Điểm danh các giống gà tre đuôi dài được ưa chuộng hiện nay

84 / 100 SEO Score

Giống gà tre đuôi dài luôn tạo được ấn tượng đặc biệt đối với các sư kê, nhất là những sư kê ưa chuộng gà cảnh. Được biết đến với đặc điểm đuôi dài ấn tượng, giống gà này đứng đầu danh sách những loài gà cảnh nổi bật nhất trên toàn cầu. Trong bài viết này, cùng Đá Gà Mạng khám phá chi tiết hơn về giống gà độc đáo này.

Các giống gà tre đuôi dài được ưa chuộng nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách các giống gà tre có đuôi dài được các sư kê đánh giá cao và ưa chuộng nhất.

Gà tre Tân Châu

Gà tre Tân Châu là một kết quả của sự kết hợp tinh tế giữa hai giống gà độc đáo là gà rừng Tân Châu và gà tre Nhật Bản. Giống gà tre đuôi dài Tân Châu sở hữu bộ lông vô cùng sặc sỡ cùng với lông đuôi dài thướt tha. Đây là giống gà kiểng quý nhận được đánh giá rất cao từ những người yêu gà. 

gà tre đuôi dài
Giống gà tre Tân Châu

Một số đặc điểm nổi bật của gà tre Tân Châu là mồng dâu hoặc mồng trích, chân vuông có rãnh, mặt râu,… Được biết đến là một trong những giống gà bản địa tại Việt Nam, giống gà này mang trong mình sức đề kháng và khả năng sinh sản ổn định. Vì thế mà đối với những con gà đẹp, giá trị thường rất cao và lên đến vài chục triệu đồng. 

Gà Onagadori

Gà Onagadori cũng được biết đến là một trong những giống gà tre đuôi dài có tiếng tại Nhật Bản. Đây được xem là một trong những giống gà cao quý và đóng vai trò hết sức quan trọng đối với nền văn hóa tại Nhật Bản. Do đó mà người dân nơi đây rất trân quý và bảo vệ trong suốt nhiều năm. 

Giống gà này sở hữu bộ lông đuôi, lông phụng và long mã phát triển vượt trội. Tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà độ dài của đuôi sẽ có kích thước khác nhau. Năm 1979, giống gà này đã được ghi nhận kỷ lục với độ dài đuôi lên đến 13m.

Với bộ lông dài nên chuồng nuôi gà tre Onagadori sẽ được thiết kế với chiều cao nhất định để gà có thể đứng lên. Đây là cách để hạn chế ảnh hưởng đến bộ đuôi dài. Đặc biệt, giá của gà Onagadori tương đối cao. Do đó mà anh em có thể tiết kiệm chi phí bằng cách mua trứng gà để tự ấp nở. 

Gà Sumatra

Đây là một trong những giống gà tre đuôi dài xuất xứ từ đảo Sumatra ở Indonesia. Giống gà này hiện nay cũng rất được ưa chuộng, cả về nuôi kiểng và đá chọi. 

gà tre đuôi dài
Gà Sumatra với bộ lông ấn tượng

Đặc điểm nhận dạng phổ biến của giống gà này là có kích thước vừa phải kết hợp cùng bộ lông đuôi dài và rộng. Đối với giống gà mái, phần đuôi khá dài, tuy nhiên chỉ cong ở một số lông phụng ở trên cùng. Đầu gà tương đối nhỏ với mồng trích ba khía, màu sắc đa dạng từ tía tới đỏ. Khi được 2 năm tuổi, gà Sumatra đã chính thức trưởng thành hoàn toàn. 

Gà Phoenix

Phoenix là tên gọi của một loài chim huyền thoại Phượng Hoàng, đồng thời cũng là tên của một giống gà tre đuôi dài. Giống gà tre này có nguồn gốc từ Đức và là thành quả của gà Onagadori (Nhật Bản) cùng một số giống gà cảnh ở phương Tây. 

Gà Phoenix với phần đuôi dài
Gà Phoenix với phần đuôi dài

Do có nhiều đặc điểm khá tương đồng với gà tre Onagadori nên giống gà Phoenix này rất khó để phân biệt. Tuy nhiên, anh em có thể nhận ra điểm khác biệt dựa trên đặc tính thay lông đối với gà Phoenix và không thay lông đối với gà Onagadori. Đồng thời, có thể phân biệt dựa vào giá trị. Thông thừng gà Onagadori sẽ đắt hơn rất nhiều so với giống gà Phoenix. 

Gà Yokohama

Giống gà này nổi tiếng với vẻ ngoài thanh lịch cùng bộ lông có màu sắc lộng lẫy. Ở các nước Anh Quốc, hầu hết các con gà đuôi dài Nhật Bản đều sẽ được gọi chung với cái tên là Yokohama. Giống gà này thường bao gồm một số biến thể như chuối, chuối lửa, nhạn, bông,…và có thể sở hữu mồng lá hoặc mồng trích.

Gà Ohiki

Đây là một trong những giống gà có kích thước nhỏ, có nhiều nét tương đồng với gà tre Chabo và rất phổ biến trong các giống gà tre đuôi gà. Giống gà này có nguồn gốc chủ yếu ở Nhật Bản và được gọi với cái tên chung là Yokohama. 

gà tre đuôi dài
Giống gà Ohiki

Đặc điểm của giống gà này là có tướng lùn, bộ lông cổ dày và phủ kín đến chân. Một số màu sắc được ưa chuộng nhất là màu bông, cam hoặc vàng,…

Hướng dẫn nuôi gà tre đuôi dài đem lại hiệu quả cao

Hầu hết các giống gà tre có đuôi dài đều sẽ có những điểm tương đồng nhất định, do đó mà cách chăm sóc cũng không có nhiều khác biệt.

  • Chuồng nuôi nên bố trí cao để tránh tình trạng lông đuôi sà xuống đất. Trường hợp không được chăm sóc cẩn thận và hợp lý có thể khiến phần đuôi bị hỏng. 
  • Ưu tiên thả vườn để giúp gà tre phát triển một cách toàn diện nhất. 
  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, sân vườn để tạo không gian thông thoáng, hạn chế bệnh tật. 
  • Để tránh làm lông yếu và dễ rụng, anh em nên hạn chế cho gà ăn bột mì và cám tổng hợp. 
  • Thường xuyên vệ sinh lông đuôi để đảm bảo lông được dài và đẹp hơn, có thể loại bỏ vi khuẩn bằng cách sử dụng tro, trà để tắm. 

Lời kết

Trên đây là một số giống gà tre đuôi dài phổ biến mà Đá Gà Mạng đã tổng hợp được. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với anh em sư kê trong việc lựa chọn một con gà tre chất lượng nhất.