Gà bị liệt chân là gì và những phương pháp điều trị hiệu quả

23 / 100 SEO Score

Gà bị liệt chân là một trong những tình trạng khá phổ biến ở thời điểm hiện tại, gây ra khá nhiều ảnh hưởng cho quá trình chăn nuôi. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này ở gà, hãy cùng Đá Gà Mạng điểm qua các thông tin chi tiết trong bài viết sau. 

Tìm hiểu sơ lược về tình trạng gà bị liệt chân

Gà bị liệt chân là một căn bệnh phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe và sự di chuyển của chúng. Căn bệnh này xuất hiện ngay từ khi gà còn nhỏ và dễ dàng nhận biết thông qua những biểu hiện cụ thể như việc gà gặp khó khăn trong việc di chuyển. 

Ngoài ra, căn bệnh này còn có những triệu chứng khác đi kèm như xã cánh, tiêu chảy và suy giảm sức khỏe về tổng thể. Ở bất kỳ giai đoạn tuổi nào, gà đều có thể mắc phải căn bệnh liệt chân. Thông thường sẽ bị liệt một chân hoặc cả hai chân, tùy thuộc vào tình trạng và sự phát triển của bệnh.

Gà bị liệt chân
Gà bị liệt chân có thể gây ra khá nhiều hậu quả nghiêm trọng

Mặc dù tỷ lệ tử vong do căn bệnh liệt chân ở gà không cao (rơi vào khoảng 5% – 10%) nhưng tình trạng sức khỏe chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Gà bị liệt chân sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển, tìm kiếm thức ăn và thậm chí trong việc tự bảo vệ mình khỏi các mối nguy hiểm. Nếu không được chữa trị kịp thời, gà có thể tử vong.

Điểm qua các nguyên nhân phổ biến khi gà bị liệt chân

Gà rơi vào tình trạng liệt chân chắc hẳn đã không còn quá xa lạ đối với những người chăn nuôi gà ở thời điểm hiện tại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị liệt chân có thể kể đến như. 

Gà bị liệt chân
Rất nhiều nguyên nhân gây ra liệt chân ở gà

Thiếu chất dinh dưỡng 

Nếu gà không được cung cấp một cách đầy đủ trong giai đoạn 1 tháng tuổi, chúng sẽ trở nên yếu đuối, dễ dàng dẫn đến tình trạng gà bị liệt chân. Thêm vào đó, canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất để xây dựng xương và cơ bắp mạnh mẽ. 

Trong trường hợp thiếu canxi, chân gà sẽ bị yếu đuối và gặp phải những vấn đề không mong muốn. 

Quá trình ấp trứng bị sai kỹ thuật

Nếu môi trường ấp trứng không được bảo quản sạch sẽ và thực hiện sai lệch kỹ thuật, gà sẽ không có môi trường tốt để phát triển. Môi trường ô nhiễm này chứa các vi khuẩn hoặc mầm bệnh gây hại cho gà con, dễ dàng dẫn đến tình trạng liệt chân ở gà. 

Không đáp ứng được trong quá trình đẻ trứng

Trong quá trình đẻ trứng, gà mái cần tiêu thụ lượng lớn canxi để sản xuất những quả trứng chất lượng. Nếu không cung cấp đủ canxi, gà mái có thể cảm thấy thiếu hụt và sẽ chiếm lấy canxi từ nguồn khác trong cơ thể, cụ thể là xương. Đây chính là nguyên nhân hết sức cơ bản có thể dẫn đến bệnh liệt chân ở gà. 

Tổng hợp các cách điều trị tình trạng gà bị liệt chân cơ bản

Nếu bạn đang quan tâm đến các phương pháp chữa bệnh liệt chân ở gà hiệu quả, tham khảo ngay những nội dung trong bài viết sau. 

Trường hợp gà con bị thiếu chất dinh dưỡng

Đầu tiên, bạn có thể nhỏ canxi trực tiếp cho gà bằng cách sử dụng các sản phẩm canxi như bột canxi hoặc viên canxi dạng viên. 

Gà bị liệt chân
Thiếu chất rất dễ dẫn đến tình trạng liệt chân ở gà

Nếu không thể chuẩn bị và áp dụng phương pháp trên, người nuôi có thể pha trộn canxi vào nước uống của gà. Cách làm này cung cấp canxi một cách từ từ và liên tục, giúp gà nhanh chóng hồi phục tình trạng bị liệt chân trong quá trình nuôi dưỡng.

Cách điều trị trong giai đoạn đẻ trứng

Bạn có thể mua bột canxi và trộn chúng vào thức ăn một cách đều đặn. Nếu không có bột canxi, anh em hoàn toàn có thể dùng các nguồn canxi thay thế như bột cá, bột tôm hoặc bột vỏ sò. Tiếp đến, anh em cần trộn chúng vào thức ăn của gà mái để hạn chế tối đa tình trạng thiếu canxi hiệu quả. 

Tại quy trình ấp trứng

Bạn cần quan sát một cách kỹ lưỡng trong giai đoạn ấp trứng
Bạn cần quan sát một cách kỹ lưỡng trong giai đoạn ấp trứng

Để giảm nguy cơ gà con bị liệt chân trong quá trình ấp trứng, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau.

  • Người nuôi cần xây dựng một môi trường ấp trứng sạch sẽ và khô ráo để ngăn tác nhân gây bệnh tiếp xúc với gà con. Đây là lưu ý và cách chữa cơ bản nhất.
  • Thêm vào đó, để có được một đàn gà con khỏe mạnh, anh em cần kiểm tra kỹ nguồn gốc của gà bố mẹ. Tất cả đều cần được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt để nhanh chóng cải  thiện tốt sức khỏe sau khi gà con ra đời. 
  • Trong quá trình ấp, bạn cần kiểm tra trứng một cách kỹ lưỡng và loại bỏ sớm những quả trứng không khỏe mạnh. Phương pháp này nhằm tránh lây lan tình trạng liệt chân sang các quả trứng khác.

Lời kết

Đá Gà Mạng đã tổng hợp tất cả những thông tin có liên quan về chủ đề này để bạn đọc có thể dễ dàng tham khảo. Nếu áp dụng một cách thành thạo, tỷ lệ phục hồi tình trạng gà bị liệt chân sẽ được cải thiện vô cùng đáng kể.