Gà thay lông bao lâu? Dấu hiệu nhận biết và chăm sóc hiệu quả

80 / 100 SEO Score

Bộ lông được xem là một trong những bộ phận đặc biệt quan trọng với gà, nhất là các giống gà chọi. Vậy gà thay lông bao lâu và làm thế nào để nhận biết được gà đang trong quá trình thay lông để chăm sóc hợp lý? Hãy cùng xem ngay bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng để tìm lời giải đáp chi tiết nhất. 

Tại sao gà cần phải thay lông?

Quá trình thay lông của gà là một phần quan trọng của chu kỳ sinh học của gà. Mục đích chính của việc thay lông là tái tạo và cải thiện bộ lông. Lông của gà, tương tự như tóc của con người, cũng có tuổi thọ hữu hạn và sẽ trở nên mỏng manh và yếu ớt sau một thời gian dài sử dụng. 

Gà thay lông bao lâu
Thay lông là quá trình cần thiết của gà chọi

Quá trình thay lông giúp loại bỏ những sợi lông cũ,  lông xấu do bị tác động bởi thời tiết trong một thời gian dài hoặc lông bị mổ rỉa trở nên xỉn màu và xơ xác. Việc thay lông sẽ giúp gà mọc lông mới đẹp và khỏe mạnh hơn. Đồng thời làm thay đổi diện mạo, dễ dàng chọn được bạn tình và sinh sản khi bước vào tuổi trưởng thành. 

Gà thay lông bao lâu?

Thời gian thay lông của gà chọi đóng vai trò rất quan trọng đối với các anh em sư kê. Tùy thuộc vào giới tính cũng như độ tuổi mà thời gian thay lông ở gà sẽ có những điểm khác biệt.

Gà thay lông bao lâu
Gà thay lông bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi
 • Đối với gà con: Gà con giai đoạn từ 6 đến 8 ngày tuổi sẽ bắt đầu bước vào quá trình thay lông. Quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng tầm 4 tuần. Lúc này, các lớp lông tơ sẽ bắt đầu rụng dần, lớp lông mới sẽ được mọc lên mượt và cứng cáp hơn. Quá trình thay lông lần 2 sẽ được diễn ra vào khoảng 4 đến 14 tuần tuổi và cho đến khoảng 5 đến 6 tháng tuổi thì kết thúc. Khi đó, bộ lông của gà đã trở nên sặc sỡ và mượt mà hơn. 
 • Đối với gà trưởng thành: Thời gian thay lông của gà trưởng thành sẽ có những khác biệt nhất định. Vào thời điểm gà được 16 đến 18 tháng tuổi, gà sẽ thay lông định kỳ vào mỗi năm. Thông thường, thời gian gà bắt đầu thay lông sẽ vào khoảng cuối thu và đầu đông. Tùy thuộc vào từng loại gà mà thời gian thay lông sẽ khác nhau, rơi vào khoảng 7 đến 8 tuần.

Đối với gà, lông sẽ được thay theo từng bộ phận, bắt đầu ở phần cổ và kết thúc ở phần đuôi. Gà trống và gà mái đều sẽ bước vào quá trình thay lông và không có sự chênh lệch đáng kể. 

Dấu hiệu phổ biến nhận biết gà thay lông

Sau khi đã biết được gà thay lông bao lâu thì anh em cũng nên tìm hiểu các dấu hiệu để nhận biết quá trình thay lông ở gà. Người chăn nuôi gà có thể nhận biết một cách dễ dàng khi nào gà thay lông qua một số dấu hiệu sau đây:

Gà thay lông bao lâu
Nhận biết gà thay lông dễ dàng
 • Trước khi bắt đầu quá trình thay lông, gà thường có những dấu hiệu như trở nên ít năng động hơn và ít quan tâm đến môi trường xung quanh.
 • Giảm sản xuất trứng hoặc ngừng đẻ trong một thời gian, bởi cơ thể gà cần tập trung vào việc dành năng lượng để thay đổi lông. 
 • Lông của gà thường trở nên rụng và gãy, tạo ra vùng da trần trụi.
 • Sức đề kháng cũng như khả năng thi đấu của gà có xu hướng giảm xuống. 
 • Thời gian gà thay lông định kỳ rơi vào khoảng 4 đến 8 tháng.
 • Dựa vào điều kiện thời tiết, gà thường sẽ thay lông vào giai đoạn từ thu sang đông. 

Thời kỳ gà bắt đầu bước vào quá trình thay lông sẽ mất rất nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng. Do đó mà sư kê không nên đưa gà đi thi đâu trong giai đoạn này. 

Bí kíp kích thích quá trình mọc lông ở gà

Nếu anh em vẫn đang lo lắng về gà thay lông bao lâu hay quá trình mọc lông ở gà thì hãy bỏ túi ngay những bí kíp kích thích mọc lông nhanh sau:

Gà thay lông bao lâu
Kinh nghiệm chăm sóc gà thay lông
 • Khi gà bước vào quá trình thay lông thì anh em có thể nhổ 3 sợi lông ở đầu cánh, hai bên cánh và 2 sợi ở đuôi để giúp kích thích lông của gà mọc nhanh chóng hơn. 
 • Trường hợp thấy lông của gà mọc chậm hơn so với bình thường thì hãy tiến hành nhổ thêm một vài sợi để kích thích quá trình mọc lông nhanh hơn.
 • Bổ sung một số loại thực phẩm hỗ trợ làm đẹp lông gà như rau xanh, giá, cà chua,…
 • Khi lông mới đã bắt đầu mọc, anh em hạn chế việc tắm cho gà thường xuyên vì thời điểm này chân lông còn yếu có thể làm hỏng và khiến bộ lông trở nên xơ xác.
 • Tránh cho gà tập luyện hay đi đá vào giai đoạn này bởi quá trình thi đấu có thể khiến bộ lông bị hỏng khi nang lông đang còn rất yếu. 
 • Ưu tiên để gà thay lông một cách tự nhiên và chuẩn bị đủ lực để quá trình thay lông được diễn ra nhanh nhất. 
 • Trong quá trình thay lông không nên cho gà đạp mái vì có thể khiến cho chúng mất sức và trở nên yếu ớt.
 • Tránh sử dụng các loại thuốc thú y hay thuốc kích thích mọc lông. 

Lời kết

Hy vọng những thông tin của Đá Gà Mạng đã giúp anh em giải đáp được thắc mắc gà thay lông bao lâu cũng như những dấu hiệu đặc biệt nhận biết gà đang thay lông. Đồng thời, những chia sẻ trên cũng sẽ giúp anh em có thể biết được các cách chăm sóc gà hiệu quả trong quá trình thay lông.