Tuy nhiên, anh em chỉ nên om bóp cho gà khi gà đang khỏe và có thể trạng ổn định.

Cách vần gà chọi tơ
Om bóp gà chọi đem lại nhiều hiệu quả

Chuẩn bị một số nguyên liệu để om bóp

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho quá trình om bóp gà chọi là nghệ giã nhuyễn, rượu trắng và phèn chua. Sau đó, trộn tất cả và ngâm trong một cái bình. Sau thời gian khoảng 1 tháng thì rượu đã có thể dùng để tiến hành om bóp cho gà. 

Đây là một cách làm an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe gà chọi. Tuy nhiên, chỉ nên thực hiện trên các con gà chọi từ 7 tháng tuổi trở lên. Đối với gà dưới 3 tháng tuổi cần hạn chế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách vần gà bằng om bóp nghệ

Vào các buổi tối, sau khi gà được ăn uống đầy đủ thì cho chúng tự do đi lại để tiêu hóa thức ăn. Tiếp đến, bắt đầu vào nghệ cho gà chọi. Anh em lưu ý tập trung vào những bộ phận tập trung nhiều mỡ thừa, hạn chế vùng đầu gối và mắt. 

Đến sáng hôm sau, anh em tiếp tục sử dụng khăn lông thấm nước ấm đã được vắt lau lên một số bộ phận đã được om bóp nghệ. Quá trình này sẽ được thực hiện đều đặn trong khoảng 3 ngày. Trong một số trường hợp, anh em có thể thực hiện om bóp gà chọi tơ sau khi đã xổ gà. 

Các giai đoạn vần gà chọi tơ 

Để giúp gà chọi tơ tăng sự dẻo dai cũng như sức bền thì ở chế độ vần gà sẽ chia thành 3 kỳ hơi và 4 kỳ đòn. Đồng thời, anh em có thể tạo điều kiện để gà làm quen với các trận đấu thực tế. 

Cách vần gà chọi tơ
Vần gà chọi tơ giúp gà có sức bền trong các trận đấu

Kỳ đòn 1

Ở kỳ này, anh em nên sắp xếp một chiến kê có cùng chạng với gà để vần. Sau đó, quấn phần chân kỹ càng để đánh đòn trong 1 hồ. Tiếp đến thì vô đờm và tiến hành lau dọn sạch sẽ. Sau khi thực hiện xong kỳ đòn 1 thì để gà nghỉ ngơi trong khoảng 4 đến 5 ngày.

Kỳ hơi 1

Ở cách vần hơi, anh em cần bị mỏ và quấn chân kỹ càng, sau đó cho hai chiến kê quần nhau trong khoảng 3 hồ với thời gian lần lượt là 20, 25 và 30 phút. Sau khi hoàn thành, thả mỏ gà trong khoảng 7 đến 10 phút và tiến hành vỗ đờm. Tiếp tục để gà nghỉ ngơi trong 9 ngày tiếp theo. 

Kỳ đòn 2

Tiếp tục tiến hành quần chân cho các chiến kê đánh đòn trong vòng 2 hồ. Sau đó dừng lại để vỗ đờm và vệ sinh. Đồng thời, cho gà dưỡng sức trong vòng 8 ngày kế tiếp.

Kỳ hơi 2

Vào kỳ hơi 2, anh em tiếp tục thực hiện tương tự và cho gà quần trong vòng 4 hồ. Thời gian thực hiện liên tục là 20, 25, 30 và 35 phút. Tiếp đến, tạm ngưng trong vòng 7 đến 10 phút rồi vỗ đờm. Thời gian nghỉ ngơi là khoảng 12 đến 14 ngày kế tiếp. 

Cách vần gà chọi tơ
Cho gà nghỉ ngơi giữa các kỳ

Kỳ đòn 3

Anh em tiếp tục quấn chân cho gà chọi tơ và cho thực hiện đánh đòn trong vòng 4 hồ. Thời gian để gà nghỉ ngơi khoảng 14 đến 16 ngày

Kỳ hơi 3

Tiếp tục để các chiến kê quần nhau trong vòng 4 hồ trong khoảng thời gian lần lượt là 30, 40, 50 và 60 phút. Sau đó thả mỏ, vỗ đờm và để gà dưỡng sức trong khoảng 22 ngày. 

Kỳ đòn 4

Tiếp tục cho các chiến kê đánh đòn trong vòng 6 hồ. Tiếp đó là vỗ đờm và lau chùi, vệ sinh cho gà sạch sẽ. Tùy theo mức độ thương tích mà có thể cho gà dưỡng sức từ 20 đến 24 ngày. 

Cần lưu ý điều gì trong cách vần gà chọi tơ

Kinh nghiệm vần gà chọi tơ
Kinh nghiệm vần gà chọi tơ

Trong suốt quá trình vần gà chọi tơ, anh em cần đặc biệt chú ý đến chế độ chăm sóc, dinh dưỡng để không ảnh hưởng đến thể lực. Cụ thể:

  • Trước khi vần gà chọi tơ cần đảm bảo gà chọi đang có sức khỏe tốt để đáp ứng tốt nhất các bài tập. 
  • Không nên cho gà chọi ăn uống trước khi thực hiện vần đòn vì dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 
  • Sau khi thực hiện các bài tập vần đòn, anh em cần đặc biệt lưu ý đến công tác vệ sinh để tránh tình trạng mốc, hen,…
  • Tuân thủ các giai đoạn vần gà, tránh tình trạng đốt cháy giai đoạn gây nguy hiểm đến cơ thể gà chọi. 

Lời kết

Bài viết trên đây của Đá Gà Mạng đã hướng dẫn chi tiết các cách vần gà chọi tơ hiệu quả và chuẩn xác nhất. Hy vọng anh em sẽ thực hiện thành công và giúp chiến kê bền bỉ sức chiến, hạ gục mọi đối thủ.