Chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam có thực sự hiệu quả như lời đồn?

80 / 100 SEO Score

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam là một trong những cách đem lại hiệu quả cao và giúp tiết kiệm chi phí. Hiện nay, rất dễ để tìm kiếm nhiều loại thuốc chứa các chất kháng khuẩn và chữa được các bệnh cho gà trong tự nhiên. Vậy phương pháp chữa bệnh này cho gà cho thực sự hiệu quả như lời đồn? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết sau đây của Đá Gà Mạng

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam có ưu và nhược điểm gì?

Mỗi phương pháp chữa bệnh sẽ có những ưu và nhược điểm riêng và sử dụng thuốc nam để chữa bệnh cho gà cũng không ngoại lệ.

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam
Sử dụng thuốc nam để chữa bệnh cho gà rất được ưa chuộng

Về ưu điểm

Việc chữa các loại bệnh cho gà  bằng thuốc nam sẽ giúp người nuôi tiết kiệm được tối đa chi phí điều trị. Không những thế, cách điều trị này cũng có thể đem lại nhiều hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách. Đặc biệt, những phương pháp này thường được thực hiện tương đối đơn giản. Người nuôi chỉ cần pha trộn vào thức ăn hoặc pha nước để cho gà uống là được. 

Về nhược điểm

Chữa bệnh bằng thuốc nam sẽ có một hạn chế là thời gian điều trị sẽ kéo dài. Vì thế mà đối với phương pháp điều trị này, người nuôi cần phải kiên trì trong một thời gian dài. 

Một số loại thuốc nam được sử dụng để chữa bệnh cho gà

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam ngày càng được nhiều sư kê áp dụng. Dưới đây là một số loại thuốc nam phổ biến và được sử dụng nhiều nhất.

Lá ngải cứu

Ngải cứu được xếp vào danh sách những vị thuốc nam đem lại hiệu quả cao trong quá trình phòng và chữa bệnh cho gà. Lá ngải cứu có thể nhận biết dễ dàng qua các đặc điểm như thân nhỏ, lá màu xanh, mặt sau lá sẽ là màu xám và ưa sống ẩm thấp. 

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam
Lá ngải cứu là bài thuốc nam chữa bệnh hiệu quả cho gà

Việc sử dụng lá ngải cứu để chữa bệnh cho gà khá đơn giản. Lá ngải cứu được phơi khô có thể phòng được rất nhiều bệnh như giải cảm hay phong hàn,…Bên cạnh đó, người nuôi cũng có thể pha thành nước uống cho gà.

Tỏi

Tỏi được biết đến là một vị thuốc nam rất tốt đối với hệ tiêu hóa của gà. Khi gà được ăn tỏi thì sẽ khỏe mạnh và hạn chế các tình trạng khó tiêu. Do có giá thành rẻ và tương đối dễ tìm kiếm nên tỏi được rất nhiều người chăn nuôi sử dụng để giã nhuyễn để trộn vào thức ăn hoặc vào nước cho gà uống. 

Gừng

Gừng sẽ có tác dụng đặc biệt trong việc phòng ngừa nhiễm trùng ở các bộ phận tiêu hóa, kích thích đường ruột và giúp gà luôn được ấm bụng. Hơn nữa, trong thành phần của gừng có chứa Gingerol nên khi uống vào sẽ giúp gà kháng được vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh. 

Phục hồi sức khỏe cho gà bằng gừng
Phục hồi sức khỏe cho gà bằng gừng

Lá hẹ

Lá hẹ cũng được nhiều người sử dụng để chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam. Tác dụng chính của lá hẹ là giúp phòng ngừa các loại vi khuẩn gây bệnh cho gà như thương hàn, bạch lỵ,…

Lá mơ

Trong danh sách các loại thuốc nam chữa bệnh cho gà không thể bỏ qua lá mơ. Thành phần của lá mơ có chứa một số hoạt chất có lợi cho quá trình điều trị tình trạng viêm ruột ở gà. Đồng thời, người nuôi cũng có thể sử dụng lá mơ để thoa ngoài da giúp chữa trị bệnh eczema ở gà. 

Củ nghệ

Cụ nghệ là một bài thuốc nam được khuyến khích sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch cho gà. Không những thế, do nghệ có chứa nhiều hoạt chất curumin nên hỗ trợ kháng viêm rất hiệu quả.. 

Mật ong

Mật ong được xem là một trong những loại thuốc quý hiếm, không chỉ giúp gà cải thiện đề kháng mà còn bổ sung nhiều dinh dưỡng. Mật ong đặt biệt hiệu quả trong việc chữa một số bệnh liên quan đến tiêu hóa và đường hô hấp. 

Lá ổi

Lá ổi được biết đến như là một thần dược giúp chữa các bệnh liên quan đến đường ruột ở gà. Lá ổi có thể tìm kiếm dễ dàng ở trong tự  nhiên, sau đó đun sôi để cho gà uống. Sau một thời gian sẽ thấy hiệu quả rõ rệt về đường ruột của gà. 

Các loại bệnh ở gà có thể chữa bằng thuốc nam

Theo kinh nghiệm của nhiều sư kê lâu năm thì không thể phủ nhận hiệu quả chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam. Sau đây là một số loại bệnh ở gà có thể sử dụng thuốc nam để chữa trị. 

Bệnh Bạch lỵ

Bệnh bạch lỵ chủ yếu do vi khuẩn truyền nhiễm Salmonella Pullorum gây nên. Vi khuẩn này có thể tồn tại ở trong nhiều điều kiện khác nhau nên khiến cho không ít người nuôi lo lắng. Do đó mà chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam cũng được áp dụng hiệu quả đối với bệnh Bạch lỵ.

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam
Phòng bệnh bạch lỵ hiệu quả bằng thuốc nam

Bệnh tụ huyết trùng

Khi mắc phải bệnh tụ huyết trùng, gà có thể bị niêm mạc đường hô hấp và suy giảm sức đề kháng. Với tốc độ lây lan cực nhanh nên việc phòng ngừa và điều trị cần được quan tâm hàng đầu. Các loại thuốc nam như gừng, tỏi, tiêu cũng được sử dụng phổ biến để chữa bệnh tụ huyết trùng xuất hiện ở gà.

Bệnh Newcastle

Đây cũng là một trong những loại bệnh xuất hiện phổ biến ở các loại gà. Đối với bệnh Newcastle, người nuôi có thể sử dụng một số loại thuốc nam như sả hoặc gừng để pha cho gà uống. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến cách chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam. Mong rằng anh em sẽ biết thêm được các cách để chăm sóc gà cũng như hạn chế tối đa tình trạng bệnh tật ở gà.