Giải đáp – Gà mái có cựa tốt hay xấu? Cách nhận biết chính xác

25 / 100 SEO Score

Gà mái có cựa tốt hay xấu là câu hỏi rất nhiều người nuôi gà đá thắc mắc vì gà mái đóng vai trò không kém phần quan trọng trong việc đúc giống. Để tìm câu trả lời chính xác cho vấn đề trên, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng.

Tại sao gà mái lại xuất hiện cựa?

Chắc hẳn không ít người thắc mắc tại sao một số con gà mái lại có cựa dù cựa gà chỉ thường xuất hiện ở gà trống. Thực ra hiện tượng này là do tình trạng biến đổi gen của loài gà. 

Không chỉ gây ra tình trạng gà mái có cựa, biến đổi gen còn có thể gây ra một số hiện tượng khác như gà mái biết gáy, gà mái có mào,… nên anh em không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này. 

Gà mái có cựa tốt hay xấu
Lý giải việc xuất hiện cựa ở trên chân của gà mái

Vì nó không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gà. Tuy nhiên, nhiều người muốn biết gà mái có cựa tốt hay xấu để lựa chọn gà mái phù hợp cho việc đúc giống. Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Giải đáp thắc mắc gà mái có cựa tốt hay xấu

Về mặt khoa học, gà mái xuất hiện cựa ở trên chân không thích hợp để đúc giống gà con vì nó đã bị biến đổi gen nên không còn nguyên vẹn các đặc tính vốn có ban đầu. 

Biến đổi gen cũng có trường hợp mang lại kết quả tốt nhưng hầu hết là xấu nên tốt nhất anh em không nên chọn những con gà này để đảm bảo an toàn khi đúc giống. 

Theo như lời phân tích của một số nhà khoa học, sự biến đổi gen gây ra tình trạng có cựa ở gà mái cũng ảnh hưởng nhiều đến buồng trứng của chúng. Điều này khiến cơ thể của gà tự sản sinh ra nhiều hoocmon nam tính hơn. 

Gà mái có cựa tốt hay xấu
Trả lời thắc mắc gà mái có cựa tốt hay xấu

Những con gà sinh ra thường xuất hiện các dị tật, sức khỏe không ổn định, cơ thể kém phát triển.

Không chỉ xấu về mặt khoa học, gà mái có cựa còn được xem là đặc điểm xui xẻo về mặt tâm linh. Ông cha ta thường cho rằng những con gà mái này không tốt vì chúng trái với quy luật phát triển tự nhiên. 

Người xưa rất kiêng kỵ sử dụng gà mái có cựa để đúc giống vì sẽ không mang lại may mắn cho gia đình cũng như chính bản thân những con gà đó. Vì vậy, tốt nhất anh em không nên lựa chọn những con gà mái có cựa để nuôi hay đúc giống. 

Gà mái có cựa tốt hay xấu
Không nên chọn gà mái có cựa vì chúng không tốt về cả khoa học lẫn tâm linh

Vậy bây giờ chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời rõ ràng cho thắc mắc gà mái có cựa tốt hay xấu rồi đúng không? Và để giúp các bạn có thể lựa chọn gà mái chất lượng tốt cho việc đúc giống, ngay bây giờ chúng tôi sẽ chia sẻ các gợi ý để lựa chọn gà mái phối giống phù hợp, cho hiệu quả cao.

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn gà mái phối giống tốt

Có thể bạn không biết nhưng các đặc tính xuất hiện ở đời con chủ yếu lấy từ gà mẹ. Tỷ lệ di truyền từ đời mẹ sáng đời con ở loài gà lên đến 70% nên rất cần thiết để lựa chọn những con gà mái giống tốt, đảm bảo chất lượng và độ an toàn để tạo ra đời con khoẻ mạnh, phát triển tốt và ít bệnh tật. 

Từ những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ về gà mái có cựa tốt hay xấu ở trên, các bạn hãy loại bỏ suy nghĩ sử dụng những con gà này để đúc giống mặc dù chất lượng của chúng có tốt đến cỡ nào. Thay vào đó, các bạn hãy chú ý đến những đặc điểm sau để có thể lựa chọn ra gà mái chất lượng tốt cho việc đúc giống.

  • Đầu gà mái phải nhọn và dài, đảm bảo cân đối với cổ của chúng.
  • Mỏ của chúng khi khép lại với nhau phải khít mới đảm bảo giống tốt.
  • Mũi gà mái phải to, cánh mũi hở để có thể hô hấp dễ dàng.
  • Mắt gà cần đảm bảo to vừa phải, đôi mắt phải toát lên sự tinh anh, nhanh nhạy thì đời con mới thông minh, sáng dạ.
  • Ngực gà phải thẳng, không được xiêu vẹo và lườn sâu, dài.
  • Cánh gà phải úp chặt vào lưng khi chúng đứng yên, độ dài phải đủ để che hết lưng và phao câu của chúng.
  • Đùi gà to, săn chắc, đôi chân vững chãi, đi lại nhanh nhẹn, dáng đi oai phong.
Gà mái có cựa tốt hay xấu
Đặc điểm của gà mái chất lượng tốt để đúc giống

Bên cạnh việc lựa chọn gà mái dựa vào các đặc điểm ngoại hình, các bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không lựa chọn những con gà mái đẻ hơn 10 trứng trong một lần vì thông thường đó là những con gà lai, không phải thuần chủng. 
  • Cần theo dõi những lứa gà con đầu tiên để về ngoại hình và sự phát triển của chúng xem xét gà mái thích hợp để đúc giống.
  • Không nên cho gà mái đúc giống quá 5 lần trong quãng đời của chúng vì sẽ làm suy giảm chất lượng của đời con.

Trên đây là những lời giải đáp của Đá Gà Mạng về câu hỏi gà mái có cựa tốt hay xấu và các thông tin liên quan đến việc lựa chọn giống gà mái chất lượng tốt cho việc đúc giống. Hi vọng chúng sẽ mang lại cho các bạn những hiểu biết sâu sắc hơn về gà mái có cựa.