Gà bạch đầu chỉ là gì? Có nên nuôi để đá hay không?

25 / 100 SEO Score

Gà bạch đầu chỉ là một trong những giống gà không quá nổi tiếng nhưng được đông đảo anh em sư kê chú ý. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng giống gà này kém may mắn và không nên nuôi. Vậy thực hư là như thế nào? Tất cả thắc mắc sẽ được Đá Gà Mạng giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây. 

Gà bạch đầu chỉ là gì?

Gà bạch đầu chỉ được biết đến là một trong những giống gà sở hữu móng chúa màu trắng đặc trưng, các móng còn lại sẽ có màu đen. Móng ở giữa trên các con gà nòi, gà chọi được gọi là móng chúa chính. Giống gà này sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên số lượng móng hai bên chân.

Gà bạch đầu chỉ
Chân của một con gà bạch đầu chỉ

Gà bạch đầu chỉ chỉ khác biệt duy nhất ở phần móng chân chính. Một số đặc điểm còn lại như vảy, cựa hay màu lông,… đều sẽ không có gì khác biệt.

Phân loại gà bạch đầu chỉ

Giống gà bạch đầu chỉ sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên số lượng móng trắng xuất hiện ở chân. Mỗi loại sẽ sở hữu những tài năng và đặc điểm riêng biệt. Do đó mà sư kê cần xem xét kỹ lưỡng để không nhầm lẫn. 

Gà hắc đầu hổ và bạch đầu hổ

Đây là hai giống gà phổ biến nhất của dòng bạch đầu chỉ. Đối với giống gà bạch đầu hổ, các chiến kê sẽ sở hữu hai móng chúa màu trắng ở hai chân, những móng còn lại là màu đen. Ngược lại, gà hắc đầu hổ sẽ sở hữu hai móng chúa màu đen và những móng còn lại là màu trắng. 

Gà bạch đầu chỉ
Gà chọi hắc đầu hổ và bạch đầu hổ

Các chiến kê mang trong mình loại móng này sẽ được gọi với những cái tên là gà song chỉ hoặc gà song đầu chỉ. Thông thường, các chiến kê này sẽ thuận cả hai chân, khả năng tấn công và tung đòn dũng mãnh. Do đó mà chúng thường được sư kê đánh giá cao. 

Theo các sư kê chuyên nghiệp, gà bạch đầu hổ sở hữu sức mạnh phi thường, trong thi đấu nếu đóng móng thì có thể khiến các đối thủ gãy cánh hoặc gãy chân. Đặc biệt, các chiến kê này có khả năng đá chặn đòn rất chuẩn. Vì thế mà anh em đam mê gà chọi có thể huấn luyện giống gà này để thi đấu.

Gà hắc hổ thới và bạch hổ thới

Các giống gà này cũng rất phổ biến trong dòng gà bạch đầu chỉ. Đặc điểm nhận dạng của gà bạch hổ thới là sở hữu 2 móng thới có màu trắng và những móng còn lại mang màu đen. Ngược lại, gà hắc hổ thới sẽ sở hữu hai móng thới màu đen, những móng còn lại sẽ là trắng. 

Gà bạch đầu chỉ
Gà hắc hổ thới

Hai giống gà này sẽ mang trong mình khả năng giao thới cực kỳ mạnh. Trong quá trình thi đấu thì chúng sẽ tung ra những lối đá mạnh, chính xác. Đặc biệt, giống gà này thường sẽ nhắm vào mắt của các đối thủ và đâm bằng thới. Hơn nữa, giống gà này cũng có khả năng sử dụng thới và cựa rất nhuần nhuyễn. 

Các chiến kê thuộc giống gà này nếu được huấn luyện đúng cách chắc chắn sẽ trở thành những đối thủ đáng gờm. Trường hợp các sư kê tìm thấy chiến kê có ngón thới sở hữu 9 vảy trở lên thì nhất định phải sở hữu vì đây là giống gà quý. 

Gà bịt đầu thới và bịt đầu chỉ

Đối với giống gà bị đầu chỉ, móng chúa của chúng thường là màu đen và chân còn lại sẽ sở hữu móng chúa màu trắng. Trong khi đó, gà bịt đầu thới sẽ có móng thới ở hai chân lần lượt là đen và trắng. 

Các chiến kê này được dân chơi gà chọi gọi với cái tên là hắc bạch vô thường. Đặc điểm nổi bật của chúng là chỉ thuận 1 chân và đá được 1 chân. Do đó mà giống gà này được đánh giá là đuối nhất trong danh sách các giống gà có móng trong dòng gà bạch đầu chỉ. 

Có nên nuôi gà bạch đầu chỉ để thi đấu không? 

Nhiều người quan niệm rằng móng trắng trên gà bạch đầu chỉ là ám hiệu cho những xui xẻo, thể hiện sự tang tóc và thua cuộc. Do đó mà không lựa chọn giống gà này để tham gia vào các trận đấu. 

Gà bạch đầu chỉ có thể nuôi để thi đấu
Gà bạch đầu chỉ có thể nuôi để thi đấu

Thực tế, giống gà bạch đầu chỉ không xấu như nhiều anh em từng nghĩ. Giống gà này thường sẽ sở hữu nhiều tài lẻ đặc biệt và hoàn toàn có thể nuôi để đá. Một chiến kê có thể bước ra sân thi đấu thì cần phải có thực lực và được huấn luyện chuyên nghiệp, rõ ràng. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm chính của giống gà này là khả năng chịu đựng kém và rất dễ bị mù. Thông thường, chúng sẽ chiếm ưu thế ở nước đầu hoặc có thể sang nước thứ hai. 

Chung quy, nếu lựa chọn được một chiến kê sở hữu móng trắng, có khả năng đá và sức bền tốt thì nên chọn nuôi và huấn luyện. Một số vấn đề như gà màu trắng là gà xấu, biểu hiện của tang tóc thì chỉ là mê tín. Do đó với câu hỏi gà bạch đầu chỉ có nuôi được không thì câu trả lời hoàn toàn là có. 

Lời kết

Với bài viết trên, Đá Gà Mạng đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích liên quan đến giống gà bạch đầu chỉ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp anh em lựa chọn được một chiến kê tốt để đồng hành trên nhiều trận đấu.