Gà bị ké bầu diều – Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

25 / 100 SEO Score

Gà bị ké bầu diều được biết là một tình trạng phổ biến ở gà đá. Vậy đây thực chất là bệnh gì, nguyên nhân và phương pháp điều trị làm sao để mau khỏi? Cùng Đá Gà Việt tìm hiểu vấn đề này để có cách phòng tránh bệnh và bảo vệ gà đá tốt nhất.

Như thế nào là gà bị ké bầu diều?

Ké gà hay còn được gọi là kén gà là một trong những triệu chứng gà đá thường dễ mắc phải. Khi gà bị ké bầu diều, biểu hiện rõ nhất là xuất hiện một cục lớn ở sau lớp da hoặc dưới cơ. Biểu hiện này sẽ khác biệt so với các khối u được hình thành do va chạm hay sưng bầm. 

Ké gà đá xuất hiện mà không cần đến té ngã hay các xây xát mà phần lớn là do tự mọc. Sự xuất hiện của ké gà khiến cho gà cảm thấy bất tiện và khó chịu trong quá trình ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Một số vị trí thường xuất hiện ké ở gà đá là mặt, đầu, lườn và cổ, nhất là ở bầu diều. 

Gà bị ké bầu diều
Ké bầu diều là tình trạng phổ biến ở gà đá

Nguyên nhân khiến gà bị ké bầu diều

Về nguyên nhân gây ké bầu diều ở gà đá phần lớn là ở chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp, bữa ăn của gà thiếu khoáng chất và các loại vitamin. Không những thế, đó cũng có thể là do gà bị trầy xước, dằm đâm vào trong da,…

Ké bầu diều thường xuất hiện phổ biến ở gà đá. Triệu chứng này có thể gây ra nhiều khó khăn và ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thi đấu của gà. Vì thế mà các sư kê nên tìm hiểu để có những biện pháp điều trị hiệu quả và an toàn cho gà đá của mình.

Gà bị ké bầu diều
Nguyên nhân khiến gà bị tình trạng ké bầu diều

Cách chữa gà bị ké bầu diều hiệu quả và nhanh nhất

Khi gà bị ké bầu diều, các sư kê không nên quá lo lắng. Lý do là bởi trong những bị trí xuất hiện ké thì bầu diều được xem là dễ chữa hơn. Sau đây là một số phương pháp được lưu truyền từ dân gian mà các em sử dụng để chữa cho gà bị ké bầu diều:

Gà bị ké bầu diều
Ké bầu diều ở gà có thể chữa trị được không?
  • Khi phát hiện gà bị ké, anh em không nên cho gà uống nước và ăn quá no, vì rất có thể sẽ khiến cho ké lớn hơn. Do đó, trong quá trình chữa trị, nên cho gà đá ăn với chế độ vừa phải.
  • Tham khảo các loại thuốc thú y chuyên dùng để điều trị cho gà bị ké bầu diều. Sau đó tìm mua ở các tiệm thuốc và cho gà sử dụng đúng theo liệu trình đã được hướng dẫn kèm theo. 
  • Khi thấy ké gà đã được gom và làm cứng lại thì anh em có thể tiến hành nặn, mổ để loại ké gà một cách sạch sẽ nhất. Bên cạnh đó, quá trình mổ ké nên được đảm bảo các vấn đề về tiệt trùng, vệ sinh rồi sau đó mới được khâu lại. 
  • Sau khi mổ xong, để có thể khâu vết thương lại thì anh em nên bôi thêm thuốc sát trùng. Tuy nhiên cần lưu ý trong lúc khâu vết thương, anh em nên để chừa ra một khoảng tầm 1cm để có dịch và nước vàng có thể chảy ra. Điều này sẽ đảm bảo cho gà được khỏi bệnh hẳn sau đó. 

Mổ ké bầu diều cho gà đá như thế nào?

Theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm, dù gà bị ké ở bất kỳ bộ phận nào như bầu diều, đầu hay mặt thì cũng nên áp dụng phương pháp mổ. Việc mổ ké chỉ nên tiến hành khi ké đã cứng và gom lại thành cục. Điều này sẽ ngăn chặn sự quay trở lại của ké khi đã được mổ. Khi anh em dùng tay nhấn vào cục ké bầu diều và cảm giác được nó đang chạy qua chạy lại thì đã có thể tiến hành mổ.

Gà bị ké bầu diều
Thực hiện mổ ké bầu diều cho gà đá

Thời điểm tốt nhất để mổ ké bầu diều là vào buổi chiều. Quá trình mổ sẽ tốn khá nhiều thời gian và gà phải mất rất nhiều máu. Do đó, anh em nên mổ gà ở những nơi sạch sẽ và đảm bảo nguồn ánh sáng tốt.Một số dụng cụ cần thiết cho việc mổ bầu diều phải kể đến là: kéo, nhíp, dao mổ, thuốc mỡ, bông gạc y tế, các loại thuốc kháng sinh,…

Để có thể mổ ké bầu diều cho gà, anh em sẽ bắt đầu bằng cách rạch phần thịt ở vùng bị ké và đẩy ké ra ngoài bằng tay. Việc mổ ké cho gà tuy đơn giản nhưng anh em cũng nên nhờ đến sự hỗ trợ, tư vấn của những người có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho gà. Đặc biệt, tránh tự ý mổ, vì rất dễ khiến gà bị nhiễm trùng, suy nhược và có thể là chết. 

Khi ké đã được mổ và lấy ra ngoài thành công, anh em tiến hành các công việc như sát trùng và khâu vết thương lai. Đặc biệt lưu ý, trong thời gian khoảng 3 tiếng sau khi mổ ké, anh em không nên cho gà ăn và uống bất kỳ thứ gì. Sang ngày hôm sau, anh em có thể đến các tiệm thuốc để mua thuốc bổ và thức ăn dinh dưỡng để gà mau phục hồi.

Lời kết

Bài viết trên đây là một số thông tin về tình trạng gà bị ké bầu diều cũng như một số cách điều trị hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các anh em có thêm kiến thức bổ ích trong việc nuôi và chăm sóc gà đá.