Gà kì lân và những đặc điểm nổi bật có thể bạn chưa biết

81 / 100 SEO Score

Gà kì lân (Brahma) được biết đến là một trong những giống gà lớn và đặc biệt nhất trên thế giới. Dưới đây là một số điểm nổi bật về gà Brahma để bạn đọc có thể tham khảo. Đá Gà Mạng hy vọng anh em sẽ có được cái nhìn khách quan nhất về dòng gà này. 

Gà kì lân có những đặc điểm gì nổi bật?

Gà Brahma là một trong những giống gà khá ấn tượng và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của anh em nhờ những ưu điểm sau:

Kích thước – trọng lượng của gà kì lân

Gà Brahma nổi tiếng với kích thước khổng lồ của mình. Gà mái nặng khoảng 9 pound (khoảng 4 kg), trong khi gà trống có thể nặng từ 12 đến 13 pound (khoảng 5,4 – 5,9 kg). 

Đặc điểm nổi bật này làm cho Brahma trở thành một trong những loài gà lớn nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Chúng có thân hình mạnh mẽ, toàn thân phát triển với cơ bắp và xương chắc chắn. Mặc dù kích thước lớn nhưng gà Brahma vẫn trông rất ấn tượng và quý phái.

Gà kì lân
Gà kì lân có vẻ bề ngoài vô cùng bắt mắt

Lông và màu sắc

Dòng gà kì lân có lông dày và mềm mại, tạo nên vẻ đẹp quyến rũ. Thêm vào đó, màu lông của Brahma có nhiều biến thể, bao gồm màu đen, trắng và xám. Hình dạng lông đặc biệt này đã vô tình tạo nên vẻ huyền bí cho Brahma, nâng cao giá trị hơn khá nhiều lần. 

Gà kì lân
Dòng Brahma sở hữu khá nhiều màu lông khác nhau

Tính tình gà Brahma 

Mặc dù có kích thước lớn và mạnh mẽ, gà Brahma lại có tính cách rất hiền lành và dễ thương. Brahma rất bình tĩnh và dễ chăm sóc, đây chính là một giống gà lý tưởng cho người chơi mới tìm hiểu về các dòng gà trên thế giới.

Quá trình gà Brahma sản xuất trứng

Mặc dù gà Brahma được biết đến với mục đích làm thịt nhưng chúng có sự đóng góp đáng kể vào sản xuất trứng. Một con gà mái Brahma có thể đẻ khoảng 150 quả trứng màu nâu nhạt trong vòng một năm.    

Điều đặc biệt là chúng có khả năng đẻ trứng xuyên suốt mùa đông, khi nhiều giống gà khác đã nghỉ đẻ. Những quả trứng của gà Brahma sở hữu kích thước rất lớn và có lòng đỏ tròn vô cùng bắt mắt.

Gà kì lân sản xuất thịt

Nếu bạn đang tìm kiếm một giống gà đa dụng có khả năng cung cấp thịt chất lượng, gà Brahma chắc chắn là một lựa chọn hàng đầu. Với kích thước ấn tượng, chúng có thể cung cấp lượng thịt tương đương với một con gà thịt cỡ trung bình.

Tuy nhiên, Brahma sinh trưởng chậm hơn so với một số giống gà thịt khác. Thay vì phát triển đầy đủ trong 3 tháng, những con gà này đòi hỏi sự kiên nhẫn khi nuôi dưỡng. Đặc điểm này cũng đồng nghĩa với việc thịt gà Brahma  sẽ ngon và có chất lượng tốt hơn so với những dòng gà khác trên thị trường. 

Hướng dẫn cách chăm sóc gà kì lân hữu hiệu nhất

Gà Brahma có kích thước lớn nên cách chăm sóc sẽ có phần khác biệt. Chính vì vậy, bạn cần nắm vững các cách sau để giúp gà được phát triển một cách tốt nhất.

Gà kì lân
Cách chăm sóc dòng gà Brahma không quá phức tạp

Chế độ dinh dưỡng

Vì kích thước lớn, gà Brahma cần một lượng thức ăn đủ để duy trì sức khỏe và trọng lượng. Bạn cần cung cấp đủ thức ăn cho toàn bộ đàn gà, tránh tình trạng cạnh tranh mạnh trong quá trình cho ăn.

Một số người nuôi chọn cách chia khẩu phần thức ăn cho gà Brahma ra ngoài đàn. Tuy nhiên, dòng gà gà Brahma có xu hướng ăn thịt đồng loại nếu không đáp ứng đủ về nguồn thức. Chính vì vậy, bạn cần có kế hoạch tốt nhất trong quá trình nuôi dưỡng gà gà Brahma.

Khi gà Brahma gần đến tuổi đẻ, bạn nên chuyển sang cung cấp thức ăn phù hợp cho gà đẻ.  Đặc biệt, anh em nên cung cấp canxi bổ sung để hỗ trợ quá trình ấp trứng diễn ra hiệu quả nhất. 

Yêu cầu về chuồng trại khi chăm sóc gà kì lân

Do gà Brahma có kích thước lớn nên điều đầu tiên bạn cần làm chính là tạo một không gian lớn để gà di chuyển một cách thoải mái nhất. Mỗi con cần ít nhất 5-6 bộ vuông trong chuồng.

Thêm vào đó, gà Brahma không có khả năng bay tốt. Chính vì vậy, bạn không nên xây hàng rào cao hơn 3 feet trong quá trình nuôi dưỡng dòng gà này.

Bạn cần đáp ứng các tiêu chí cơ bản về chuồng trại
Bạn cần đáp ứng các tiêu chí cơ bản về chuồng trại

Chăm sóc lông tơ gà Brahma

Trong thời tiết xấu, lông tơ trên chân của gà Brahma có thể bị bẩn, đặc biệt là trong mùa mưa. Bạn cần kiểm tra lông tơ của chúng thường xuyên và làm sạch bằng cách dùng một bàn chải mềm hoặc khăn ẩm để tẩy sạch bùn.

Ngoài ra, bùn có thể đọng lại trên ngón chân hoặc mắt cá chân của gà, gây khó khăn cho chúng trong việc di chuyển và gây khó chịu. Bạn có thể loại bỏ bùn bằng cách sử dụng kìm hoặc ngâm chân trong nước ấm để làm mềm bùn.

Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin quan trọng về gà kì lân. Nếu những đặc điểm của dòng gà này phù hợp và đáp ứng các nhu cầu của bạn, hãy chọn tại các cơ sở uy tín ngay hôm nay.