Gà mổ lông nhau do nguyên nhân nào? Cách khắc phục hiệu quả

24 / 100 SEO Score

Gà mổ lông nhau là tình trạng không quá xa lạ với những người nuôi gà, đặc biệt các sư kê nuôi gà đá. Để tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này cũng như biện pháp ngăn ngừa, khắc phục hiệu quả, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Giải thích lý do gà mổ lông nhau

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng gà mổ lông nhau. Nếu đàn gà bạn nuôi xuất hiện trường hợp này, đó có thể là do một số nguyên nhân dưới đây.

 • Do mật độ gà nuôi ở trong chuồng quá cao nên chúng không cảm thấy bí bức, khó chịu vì không đủ không gian. Điều này đặc biệt xảy ra nhiều ở trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, nhiều ánh sáng.
 • Gà mổ lông nhau do người nuôi gà không cung cấp đầy đủ lương thực ăn và nước uống cần thiết cho đàn gà với số lượng lớn nên chúng tranh giành thức ăn của nhau.
 • Gà mổ lông nhau cũng có thể chúng đang ở trong tình trạng thiếu chất, đặc biệt cơ thể không có đủ hàm lượng vitamin và khoáng chất. Vì vậy, chúng cần tự đi kiếm muốn thức ăn bổ sung từ đồng bọn của mình. Đặc biệt ở trong giai đoạn gà đang mọc lông thì chúng càng có khả năng cắn lông cao hơn. 
 • Một số loại bệnh truyền nhiễm xuất hiện ở gà hay giun sán cũng có thể khiến chúng thường xuyên cắn mổ nhau do trạng thái cơ thể không ổn định. 
 • Với những con gà đá, chúng có thể cắn lông đối phương do bản tính hiếu chiến, thích ức hiếp hoặc do mâu thuẫn xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.
gà mổ lông nhau
Nguyên nhân gây ra tình trạng gà mổ lông nhau

Đó là những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng cắn mổ lông của nhau ở loài gà. Các bạn có thể nhận biết được điều này thông qua một số dấu hiệu như: các bộ phận trên cơ thể gà bị chảy máu, gà thường xuyên cắn nhau,…

Nếu để tình trạng này diễn ra mà không có biện pháp khắc phục sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Không chỉ khiến sức khỏe của đàn gà ngày càng trở nên trầm trọng, hiện tượng gà mổ lông nhau con gáy nhiều thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi. 

gà mổ lông nhau
Gà mổ lông nhau gây ra nhiều tác động tiêu cực

Vì vậy, những người đang nuôi gà phải hết sức cẩn thận để tránh tình trạng này xảy ra. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số biện pháp nhằm phòng ngừa cũng như khắc phục hiệu quả, an toàn.

Cách khắc phục và phòng ngừa tình trạng gà mổ lông nhau

Nắm rõ những gợi ý dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải quyết được vấn đề gà mổ lông nhau nhanh chóng cũng như nắm rõ được một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Cách khắc phục vấn đề gà mổ lông nhau

gà mổ lông nhau
Biện pháp khắc phục tình trạng gà mổ lông nhau hiệu quả

Khi đàn gà của bạn xuất hiện tình trạng mổ lông lẫn nhau, hãy nhanh chóng xử lý bằng những bước dưới đây.

 • Tách riêng biệt những con gà bị chảy máu do bị cắn mổ lông ra để tránh tình trạng này tiếp diễn. Vì gà chảy máu sẽ càng kích thích những con khác mổ vào đó. Điều này có thể gây ra tình trạng cắn mổ lan rộng khắp mọi nơi, làm nguy hiểm cho cả bầy đàn.
 • Sử dụng thuốc bôi xanh ethylen để bôi cho những con gà bị chảy máu. Bởi loại thuốc này có tác dụng cầm máu hiệu quả cho gà và giúp chống viêm, giúp gà bị thương nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
 • Tiếp đến, để giúp vết thương mau lành cũng như đảm bảo sức khỏe của gà được ổn định, các bạn nên bổ sung cho chúng nhiều thức ăn bổ dưỡng cùng nước uống điện giải, kết hợp với vitamin K để chống mất máu và thuốc hạ sốt, kháng sinh.

Biện pháp phòng ngừa bệnh gà mổ lông nhau

gà mổ lông nhau
Cách để phòng ngừa tình trạng gà mổ lông nhau

Mặc dù chúng ta có thể giải quyết được vấn đề gan mổ lông nhau nếu phát hiện kịp thời và biết cách điều trị phù hợp nhưng tốt nhất vẫn là phòng bệnh ngay từ đầu cho chúng. Ghi nhớ những lưu ý dưới đây sẽ giúp các bạn có thể giúp đàn gà của mình ngăn ngừa tình trạng mổ lông lẫn nhau hiệu quả.

 • Khi gà đã được 1 tuần kể từ lúc sinh ra, các bạn nên sử dụng máy cắt mỏ gà để cắt một nửa mỏ nhọn đầu cùng của chúng. Điều này giúp tránh tình trạng gà mổ lông nhau hiệu quả. Lưu ý trước khi cắt cần vệ sinh dụng cụ sạch sẽ và cho gà uống G-AKC để ngăn ngừa chảy máu.
 • Đảm bảo mật độ trong chuồng ở mức độ vừa phải để chúng có thể sống trong không gian thoải mái.
 • Vệ sinh chuồng gà định kỳ bằng cách phun thuốc khử trùng để tạo môi trường thông thoáng cho gà sinh sống
 • Cung cấp đầy đủ thức ăn nước uống để tránh khỏi tình trạng gà cắn nhau để tranh giành đồ ăn của nhau.
 • Không nên nuôi chung những con gà chọi, gà tre hung dữ, hiếu chiến cùng nhau.

Đến đây là những kiến thức liên quan đến tình trạng gà mổ lông nhau mà Đá Gà Mạng muốn chia sẻ cho các bạn. Hãy nắm rõ các nguyên nhân cũng như biện pháp phòng ngừa khắc phục để giúp đàn gà của mình không gặp phải vấn đề nguy hiểm này.