Gà bị chướng diều đầy hơi – nguyên nhân và giải pháp chữa trị

24 / 100 SEO Score

Gà bị chướng diều đầy hơi là triệu chứng cho thấy hệ tiêu hóa của chúng đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Vậy lý do vì sao gà gặp phải căn bệnh tiêu hóa này, cách chữa trị như thế nào đem lại hiệu quả nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng để hiểu rõ hơn.

Giải thích nguyên nhân gà bị chướng diều đầy hơi

Gà bị chướng diều đầy hơi
Nguyên nhân gây ra hiện tượng chướng diều đầy hơi ở gà

Một số nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng gà bị chướng diều đầy hơi có thể là:

Do vấn đề ăn uống không phù hợp

Thức ăn và nước uống là nguyên nhân phổ biến nhất khiến gà bị chướng diều đầy hơi. Nếu người nuôi gà cho chúng ăn quá nhiều thức ăn trong cùng một thời điểm thì sẽ khiến lượng thức ăn đó không kịp thời tiêu hóa. 

Điều này gây ra triệu chứng đầy hơi, chướng bụng vì thức ăn đọng lại quá nhiều trong dạ dày của gà. Đặc biệt nhiều người cho gà ăn cám càng khiến chúng dễ bị bội thực hơn do khi đi vào cơ thể, cám dễ hấp thụ nước gây ra hiện tượng trương nở. 

Bên cạnh đó, một số con gà gặp phải triệu chứng chướng điều là do ăn quá nhiều chất xơ. Chất xơ không phải là thức ăn chính cho gà và nó cũng không có khả năng tiêu hóa trong cơ thể gà. Vì vậy, nếu tiêu thụ quá nhiều chất xơ như rau, bắp chuối,… gà sẽ dễ gặp phải triệu chứng đầy hơi chướng diều.

Do sức khỏe của gà yếu

Khi cơ thể của gà không đủ khỏe mạnh, chúng sẽ trở nên kém ăn. Và khi bị ép ăn, hệ tiêu hóa của chúng cũng không đủ khỏe mạnh để chuyển hóa tất cả các thức ăn thành giá trị dinh dưỡng để hấp thụ. Vì vậy gây nên tình trạng gà bị chướng diều đầy hơi.

Gà bị chướng diều đầy hơi
Sức khỏe kém khiến gà không tiêu hóa thức ăn tốt

Gà bị chướng diều đầy hơi do Newcastle hoặc nấm diều. 

Newcastle là một loại bệnh dịch tả ở gà do loại vi rút gây bệnh Newcastle gây ra. Gà có thể gặp phải triệu chứng chướng diều đầy hơi nếu như nhiễm loại vi rút này. May mắn là căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa trị hoàn toàn bằng thuốc. 

Bên cạnh Newcastle, một căn bệnh khác cũng có thể gây nên hiện tượng chướng diều ở gà là nấm diều. Triệu chứng rõ rệt nhất của bệnh nấm diều là trong miệng gà có xuất hiện nhiều mảng bám màu trắng giống như nấm.

Sau khi đã tìm hiểu về những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng gà bị chướng diều đầy hơi, các bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết để nắm rõ hơn về các triệu chứng của căn bệnh này.

Cách để nhận biết gà bị chướng diều đầy hơi

Gà bị chướng diều đầy hơi
Dấu hiệu nhận biết triệu chứng chướng diều đầy hơi ở gà

Dưới đây là những biểu hiện mà các bạn có thể dễ dàng quan sát ở gà để nhận biết xem chúng có bị chướng diều đầy hơi hay không.

  • Diều của gà bị vón cục: Diều là bộ phận của gà có chức năng dự trữ và tiêu hóa thức ăn giống như dạ dày của chúng ta. Khác với con người, diều của gà có thể dễ dàng nhận biết được khi sờ vào bụng của chúng. Nếu các bạn thấy nhiều gà bị vón thành cục to, cứng thì khả năng chúng bị đầy hơi chướng diều là rất cao
  • Gà không chịu ăn hoặc ăn kém: Triệu chứng chướng diều đầy hơi ở gà khiến chúng có cảm giác ăn không ngon miệng vì thức ăn trong cơ thể chưa tiêu hóa được. Do đó, nếu các bạn thấy da của mình bỏ ăn hoặc ăn rất ít so với thường ngày, chứng tỏ chúng đang gặp vấn đề về tiêu hóa. 
  • Hơi thở của gà có mùi: Ngửi hơi thở của gà có thể giúp các bạn dễ dàng phát hiện xem chúng có bị đầy hơi chướng bụng hay không. Nếu thấy hơi thở của chúng có mùi hôi, rất có thể gà của bạn bị đầy hơi chướng diều.

Tiếp đến, để giúp các bạn có thể dễ dàng chữa trị căn bệnh chướng bụng đầy hơi ở gà tại nhà bằng thuốc và một số biện pháp dân gian, chúng tôi sẽ tư vấn về phương pháp điều trị hiệu quả ngay dưới đây.

Tổng hợp một số phương pháp chữa trị gà bị chướng diều đầy hơi

Sử dụng tỏi để chữa trị triệu chứng chướng diều đầy hơi ở gà

Gà bị chướng diều đầy hơi
Cách để gà khỏi bệnh đầy hơi chướng diều

Tỏi là một loại thảo dược tự nhiên có công dụng hữu ích trong việc điều trị các loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa của gà. Bởi tỏi chứa nhiều thành phần sinh học tự nhiên có tính kháng khuẩn cao. 

Nếu muốn sử dụng tỏi để chữa bệnh đầy hơi chướng bụng cho gà, các bạn có thể bóc một đến hai nhánh tỏi rồi dập nát và nhét vào miệng của chúng hoặc pha với mật ong. 

Sử dụng men tiêu hóa cho gà

Men tiêu hóa có tác dụng cung cấp nhiều loại vi khuẩn có lợi cho cơ thể động vật cũng như con người, ức chế sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại. Nếu sử dụng men tiêu hóa thì hệ tiêu hóa sẽ hoạt động ổn định hơn, từ đó giảm tình trạng gà bị chướng diều đầy hơi.

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc tự nhiên an toàn trên, các bạn cũng có thể tham khảo bác sĩ thú y để tìm ra loại thuốc thích hợp nhất cho việc chữa trị triệu chứng đầy hơi chướng bụng ở gà. Chúc các bạn thành công!