Cho gà ăn gì để lông mượt bền đẹp? Bật mí các cách đơn giản nhất

25 / 100 SEO Score

Cho gà ăn gì để lông mượt là thắc mắc chung của rất nhiều sư kê nuôi gà để làm cảnh. Đặc biệt là trong giai đoạn thay lông, phần lớn lông của gà trở nên xơ xác và dễ rụng. Hãy cùng Đá Gà Mạng tìm hiểu chi tiết hơn về chế độ ăn giúp gà chọi sở hữu bộ lông mềm mượt, bóng khỏe nhất. 

Những giai đoạn thay lông ở gà 

Thông thường, thời kỳ thay lông của gà sẽ được diễn ra trong 3 giai đoạn chính. Ở từng giai đoạn, lông của gà sẽ xuất hiện những đặc điểm khác biệt.

Cho gà ăn gì để lông mượt
Các giai đoạn gà thay lông

Giai đoạn gà bắt đầu thay lông

Giai đoạn thay lông là thời kỳ quan trọng trong việc chăm sóc cho chiến kê của bạn để giúp lông mượt và đuôi dài. Quá trình này thường bắt đầu vào mùa thu và diễn ra theo trình tự từ đầu đến chân. 

Đầu tiên là phần đầu gà, sau đó là cổ, lưng, ngực, cánh và cuối cùng là đuôi. Vào thời điểm này, gà cần có thời gian nghỉ ngơi và không nên tham gia các hoạt động thi đấu. Do đó mà anh em nên để gà nghỉ ngơi hoàn toàn và tạo điều kiện cho chúng tắm mát vào buổi trưa. 

Vậy giai đoạn này cho gà ăn gì để lông mượt? Thức ăn trong giai đoạn này cũng cần được điều chỉnh để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất.

Cho gà ăn gì để lông mượt
Chăm sóc cho gà giai đoạn bắt đầu thay lông

Anh em có thể nhận biết dấu hiệu của giai đoạn này là khi gà xuất hiện tình trạng lông bạc hoặc rụng. Khẩu phần ăn thóc lúa của gà nên giảm khoảng ⅓ để tránh tình trạng béo phì sau giai đoạn thay lông. Đồng thời, bổ sung thêm một số loại rau xanh, đặc biệt ưu tiên giá đỗ. 

Giai đoạn gà ra lông

Đây được xem là giai đoạn quyết định về bộ lông mới của gà để đảm bảo có lông mượt, bóng và kích thước hoàn hảo. Trong thời gian này, cách chăm sóc lông gà cần có những điều chỉnh đặc biệt:

  • Giảm khẩu phần ăn xuống còn khoảng 2/3 so với lượng thông thường.
  • Bổ sung thêm các loại rau xanh 
  • Sử dụng dầu cá bổ sung (khoảng 2 ngày 1 viên).

Hàng tuần, có thể cho gà ăn thêm 1 miếng thịt nạc nhỏ và 1 quả trứng cút lộn.

Một số anh em lựa chọn các sử dụng các loại thuốc kích lông cho gà. Tuy nhiên, cần thận trọng và đặc biệt quan tâm đến liều lượng sử dụng phù hợp. Tốt hơn hết, chế độ ra lông tự nhiên vẫn được ưa chuộng để giúp gà tơ ra lông một cách nhanh chóng và khỏe mạnh nhất.

Giai đoạn gà khô lông

Ở giai đoạn cuối cùng của thời kỳ thay lông, lông của gà sẽ bắt đầu khô. Vào thời điểm này, cân nặng của gà thường tăng nhanh. Để duy trì lông mượt và không tăng cân quá nhanh, anh em cần điều chỉnh chế độ ăn như sau:

  • Tiếp tục giữ nguyên khẩu phần ăn như trước kia.
  • Tùy theo cân nặng mà tiến hành điều chỉnh lượng thức ăn lúa gạo.

Đồng thời anh em nên giảm số lần tắm gội và không cho gà ăn thịt nạc trong giai đoạn này để đảm bảo lông không xỉn màu, bị xoăn hoặc xấu. Thuốc gà đá vẫn có thể được sử dụng theo bình thường trong quá trình chăm sóc lông cho gà.

Cho gà ăn gì để lông mượt?

Chế độ thức ăn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lông mượt và đẹp của gà. Trong giai đoạn thay lông, anh em cần cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng để gà có thể thay lông một cách dễ dàng và khỏe mạnh.

Thóc lúa

Thóc lúa được xem là một trong những là nguồn thức ăn chính cho gà hàng ngày. Do đó mà sư kê cần cung cấp thóc lúa chất lượng để đảm bảo gà có đủ dinh dưỡng cần thiết. Trong giai đoạn thay lông, anh em có thể điều chỉnh lượng thóc lúa sao cho phù hợp với nhu cầu năng lượng của gà.

Cho gà ăn gì để lông mượt
Cho gà ăn gì để lông mượt mà, bóng bẩy

Các loại rau xanh, củ quả

Rau xanh chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe và lông của gà. Vì thế mà cho gà ăn một số loại rau xanh như rau muống, xà lách, giá đỗ, cà rốt, đậu phộng,…giúp hỗ trợ quá trình thay lông. Đồng thời, việc tăng cường cung cấp rau xanh trong giai đoạn này sẽ giúp đảm bảo nguồn vitamin và khoáng chất cho gà.

Các loại chất tanh

Các loại thịt như thịt lợn, bò, tép, cá, lươn cung cấp protein cần thiết cho sự phát triển của gà. Bổ sung chất loại chất tanh vào chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo gà có đủ nguồn dưỡng chất để phát triển chất sừng, các nhóm cơ để tạo nên lông gà. 

Kết quả nuôi gà lông mượt
Kết quả nuôi gà lông mượt

Dầu cá

Tinh chất dầu cá thường sẽ chứa một lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất.  Đây là cách bổ sung dinh dưỡng với liều lượng cao và trực tiếp nên cần phải lưu ý về số lượng. Đặc biệt, anh em nên cho gà uống theo định kỳ, đủ liều lượng để đảm bảo thể trạng của gà luôn được tốt nhất.

Chất dầu 

Bổ sung chất dầu từ đậu, lạc hoặc vừng 2-3 ngày/lần là rất cần thiết. Các loại chất dầu thường chứa một lượng axit béo thiết yếu giúp duy trì độ mượt mà và bóng của lông. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng các loại thực phẩm chứa chất dầu mà chỉ nên sử dụng lượng vừa đủ.

Lời kết

Việc chăm sóc lông và đuôi gà mượt mà và có vẻ đẹp rạng ngời không phải là điều khó khăn. Hy vọng qua bài viết của Đá Gà Mạng, anh em đã biết được nên cho gà ăn gì để lông mượt. Bằng cách cung cấp chế độ ăn phù hợp và chăm sóc môi trường sống, anh em có thể giúp cho chú gà của mình luôn nổi bật.