Brahma – Giống gà to nhất thế giới và nhiều điều đáng kinh ngạc

23 / 100 SEO Score

Chắc hẳn các bạn chưa bao giờ nghe đến con gà có trọng lượng đến 20kg đúng không? Bởi điều này quả thật là vô cùng khó tin. Tuy nhiên, bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình ngay nếu dành ra 5 phút để xem hết bài chia sẻ về giống gà to nhất thế giới của chúng tôi. 

Lịch sử ra đời và phát triển của giống gà to nhất thế giới Brahma

Ở Việt Nam, người ta thường gọi gà Brahma là gà kỳ lân bởi kích thước to lớn đáng kinh ngạc của chúng. Gà Brahma xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc sau đó được xuất khẩu đến Hoa Kỳ và trở thành cơn sốt toàn cầu từ đây. 

Đến thời điểm hiện nay người ta vẫn chưa xác định chính xác được thời gian ra đời của giống gà này là khi nào nhưng vào những năm 1850, đây là giống gà cho thịt chủ yếu ở Hoa Kỳ. 

gà to nhất thế giới
Nguồn gốc ra đời của giống gà to nhất thế giới Brahma

Giống gà Brahma được du nhập vào nước ta vào khoảng thế kỷ 20 nhưng sau đó một thời gian lâu, chúng mới được nhiều người biết đến. Brahma là giống gà được lai tạo giữa gà Chittigong ở Bangladesh và gà Shanghai ở Trung Quốc. 

Ngay bây giờ, các bạn hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu về một số đặc điểm của giống gà to nhất thế giới này.

Những đặc điểm nổi bật của gà to nhất thế giới Brahma

Đặc điểm ngoại hình của gà Brahma

Được mệnh danh là giống gà to nhất thế giới nên chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy gà Brahma có kích thước lớn hơn hẳn so với những loại gà khác. Trọng lượng cơ thể trung bình của một con gà có thể lên đến gần 20 kg. 

gà to nhất thế giới
Kích thước to lớn của giống gà to nhất thế giới Brahma

Đặc điểm nổi bật khác trên cơ thể gà Brahma là bắp chân to lớn, có lông che phủ hết đến ngón chân. Lông của gà Brahma rất dày và dài, đặc biệt ở hai bên má. 

Mỗi bàn chân của chúng có 5 ngón và 3 cái cựa. Giống gà này có đa dạng các màu sắc khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là năm màu: màu tro, màu xám trắng, màu vàng, vàng trắng và màu đen. 

Đặc điểm sinh sản và tính cách của gà Brahma

Trung bình mỗi năm giống gà này có thể để 90 đến 100 quả trứng, mỗi lần cho khoảng 30 quả. Không chỉ kích thước cơ thể mà kích thước trứng của gà Brahma cũng to hơn so với các loại khác. Vào khoảng độ 6 tháng là gà Brahma sẽ bắt đầu vào chu kỳ sinh sản. 

Cũng giống như những loài gà cho thịt khác, Brahma có tính cách hiền hoà. Chúng ăn uống đơn giản và thích ở trong những không gian yên tĩnh, đặc biệt có tiếp xúc với thiên nhiên. 

gà to nhất thế giới
Đặc điểm sinh sản và tính cách của gà Brahma

Bên cạnh đó, sức khỏe của gà Brahma cũng khá ổn định, sức đề kháng cao, ít bệnh tật. Vậy nên rất thích hợp để nuôi giống gà này bằng hình thức thả vườn. 

Sau khi đã tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật ở giống gà to nhất thế giới này, các bạn hãy tham khảo tiếp bài viết để giải đáp những thắc mắc thường gặp liên quan đến gà Brahma.

Chuyên gia giải đáp một số câu hỏi về gà Brahma

Tuổi thọ trung bình của gà Brahma là bao nhiêu?

Gà Kỳ Lân có tuổi thọ trung bình trong khoảng 5 đến 8 năm. Tuy nhiên tuổi thọ của chúng cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi cách chăm sóc nuôi dưỡng của chủ nhân. Để giúp giống gà này sống lâu, các bạn nên cho chúng ăn khoảng 16% hàm lượng protein mỗi ngày và đa dạng các loại dưỡng chất. 

Bên cạnh đó, việc kiểm tra sức khỏe cho gà Brahma định kỳ và thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại cũng sẽ hạn chế khả năng nhiễm bệnh của gà và giúp chúng sống lâu hơn.

Cần lưu ý điều gì khi chăm sóc gà Brahma?

Mặc dù việc ăn uống của gà Brahma khá đơn giản nhưng chúng ta cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý để chúng phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh cho gà ăn những thức ăn phổ biến hàng ngày như lúa, thóc, các bạn cần bổ sung thêm một số loại rau xanh, vitamin,… để tăng cường sức đề kháng cho chúng. 

Thỉnh thoảng, hãy cho gà ăn thêm một số loại men tiêu hóa hoặc giấm táo để tránh bị bệnh ăn không tiêu. Các bạn nên tham khảo về một số triệu chứng của các loại bệnh phổ biến ở gà như bệnh đầu đen; bệnh coryza; bệnh thương hàn…để phát hiện kịp thời và điều trị cho chúng.

gà to nhất thế giới
Những điều cần lưu ý khi nuôi gà to nhất thế giới Brahma

Giá thành hiện nay của gà Brahma là bao nhiêu?

Hiện nay, giá trung bình của giống gà này rơi vào khoảng 30 triệu đồng mỗi con. Tuy nhiên, nhiều người có tiền vẫn không mua được bởi số lượng của chúng tại Việt Nam cho đến tận bây giờ vẫn còn rất hiếm hoi. Không chỉ tạo nên cơn sốt ở nước ta, gà Brahma cũng là một trong những giống gà đắt giá nhất tại các nước khác trên toàn thế giới. 

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các kiến thức liên quan đến giống gà to nhất thế giới Brahma. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu thêm về giống gà này.