Gà chân lông vảy loạn tốt hay xấu? Có nên nuôi không?

25 / 100 SEO Score

Gà chân lông vảy loạn thuộc vào hạng gà quý, đang được nhiều người chơi gà săn đón và tìm mua. Không chỉ sở hữu ngoại hình độc đáo mà giống gà này còn có khả năng vượt trội trong cách ra đòn. Để có thể thêm nhiều thông tin về loại gà này, hãy xem ngay bài viết hôm nay của Đá Gà Mạng

Gà chân lông vảy loạn là gì?

Gà lông vảy loạn không thuộc về một giống gà riêng biệt, mà được phân biệt thông qua tình trạng dị hình của cơ thể. Do đó mà tên gọi này được áp dụng để phân định chúng trước những dòng gà thông thường. Các chiến kê này sở hữu những đặc điểm rất đặc biệt, như một nét chấm phá tạo nên nét riêng vô cùng nổi bật.

Gà chân lông vảy loạn
Gà chân lông vảy loạn rất hiếm gặp

Thoạt nhìn thì gà chân lông vảy loạn chưa có những khác biệt đáng kể so với các loại chiến kê thông thường. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ cặp chân của chúng, anh em sẽ phát hiện điều đặc biệt. Những chiến kê này sở hữu những đặc điểm riêng mà không phải bất kỳ chiến kê nào cũng may mắn sở hữu được. 

Hình dáng hoàn hảo, phong cách đá khôn ngoan và khả năng chịu đòn cao đã tạo nên một thương hiệu đặc trưng cho gà lông vảy loạn. Do đó mà chúng trở thành lựa chọn được ưa chuộng hàng đầu của nhiều người chơi gà. 

Đặc điểm nhận biết của gà chân lông vảy loạn

Một trong những cách nhận biết đơn giản nhất về gà lông vảy loạn đó là dựa vào phần chân của gà. Một số khu vực còn lại của gà thì khá tương đồng với các giống gà khác. 

Gà chân lông vảy loạn
Đặc trưng của gà lông vảy loạn

Cán chân 

Thông thường, phần cán chân của gà sẽ xuất hiện một hàng lông, trải dài từ phần gối đến bàn chân. Ngoài ra, ở một số loài thì ở các ngón chân cũng sẽ có lông. Theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm thì các loài này thường đã được lai tạo nhiều đời. 

Vảy gà

Vảy của các con gà chân lông vảy loạn khá lộn xộn và không được gọn gàng. Phần vảy của gà thường sần sùi và không được sắp xếp theo bất kỳ một trật tự nhất định nào. 

Cụ thể là vảy có thể nằm ở bất cứ khu vực nào và không hề có sự thống nhất về kích thước to, nhỏ. Do các yếu tố này mà các chiến kê này sẽ không được xem tướng dựa vào vảy. Trường hợp gà lông vảy loạn sở hữu số lượng vảy đẹp, đều đặn và ngay ngắn thì chắc chắn đó là một chiến kê rất đáng gờm. 

Ngón chân của gà chân lông vảy loạn

Đặc điểm ngón chân của gà lông vảy loạn
Đặc điểm ngón chân của gà lông vảy loạn

Hầu hết các ngón chân của gà lông vảy loạn đều xuất hiện vảy dặm. Trong đó, nổi bật nhất là ngón chính giữa với phần vảy dặm nhiều nhất. Do đó mà rất dễ thấy và dễ dàng nhận biết. 

Bên cạnh đó, ở cụm bàn chân sẽ có một số sợi lông mọc ra. Đặc biệt là vảy dặm ngoại xuất hiện khá nhiều, khiến cho phần chân trở nên thô ráp và xù xì. 

Có nên nuôi gà chân lông vảy loạn không?

Khi đánh giá các chiến kê hoặc nhận biết gà tài thì các chiến kê chân lông vảy loạn luôn được nhiều sư kê nhắm đến. Tuy nhiên, anh em sẽ gặp khó khăn trong việc phán đoán vì công đoạn xem vảy của các chiến kê này dường như là không cần thiết. Do vậy mà có không ít sư kê lo lắng không biết có nên nuôi dòng gà này không.

Gà chân lông vảy loạn
Gà lông vảy loạn được đánh giá cao về khả năng đá

Thực tế, gà lông vảy loạn được đánh giá rất cao và được xếp vào các giống gà quý. Đặc biệt, chúng sở hữu ngoại hình rất đẹp mắt và lối đá đỉnh cao. Tuy nhiên, không hẳn 100% các chiến kê có lông vảy loạn đều tốt. Do vậy mà anh em cần phải xem xét đến một số khía cạnh khác như ngoại hình, đòn lối hay tông dòng,… Đặc biệt, phương pháp nuôi dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng và quyết định đến khả năng thi đấu của chiến kê. 

Một số điều cần lưu ý khi chọn gà chân lông vảy loạn

Mặc dù giống gà lông vảy loạn đang rất được ưa chuộng nhưng không phải lúc nào chúng cũng có thể đáp ứng được nhu cầu của sư kê. Do đó, trong quá trình chọn lựa, để đảm bảo chất lượng, anh em cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Gà chọi được chọn cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về ngoại hình như khỏe mạnh, cao lớn hay sở hữu móng vuốt sắt nhọn. 
  • Đối với các sư kê kỹ tính, việc xem thêm một số bộ phận khác như vảy, lông, cổ, đầu,…của gà. Đồng thời, có thể đánh giá khả năng ra đòn qua một số trận đá thử. 
  • Chiến kê sở hữu nhiều tố chất thì sẽ rút ngắn được công sức và thời gian đào tạo, đồng thời chất lượng cũng sẽ được đảm bảo. 

Nếu anh em may mắn sở hữu các chiến kê lông vảy loạn, trước tiên cần nuôi dưỡng cẩn thận. Sau khi gà đã trưởng thành thì có thể đánh giá đòn lối bằng cách cho chúng đá thử vài chân. Trường hợp đạt chuẩn thì tiếp tục nuôi dưỡng, đầu tư vào huấn luyện. Ngược lại, nếu gà đá không hay, khả năng ra đòn yếu thì có thể bán hoặc nuôi làm cảnh. 

Lời kết

Bài viết trên đây là một số thông tin bổ ích liên quan đến gà chân lông vảy loạn mà Đá Gà Mạng đã tổng hợp được. Việc trang bị những kiến thức hữu ích sẽ giúp ích cho sư kê trong việc nuôi dưỡng và huấn luyện gà thành chiến kê chuyên nghiệp.