Gà rừng thuần chủng và những cách nhận biết chính xác nhất

25 / 100 SEO Score

Hiện nay, gà rừng được xem là một trong những nguồn gà chất lượng và đem lại nguồn lợi kinh tế vô cùng to lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách phân biệt các giống gà rừng thuần chủng. Trong bài viết này, Đá Gà Mạng sẽ giới thiệu nhiều thông tin bổ ích để anh em có thể nhận diện chính xác nhất. 

Gà rừng thuần chủng là gì?

Hầu hết các giống gà đá gà trực tiếp hiện có trên thị trường ngày nay đều xuất phát từ giống gà rừng lông đỏ. Gà rừng sở hữu bộ lông đẹp và hình dáng nhỏ hơn so với gà chăn nuôi thông thường, chính điều này đã làm cho chúng trở nên độc đáo và được săn lùng. 

Gà rừng thuần chủng quý hiếm
Gà rừng thuần chủng quý hiếm

Tuy nhiên, gà rừng đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng. Môi trường sống của gà rừng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng giảm  diện tích rừng và ô nhiễm môi trường. Diện tích rừng rậm ngày càng thu hẹp, dẫn đến mất mất môi trường sống tự nhiên cho gà rừng. 

Gà rừng thuần chủng có khả năng thích ứng với nhiều môi trường khác nhau. Giống gà này thường sống ẩn mình trong rừng và chỉ xuất hiện để kiếm ăn vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Đặc biệt, giống gà này rất nhanh nhẹn và linh hoạt, luôn tìm cách bỏ chạy khi cảm thấy sự xuất hiện của con người.

Đặc điểm nổi bật của gà rừng thuần chủng

Gà rừng thuần chủng được xếp vào họ chim trĩ – một trong những loài chim rất quý hiếm. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của loại gà rừng này: 

Nhận biết dễ dàng gà rừng đã thuần chủng
Nhận biết dễ dàng gà rừng đã thuần chủng
  • Gà rừng sở hữu một thân hình mảnh mai cùng phần lông đuôi thưa, đặc biệt là rất nhanh nhẹn, linh hoạt và dễ dàng thích ứng với mọi môi trường sống.  
  • Đuôi lông cong khỏe mạnh, chỉ gồm 2 đuôi lông chính và khoảng 4 đến 5 đuôi lông cong phụ. Thông thường, lông đuôi của gà rừng sẽ có độ thưa hơn so với những giống gà thông thường khác. 
  • Phần cựa khá dài, nhọn và thường có màu xanh lá cây.
  • Mào rất nhỏ và không dễ thấy khi nhìn xa. 
  • Thân hình của loài gà này thường thon và mảnh mai, khuôn mặt trơn láng, không có tích.

Làm thế nào để phân biệt giống gà rừng thuần chủng?

Dựa vào một số đặc điểm nhận dạng của gà trống, gà mái hay gà con mà bạn có thể phân biệt gà rừng thuần chủng như sau: 

  • Gà rừng trống: Gà rừng con trống thường sẽ sở hữu thân hình to lớn, vạm vỡ kết hợp cùng lông đuôi công. Đặc biệt, khu vực ức gà khi sờ vào sẽ thấy rất chắc. Gà mang cựa tam giác, khi trưởng thành sẽ có lông đen hòa cùng sắc đỏ rất dễ phân biệt. 
  • Gà rừng thuần chủng mái: Giống gà này thể hiện nhiều nét đặc trưng của loài chim trĩ. Gà có phần mào nhỏ, vùng cổ có lông màu vàng. Vùng ức gà thường có lông màu đen hoặc nâu nhạt. Chân của gà rừng con mái rất mảnh và nhỏ. 
  • Gà rừng con: Thông thường, gà con sẽ sở hữu bộ lông màu nâu nhạt kết hợp cùng một vạch sọc nâu ấn tượng từ đầu đến đuôi. Đồng thời, hai bên cánh cũng sẽ có một vạch sọc chạy thẳng xuống. 

Hướng dẫn thuần hóa gà rừng đơn giản nhất

Để có thể giúp gà rừng dễ dàng thích nghi với môi trường mới thì tốt nhất là anh em nên nhốt chung với các con gà mái hoặc gà trống. Trường hợp là gà con thì không gian chuồng cần được thông thoáng và che kín 3 phía. Ngoài ra, có thể nhốt gà con cùng với một số gà con khác có cùng độ tuổi. 

Cách để thuần hóa gà rừng
Cách để thuần hóa gà rừng

Một trong những cách thuần hóa gà rừng để đem lại hiệu quả kinh tế cao là giúp gà trung thành với người nuôi nhưng không mất đi bản năng sinh tồn. Nếu người chăn nuôi áp dụng các phương pháp chăm sóc công nghiệp thì khả năng cao giá trị của gà rừng được thuần chủng sẽ giảm. 

Gà rừng thuần chủng giá bao nhiêu?

Hiện nay, các giống gà rừng trên thị trường phần lớn được lai tạo thành F2, F3,…Với sự quý hiếm khó tìm và mang lại giá trị kinh tế cao, các giống gà rừng đã thuần chủng thường sẽ được bán với giá khá cao. 

Các giống gà được nuôi nhốt sẽ được bán với mức giá rơi vào khoảng 800.000 đến 1.000.000đ/con mái. Đối với gà mái đang trong quá trình sinh sản, mức giá cũng sẽ chênh lệch hơn với khoảng 1.000.000 đến 1.600.000đ/con.

Gà rừng thuần chủng được bán với giá đắt đỏ
Gà rừng thuần chủng được bán với giá đắt đỏ

Đối với các giống gà trống được bẫy rừng và đã thuần hóa thì sẽ được bán với giá từ 1.000.000 đến 1.500.000đ/con. Tùy thuộc vào thể trạng và chủng loại mà giá của gà rừng cũng sẽ có nhiều chênh lệch. Đối với các giống gà rừng thuần chủng đặc biệt như gà lôi vằn hay gà lôi hồng tía thì sẽ được bán với giá từ 3.000.000 đến 4.000.000đ/con.

Hơn nữa, tùy thuộc vào từng mức giá mà chất lượng của gà cũng sẽ có nhiều sự khác biệt. Để có thể nuôi gà rừng phát triển với thể trạng tốt nhất thì anh em nên đầu tư tìm hiểu về cách chăm sóc cũng như môi trường sống của chúng. 

Lời kết

Trên đây là bài viết chi tiết về các thông tin liên quan đến gà rừng thuần chủng mà Đá Gà Mạng muốn chia sẻ. Hy vọng rằng anh em sẽ sớm lựa chọn được một chiến kê gà rừng chất lượng và đem lại giá trị cao.