Giải đáp – Gà rừng ăn gì, đặc điểm nổi bật của gà rừng

25 / 100 SEO Score

Gà rừng ăn gì là câu hỏi mà hầu hết sư kê nuôi gà rừng quan tâm. Bởi loài gà này vốn quen sống ở rừng hoang nên chúng ta khó biết được những loại thức ăn yêu thích của chúng. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các loại thức ăn phổ biến của gà rừng.

Tìm hiểu về gà rừng

Trước khi giải đáp cho các bạn câu hỏi gà rừng ăn gì, chúng tôi sẽ giới thiệu về một số đặc điểm nổi bật ở giống gà này. Gà rừng là những con gà vốn được sinh ra ở trong rừng sâu. Chúng không có người chăm sóc và bảo vệ nên phải tự đi tìm kiếm thức ăn. 

Gà rừng ăn gì
Gà rừng quen sống một mình nên khả năng tự lập cao

Do là một loại động vật khá yếu thế, thường xuyên bị kẻ thù bắt nạt, ăn thịt nên gà rừng từ khi sinh ra đã có tập tính sống theo cặp, tự tìm thức ăn và nơi trú ẩn. Gà rừng có vẻ ngoài khá ấn tượng bởi màu lông tự nhiên đẹp mắt, kích thước nhỏ bé nhưng cân đối, săn chắc và đặc biệt là đôi mắt tinh tường. 

Tuy kích thước nhỏ bé nhưng tính cách của gà rừng vô cùng gan dạ, dũng cảm. Chúng luôn sẵn sàng đối mặt với kẻ thù nếu kẻ thù có ý định gây hại đến bản thân hay gia đình. 

Bên cạnh đó, gà rừng cũng vô cùng nhanh nhẹn, lanh lợi và tinh anh bởi chúng thường xuyên chạy trốn khỏi kẻ thù. Vì những đặc điểm nổi bật trên mà hiện nay nhiều người mua gà rừng về để làm cảnh hoặc huấn luyện đá gà. 

Vậy làm sao để có thể nuôi gà rừng hiệu quả bằng cách cho chúng ăn uống hợp lý, các bạn hãy theo dõi tiếp bài viết để nhận được những lời chia sẻ từ chuyên gia.

Tư vấn gà rừng ăn gì

Thực ra gà rừng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau bởi chúng là loài vật hoang dã. Vì vậy các bạn không cần quá lo lắng về thức ăn phù hợp cho giống gà này. Sau đây là những loại thức ăn chủ yếu mà gà rừng thường sử dụng.

Gà rừng ăn gì
Chia sẻ về thắc mắc gà rừng ăn gì

Các loại thức ăn ở rừng sâu

Do phải tự kiếm ăn nên gà rừng ăn bất cứ thứ gì mà chúng thấy được trong quá trình tìm kiếm. Gà rừng có thể ăn cả các loài động vật nhỏ như giun, côn trùng,… và cả các loài thực vật như các loại hạt, rau củ quả,… Chúng thường bới đất để tìm kiếm thức ăn hoặc ăn những loại thực ăn mọc ở độ cao thấp.

Các loại ngũ cốc

Gà rừng rất thích hợp ăn các loại ngũ cốc khác nhau như lúa, ngô, thóc, cám…đây cũng là nguồn thực phẩm chính bổ sung năng lượng cho các hoạt động cần thiết của gà trong ngày. 

Mặt khác, giá thành của những loại ngũ cốc cũng không quá đặc nên chúng ta có thể cho gà ăn thường xuyên mà không gây tốn kém. Tuy nhiên, các bạn không nên cho gà ăn các loại ngũ cốc đã để quá lâu hoặc có xuất hiện nấm mốc vì loài vi khuẩn có hại này sẽ khiến gà dễ bị bệnh.

Gà rừng ăn gì
Những loại ngũ cốc là thức ăn gà rừng yêu thích

Gà rừng ăn gì – các loại côn trùng

Một trong những thức ăn khoái khẩu của gà rừng chính là côn trùng và những loài động vật không có xương sống. Bởi các loài động vật này mềm và nhiều dinh dưỡng nên gà rừng rất yêu thích. 

Vì thế các bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của gà rừng các loại động vật như mối, giun, dế, cào cào,… Những loại thực phẩm này giúp bổ sung protein và chất béo cần thiết cho sự phát triển toàn diện của chúng.

Các loại vi chất quan trọng

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng trong các loại động vật tươi sống mà gà rừng ưa chuộng rất cao nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tìm được cho gà sử dụng. 

Đặc biệt ở những nơi đô thị thành phố, việc tìm kiếm côn trùng cho gà ăn là điều hết sức khó khăn. Để đảm bảo gà không bị thiếu dinh dưỡng, các bạn có thể bổ sung cho chúng những loại vitamin khoáng chất cần thiết. 

Như vậy các bạn đã có cho mình câu trả lời về câu hỏi gà rừng ăn gì rồi đúng không. Ngày mày ra chuyện tôi sẽ giới thiệu cho các bạn thêm một số cách thuần hoá gà rừng để chúng dễ dàng thích nghi với thức ăn hàng ngày hơn. 

Làm thế nào để thuần hóa gà rừng hiệu quả?

Gà rừng khi mới về nhà chắc chắn sẽ vô cùng rụt rè và bỏ chạy ngay lập tức khi thấy người. Điều này cũng ảnh hưởng đến rất nhiều tới việc chăm sóc và nuôi dưỡng của con người. Vì vậy, các bạn cần phải nhanh chóng thuần hóa chúng để dễ dàng chăm sóc. 

Để giúp gà rừng làm quen với mình, các bạn không nên vội vã ôm ấp chúng mà thực hiện các bước dần dần như: xây chuồng cho gà, cho gà ăn trên tay, thường xuyên luyện tập với chúng,… 

Gà rừng ăn gì
Cách để thuần hóa gà rừng mới đưa về nhà

Các bạn nên nuôi chúng cùng với gà mái để nhanh chóng làm quen. Chuồng trại sẽ cho gà rừng phải đảm bảo thông thoáng để chúng dân làm quen với việc nuôi nhốt. 

Trên đây là những kiến thức liên quan đến câu hỏi gà rừng ăn gì mà Đá Gà Mạng muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng cũng sẽ có ích cho các bạn.