Cách xem chân gà chọi đá hay từ các sư kê lão luyện

25 / 100 SEO Score

Cách xem chân gà chọi đá hay và có khả năng xuất sắc là một kỹ năng quan trọng mà các anh em đam mê gà chọi cần nắm vững. Trong bài viết này, Đá Gà Mạng sẽ chia sẻ đến anh em các cách giúp nhận biết những đặc điểm xuất sắc của chân gà chọi, từ đó giúp anh em lựa chọn các đối thủ mạnh mẽ và tiềm năng.

Tại sao xem chân gà chọi đóng vai trò quan trọng?

Để có thể đánh giá được một con gà thì yêu cầu người chơi phải xem xét một cách tổng thể, từ màu lông, chân vảy, cách đi đứng,… Đối với các con gà chiến, cặp chân được đánh giá là một trong những bộ phận quan trọng, đồng thời là một vũ khí đặc biệt khi bước vào các trận đấu. Phần chân là điều kiện bắt buộc cần phải xem xét để đánh giá một chiến kê tốt. 

Cách xem chân gà chọi
Lựa chọn chiến kê đá hay qua chân gà chọi

Do đó mà trong quá trình chọn gà nên ưu tiên các chiến kê có đầy đủ vảy cựa, ngón, cẳng,… để có thể thi đấu một cách bình thường. Thông thường, các chiến kê không may bị thương tật hay khiếm khuyết ở chân thì không được đánh giá cao. 

Các cách xem chân gà chọi chuẩn xác nhất

Để chọn được những chiến kê hay và chất lượng thì anh em sư kê cần phải tìm hiểu và trang bị nhiều kiến thức chuyên sâu. Dưới đây là một số cách giúp xem chân gà chọi chuẩn xác được đúc kết từ nhiều sư kê kinh nghiệm. 

Dựa vào đùi gà

Đùi gà cũng là một bộ phận quan trọng để đánh giá chân của gà chọi. Gà đá hay, thể lực tốt thì có phần đùi phía trên to và phía dưới săn lại. Nếu bản càng to thì khả năng đá của gà càng mạnh và càng có lực. Đặc biệt, nếu bản đùi to hơn phần thân thì chiến kê này được đánh giá xuất sắc, sức đá mạnh mẽ khó có chiến kê nào sánh bằng, nhất là chiến kê sở hữu đùi ếch. 

Hơn nữa, các chiến kê sở hữu cặp đùi liền giữa thân thì cần phải lùn để đảm bảo chắc chắn. Sở trường của các chiến kê này là khả năng đi luồn và đánh dưới vô cùng nguy hiểm. Do vậy mà anh em nên chọn các chiến kê có phần đùi dài, bản to để đảm bảo đá hay. 

Cách xem chân gà đá dựa vào cẳng gà

Cẳng gà cũng sẽ góp phần đánh giá được các chiến kê tốt hoặc xấu. Các chiến kê sở hữu cẳng gà màu trắng, xanh hoặc đen thường rất dữ tợn, lì đòn và đặc biệt là gan dạ. Đặc biệt, nếu gà sở hữu một chân màu vàng và một chân màu đen thì được xếp vào danh sách linh kê quý hiếm khó tìm. 

Cách xem chân gà chọi
Đánh giá chiến kê qua cẳng gà

Bên cạnh đó, cẳng gà càng ngắn thì càng được đánh giá cao. Đồng thời, cẳng gà nên được chia thành nhiều đốt, không quá mập. Loại cẳng tròn có vẻ bề ngoài khô ráp, vảy ôm sát da nhưng đá cực kỳ đau. Loại cẳng vuông tuy không có khả năng ra đòn mạnh nhưng cũng rất quý hiếm. Các chiến kê sở hữu một bên cẳng vuông, một bên cẳng tròn thì nhất định phải rước ngay vì trăm năm chỉ có một. 

Dựa vào cựa gà

Đây cũng là một cách xem chân gà chọi được nhiều sư kê áp dụng để lựa chọn được các chiến kê thực thụ. Cựa gà được cấu tạo bởi một đốt xương nhỏ, có phần đầu tương đối nhọn và được gắn liền với chân gà. Tuy chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng lại được xem là một vũ khí quý hiếm và quan trọng của các chiến kê. 

Cách xem chân gà chọi
Cách xem cựa gà được nhiều sư kê áp dụng

Một số loại cựa phổ biến ở gà chọi đá hay là: 

  • Cựa vôi: Đặc điểm của loại cựa này giống như vôi bở, trơn trượt nhưng lại rất lợi hại. 
  • Cựa sáp: Lớp da ngoài của loại cựa này như sáp dẻo nhưng lại có độ cứng rất cao, có khả năng đâm thủng bất kỳ đối thủ nào. 
  • Cựa thép: Thường có màu đen và rất cứng cáp. Đặc biệt, loại cựa cong dài còn được gọi với cái tên là cựa song đao. Nhắc đến loại cựa này thì độ lợi hại không cần phải bàn. 

Cách xem chân gà chọi dựa vào vảy

Để đánh giá khả năng của một con gà chiến thì không thể bỏ qua phần vảy gà. Đây là một trong những cách xem chân gà đá rất chuẩn xác và hiệu quả. Một số loại vảy gà chọi quý được nhiều anh em săn lùng phải kể đến là: 

Cách xem chân gà chọi
Vảy gà chọi hiếm

Linh giáp tử

Các chiến kê sở hữu loại vảy này thường có khả năng ra những đòn rất độc và hiểm. Đặc biệt là có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng, thậm chí có thể khiến đối thủ chết ngay tại chỗ. 

Vảy hàm long

Vảy hàm long còn được gọi với cái tên khác là vảy ẩn long, kích thước vảy tương đối lớn nên nhiều sư kê còn ví chúng như là vảy rồng. Loại vảy này thường năm ở ngay các ngón giữa của chiến kê. Đặc biệt, vảy hàm long chỉ tìm thấy ở các loại linh kê quý hiếm.

Vảy song cúc

Loại vảy này có thể bao phủ cả phần cựa và chân gà. Đây là một trong những giống gà tốt, đặc biệt là sở hữu khả năng tung song hoặc tam cước cực đỉnh. Với những đòn liên hoàn cước mạnh mẽ và uy lực, chiến kê có vảy song cúc đã không ít lần khiến đối phải khiếp sợ. 

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Đá Gà Mạng về cách xem chân gà chọi chuẩn xác nhất. Hy vọng rằng những gợi ý từ bài viết sẽ giúp anh em thành công lựa chọn được những chiến kê đá hay và chất lượng nhất.