Gà bị sổ mũi khò khè – nguyên nhân và cách khắc phục

24 / 100 SEO Score

Gà bị sổ mũi khò khè là hiện tượng sức khỏe thường gặp nhưng nếu không biết cách chữa trị kịp thời, vấn đề này có thể khiến gà chết. Vậy nguyên nhân gây nên hiện tượng này là gì và làm thế nào để điều trị dứt điểm nhanh chóng? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn những thắc mắc trên.

Dấu hiệu nhận biết gà bị sổ mũi khò khè

gà bị sổ mũi khò khè
Dấu hiệu nhận biết gà bị sổ mũi khò khè

Gà bị sổ mũi khò khè là một trong những vấn đề sức khỏe rất phổ biến nhưng nhiều người vẫn không dễ dàng để nhận ra triệu chứng này. Các bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu nổi bật sau để nhận biết gà khò khè do sổ mũi.

Đối với giống gà thịt, triệu chứng nổi bật nhất là gà bị tiêu chảy, chán ăn, mắt sưng, cơ thể mệt mỏi, ủ rũ, chảy nước mũi. Triệu chứng này thường xảy ra khi gà thịt đang ở trong độ tuổi 4 đến 8 tuần.

Đối với giống gà đẻ, triệu chứng khò khè thường xảy ra khi thời tiết chuyển mùa hoặc sau khi gà được tiêm phòng,.. Bên cạnh những dấu hiệu nhận biết giống như gà thịt, gà đẻ còn có thêm hiện tượng khó ấp nở, giảm sản lượng trứng,…

Nói chung, hiện tượng gà bị sổ mũi khò khè xảy ra phổ biến nhất vào mùa đông hay sau khi đá chọi với đối thủ nặng ký. Căn bệnh này có thể chữa trị tại nhà bằng nhiều cách khác nhau nhưng nếu không kịp thời điều trị, nó có thể khiến gà của bạn suy giảm sức khỏe nhanh chóng, dẫn đến tử vong. 

Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân gà bị sổ mũi khò khè để có thể kịp thời phòng tránh.

Tổng hợp những nguyên nhân phổ biến khiến gà bị sổ mũi khò khè

gà bị sổ mũi khò khè
Các nguyên nhân gây ra hiện tượng sổ mũi khò khè ở gà

Do các điều kiện ngoại cảnh

Nếu gà bị hiện tượng sổ mũi khò khè do thời tiết hay điều kiện sống thì không gây ra quá nhiều nguy hiểm. Ví dụ gà có thể gặp hiện tượng sức khỏe này do một số vấn đề sau:

  • Chỗ ở của gà không được vệ sinh sạch sẽ, tạo điều kiện cho sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại cũng như nấm men, nấm mốc.
  • Gà mới đến ở chỗ mới nên chưa kịp thích nghi với điều kiện khí hậu và môi trường sống, gây nên hiện tượng sổ mũi khò khè.
  • Sau khi tham gia các trận đấu đá chọi, nếu gà không được chủ nhân chăm sóc, bồi bổ thêm chất dinh dưỡng thì sẽ rất dễ xảy ra sổ mũi do sức đề kháng suy giảm. 

Gà bị sổ mũi khò khè do bệnh Coryza

Coryza làm một bệnh truyền nhiễm hô hấp cấp tính gây nên hiện tượng sổ mũi khò khè ở loài gà. Căn bệnh này do vi khuẩn gram âm Haemophilus gallinarum gây ra và gây nguy hiểm đến sức khỏe của gà. 

Haemophilus gallinarum là loại vi khuẩn gây hại cho gà
Haemophilus gallinarum là loại vi khuẩn gây hại cho gà

Loại vi khuẩn này xuất hiện trong cơ thể của gà có thể do bị lây nhiễm từ gà bị bệnh, các loài chim hoang dã hoặc từ trong môi trường sống. Hiện tượng sổ mũi do nguyên nhân này xuất hiện ở mọi độ tuổi của gà. 

Đặc biệt, ở những trang trại nuôi nhiều con gà trong một chuông sẽ dễ gây ra hiện tượng nhiễm vi khuẩn Haemophilus gallinarum hàng loạt. Sau khi loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể của gà, nó mất khoảng 1 đến 3 ngày để ủ bệnh và sau đó phát sinh các triệu chứng sổ mũi khò khè thường gặp. 

Sau khi đã tìm hiểu về những triệu chứng gây ra bệnh sổ mũi khò khè ở loài gà, các bạn hãy tiếp tục tìm hiểu các biện pháp chữa trị căn bệnh này một cách hiệu quả tối ưu nhất ngay dưới đây.

Tư vấn về cách chữa trị cho gà bị sổ mũi khò khè

Có nhiều biện pháp đơn giản và hiệu quả để giúp những người nuôi gà có thể điều trị dứt điểm hiện tượng sổ mũi khò khè ở gà. Một số cách dưới đây có thể giúp ích cho các bạn trong việc chữa trị.

Sử dụng thuốc Ampi-Coli Pharm

gà bị sổ mũi khò khè
Ampi-Coli Pharm đặc trị triệu chứng sổ mũi khò khè ở gà

Ampi-Coli Pharm là loại thuốc chuyên trị các bệnh thường gặp ở gà như sổ mũi khò khè, tiêu chảy, tụ huyết trùng,..Vì vậy, sử dụng nó sẽ mạng này hiệu quả rất cao trong việc điều trị chứng bệnh sổ mũi khò khè ở gà. 

Sản phẩm này con giúp loại bỏ những loại vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể gà như E.coli, Streptococcus,Mycoplasma Galliseptium,.. cách dùng rất đơn giản, các bạn chỉ cần trộn 100g thuốc và cùng 25 lít nước cho chúng hoặc trộn với thức ăn cho gà sử dụng. 

Thuốc điều trị gà bị sổ mũi khò khè Cefa XL.Gold

Đây cũng là một trong các loại thuốc tây an toàn được nhiều người sử dụng để điều trị triệu chứng sổ mũi khò khè ở gà. Tuy nhiên, đây là loại thuốc tiêm nên các bạn phải bơm vào kim tiêm để tiêm dưới da gà. 

Một ml thuốc nên được sử dụng cho 6 đến 8 kg thể trồng mỗi ngày. Đặc biệt lưu ý không cho gà sử dụng thuốc trước khi giết mổ 5 ngày.

Tiền đấy là những kiến thức về hiện tượng gà bị sổ mũi khò khè mà Đá Gà Mạng muốn chia sẻ cho các bạn. Hi vọng chúng sẽ giúp những người nuôi gà cảm thấy dễ dàng hơn để chăm sóc gà hữu ích.