Bật mí gà lục đinh là gì và có nên nuôi gà cựa lục đinh hay không?

25 / 100 SEO Score

Gà lục đinh là một trong những cái tên không còn quá xa lạ đối với các anh em đam mê gà chọi. Vậy gà lục đinh là giống gà gì và có nên nuôi để thi đấu không? Cùng Đá Gà Mạng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết này.

Tìm hiểu về giống gà lục đinh

Giống như cái tên của nó, gà lục đinh tức là gà có sáu cựa. Mỗi bên chân của gà sẽ có 3 cựa chính và xung quanh là các cựa nhỏ. Đây là điều độc đáo tạo nên cái tên rất Hán Việt “lục đinh”. 

So với một số giống gà khác, gà lục đinh tạo nên sự khác biệt ở cặp cán. Những bộ phận khác thì sẽ tương đối giống nhau và không có sự khác biệt lớn. Cựa của gà rất đa dạng về kích thước, ngắn dài khác nhau và không được đồng đều.

Gà cựa lục đinh có phần cựa chính ở giữa và hai cựa nhỏ sẽ ở phần dưới và trên. Theo các kê sư chuyên nghiệp, nếu thấy hai chiếc cựa nhỏ có dấu hiệu rung rinh thì đây chắc chắn là gà quý, hiếm gặp và đá rất giỏi.

Gà lục đinh
Gà lục đinh là giống gà cực kỳ quý hiếm

Gà cựa lục đinh gồm những loại nào?

Gà lục đinh sẽ bao gồm 2 loại cơ bản như sau:

Gà lục đinh có cựa

Đây là giống gà được xếp vào dòng gà rất quý, đá hay và có khả năng tung đòn chắc chắn. Nhất là khi gà có 2 cựa phụ có sự rung chuyển thì càng hiếm. Bên cạnh đó, trong trường hợp vào vụ lông 2 mà gà ra hơn 6 cựa thì việc cần phải làm là cắt đi. Bởi nếu không cắt sẽ tác động xấu đến khả năng và tinh thần chiến đấu. Đồng thời, nếu cắt không đúng cách cũng sẽ ảnh hưởng đến gân của gà.

Gà lục đinh
Cựa gà lục đinh quyết định đến khả năng chiến đấu

Gà lục đinh không có cựa

Giống gà này sẽ không có cựa chính, thay vào đó sẽ có 3 cựa phụ xuất hiện ở mỗi chân. Cựa này không có độ cứng cáp nên không thể phát huy được tối đa tác dụng khi chiến đấu. Vì thế mà nhiều người khuyến cáo không nên sở hữu, tuy nhiên có thể nuôi để thỏa mãn đam mê.

Đánh giá ưu và nhược điểm của gà lục đinh

Gà lục đinh
Ưu và nhược điểm của giống gà cựa lục đinh

Về ưu điểm

Gà lục đinh được đánh giá là giống gà rất lạ mắt và độc lạ. Ưu điểm nổi bật nhất của chúng là khả năng đá rất tích cực, đòn đá dứt khoát và mạnh mẽ. Vì thế mà ta có thể thấy chân của gà lục đinh sẽ lớn hơn so với gà thông thường. 

Đây là một giống gà hiếm, sở hữu thân hình chuẩn và màu sắc đẹp mắt. Do đó mà có không ít người yêu thích. Ngày nay, nhiều người nuôi gà cựa lục đinh chỉ để làm thú cưng chứ không đem đi đá.

Về nhược điểm

Ngoài các ưu điểm kể trên thì gà lục điểm cũng có một số nhược điểm. Thông thường thì sau 1 mùa lông thì gà không còn chắc khỏe và có khả năng thua trận rất cao. Đến vụ lông thứ 2, một số sẽ không thể tham gia đá độ được nữa.

Hiện nay, gà lục đinh không còn phổ biến và ít được người chơi ưa chuộng. Nhiều người sẽ ưu tiên lựa chọn giống gà đao kiếm. Vì thế anh em cần xem xét kỹ phần sườn bệ vệ của gà lục đinh nếu yêu thích chúng. Nếu có sườn bệ vệ thì tức gà chiến kê này đã có nhiều kinh nghiệm.

Gà lục đinh có nên nuôi để thi đấu không?

Nếu xét về ngoại hình cũng như tướng tá của gà lục đinh thì thấy rất thu hút và đẹp mắt. Lối đá của gà cựa lục đinh rất chuẩn, đòn đá tuy chậm nhưng rất chắc và khả năng trúng rất cao. Anh em chỉ nên đầu tư vào các chiến kê lục đinh có cựa và không nên nuôi gà không cựa. 

Gà lục đinh
Có nên chọn nuôi gà lục đinh để đi đá không

Trước đây, gà lục đinh được xếp vào danh sách dòng gà quý do có số lượng ít. Lúc đó, ai sở hữu những chiến kê này đều có thể tự tin đi cáp độ ở khắp nơi. 

Thế nhưng, ở thời nay, gà cựa lục đinh đã bị lai tạo nhiều và tạo nên các dị dạng ở hai chân. Vì thế, trước khi nuôi gà lục đinh, anh em nên xem xét ngoại hình và tìm hiểu kỹ về giống. Nếu gà lục đinh có cựa đi kèm với nhiều ưu điểm như chân xanh, giống tốt, mắt ếch,…thì chắc chắn không được bỏ lỡ.

Do đó, với câu hỏi có nên nuôi gà lục đinh hay không thì câu trả lời sẽ còn phụ thuộc vào sở thích của từng người. Nếu anh em yêu thích và đam mê giống gà này thì có thể nuôi và tập trung vào huấn huyện. 

Thực tế cho thấy, giống gà tốt sẽ chiếm 30% và cách chăm sóc, huấn luyện sẽ chiếm đến 60% và 10% còn lại phụ thuộc vào may mắn. Nếu giống không tốt thì anh em vẫn có thể nuôi nhưng phải đánh đổi rất nhiều tâm huyết và thời gian chăm sóc.

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin liên quan đến giống gà lục đinh mà anh em có thể tham khảo. Gà lục đinh không hẳn là tốt hay xấu, một chiến kê có bản lĩnh và chất lượng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đòn lối. Nếu được đầu tư vào chăm sóc và luyện tập hợp lý thì chiến kê nào cũng có đủ sức để có thể tham gia chiến đấu đá gà trực tiếp.