Thông tin chi tiết về gà phu là gì – Hướng dẫn chọn chiến kê gà phu

24 / 100 SEO Score

Gà phu – một cái tên quen thuộc trong giới chơi gà, nhờ sở hữu nhiều đặc tính hấp dẫn. Khi tiếp xúc với giống gà này, anh em tân thủ cần phải hiểu rõ hơn về những tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn gà phu là gì. Bài viết ngày hôm nay của Đá Gà Mạng sẽ tập trung vào việc giải đáp những câu hỏi quan trọng xoay quanh việc mua bán và nuôi dưỡng gà phu.

Giới thiệu về giống gà phu là gì?

Gà phu là những người bạn đồng hành đặc biệt của sư kê trong quá trình đào tạo chiến kê. Đây là các con gà được chọn lựa cẩn thận, được xem như đối thủ tập luyện để phát triển kỹ năng của những con gà chiến khác.

Một trong những mục tiêu quan trọng của việc sử dụng gà phu là huấn luyện khả năng thi đấu cho gà kết. Gà kết cần phải có thời gian tập luyện, rèn cơ bắp để trở nên mạnh mẽ và đầy sức bền. Gà phu trong trường hợp này sẽ trở thành những đối thủ ngang tầm để gà kết có cơ hội rèn luyện, phát triển các kỹ năng đánh đấm của mình. 

gà phu là gì
Gà phu được biết đến là một giống gà khá đặc biệt

Vậy vai trò trong các trận chiến thử nghiệm này của gà phu là gì?  Giống gà này sẽ đại diện cho một “bao cát” để cùng rèn luyện với các chiến kê. Chúng còn là mục tiêu để các sư kê điều chỉnh các đòn đánh, chiến thuật mới trước khi ra trận. Quá trình luyện tập này sẽ giúp gà chiến có thêm kinh nghiệm thi đấu, nâng cao kỹ năng thực chiến và không lo lắng về vấn đề gặp chấn thương.

Cách chọn gà phu đúng chuẩn và chế độ tập luyện

Khi quyết định bắt đầu một cuộc chiến để rèn luyện gà, việc chọn gà phu phải được thực hiện cẩn thận và đúng chuẩn an toàn. Chọn sai con gà phu có thể gây hại đến sức khỏe, khả năng của gà chính. Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng nên cân nhắc khi chọn gà phu.

Cân nặng và chiều cao

Đây là một yếu tố quan trọng, giúp tránh tạo ra sự chênh lệch quá lớn về sức mạnh giữa hai con gà, đặc biệt là khi chiến đấu. Nếu có sự chênh lệch quá nhiều, gà kết có thể tận dụng lợi thế của mình và gây tổn thương nặng cho gà phu. Chọn gà phu chỉ có chênh lệch nhỏ sẽ giúp duy trì sự cân đối, công bằng trong trận chiến.

gà phu là gì
Cách chọn gà phu khá khó khăn đối với các anh em chưa có kinh nghiệm

Độ tuổi của gà phu

Gà phu tốt nhất nên có độ tuổi phù hợp, tương đương hay gần bằng với gà kết. Nếu gà phu quá trẻ, chúng có thể thiếu sức mạnh và kỹ năng cần thiết để chiến đấu. Ngược lại, nếu gà phu quá già, khả năng chịu đòn và đá cựa sẽ giảm. Trong những cuộc chiến chênh lệch về độ tuổi, gà phu thường chịu lép vế hơn.

Quấn cựa và bịt mỏ

Cựa gà là một vũ khí nguy hiểm, có khả năng gây thương tích nghiêm trọng trong tích tắc. Anh em cần kiểm tra kỹ về việc quấn cựa và bịt mỏ. Bởi vì nếu không sử dụng cựa cẩn thận khi tham chiến có nguy cơ khiến chiến kê bị đòn mất mắt, gây ra tổn thương không thể phục hồi. Để tránh tình huống này, bạn nên đảm bảo rằng gà phu đã được chuẩn bị an toàn trước khi bước vào trận chiến.

Gà chưa qua tập luyện sâu

Chọn gà phu tốt nhất là những con gà chưa qua tập luyện nhiều, để có sự thuận tiện khi om bóp và vần vò. Khi gà phu có sức mạnh và kỹ năng tương đương với gà chính, việc tập luyện trở nên dễ dàng hơn, giúp giảm nguy cơ chấn thương không cần thiết. Nguyên tắc chung là tránh chọn gà phu đã có thành tích hoặc đã trải qua nhiều đòn lối kỹ càng.

Hạn chế lựa chọn những dòng gà phu có thể lực và kinh nghiệm thi đấu
Hạn chế lựa chọn những dòng gà phu có thể lực và kinh nghiệm thi đấu

Bật mí mức giá gà phu chuẩn xác nhất

Khi nói về mức giá của gà phu, có nhiều yếu tố có thể gây sức ảnh hưởng như phẩm chất của gà, độ tuổi, kỹ năng và thị trường cụ thể. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại có thể mô tả cái nhìn tổng quan về mức giá gà phu như sau.

  • Mức giá phổ biến cho một con gà phu nằm trong khoảng từ 300 nghìn đến 500 nghìn VNĐ/con. Những con gà có phẩm chất tốt, đã được tập luyện trước sẽ có giá cao hơn.
  • Nếu chưa có đối thủ luyện tập cho gà chính, bạn có thể tìm mua những con gà phu để làm đối thủ tạm thời. Giá của gà phu thường ngang bằng hoặc cao hơn một chút so với gà thịt thông thường, nhưng chúng lại có khả năng chiến đấu tốt hơn.
gà phu là gì
Mức giá gà phu thường khá thấp so với thị trường gà đá

Lời kết

Gà phu là một phần quan trọng của quá trình chăm sóc và phát triển các chiến kê trước khi thi đấu. Đối với sư kê mới vào nghề, hãy tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình thi đấu.

Hy vọng với các thông tin trên, anh em tại Đá Gà Mạng có thể giải đáp được thắc mắc về vấn đề gà phu là gì một cách chuẩn xác nhất.