Hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà tre làm cảnh

83 / 100 SEO Score

Không chỉ có giá trị dinh dưỡng, gà tre còn đem lại nguồn thu nhập cao. Vì vậy, đây là giống gà rất được ưa chuộng và đang được nhiều người tìm kiếm mô hình nuôi hiệu quả nhất. Với bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà tre làm cảnh tốt nhất nhăm mang lại lợi nhuận cao và phát triển được những giống gà đẹp nhất.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà tre làm cảnh 1
Cách nuối và chăm sóc giống gà tre làm cảnh tốt nhất

Để có những giống gà tre làm cảnh chất lượng nhất thì khâu chọn tông mái là rất quan trọng. Những con gà mái nòi thường được mang biếu, tặng để giữ giống, gà có khả năng đá hay, sức chịu đòn bền bỉ hay không đều do thừa hưởng di truyền từ gà mẹ.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà tre làm cảnh hiệu quả

Chuẩn bị chuồng nuôi

 • Khi làm chuồng nuôi gà tre trước tiên phải chọn vị trí cao ráo, thoáng mát. Để tạo sự thông thoáng và tiện lợi khi dọn vệ sinh thì nên dùng lưới hoặc tre thưa để làm sàn chuồng cách mặt đất 0,5m.
 • Chuẩn bị đầy đủ các máng ăn, máng uống, rèm che, cót quay và chụp sưởi ấm, tất cả phải được khủ trùng trước khi đưa vào sử dụng từ 5-7 ngày.
 • Khi làm chuồng gà không nên làm nền quá cứng, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chân gà. Vì giống gà tre có tính hiếu chiến cao không kém cạnh gì gà đá. Vì thế, chân và mỏ là hai bộ phận quan trọng và cần chú ý tới.
gà tre
Đảm bảo gà phát triển khỏe mạnh thì bước xây dựng chuồng trại an toàn, sạch sẽ cũng hết sức quan trọng

Kỹ thuật nuôi gà tre cảnh

 • Một điều cơ bản khi nuôi gà tre bạn phải nắm rõ đó là khi thời tiết vào Đông, không khí lạnh, ẩm thấp nhiều. Do đó, cần phải đảm bảo nguồn đèn sưởi ấm cho gà, bật 24/24h để gà không bị lạnh.
 • Ngoài ra, cách sắp xếp, bố trí các dụng cụ ăn uống phù hợp với chuồng gà cũng hết sức quan trọng, tránh tình trạng rơi vãi thức ăn, nước uống gây mất vệ sinh.

Thức ăn

Gà tre chủ yếu ăn lúa và lượng gạo lứt phù hợp. Ngoài ra, cũng có thể dùng một số nguồn thức ăn khác như cút lộn, thịt bò, lươn nướng bổ sung vào khoảng thoài gian 11-12h trưa, liều lượng 2-3 lần.

Mỗi buổi sáng và chiều, cho gà uống b1 để kích thích khả năng ăn uống khỏe hơn ở gà.

gà tre
Nguồn thức ăn nước uống đầy đủ và đảm bảo vệ sinh

Vệ sinh phòng bệnh cho gà tre:

 • Chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát sẽ là điều kiện thuận lợi để giúp gà phát triển khỏe mạnh.
 • Bên cạnh đó, việc áp dụng các lịch tiêm chủng vaccine cho gà theo định kỳ là rất quan trọng và cần thiết để nhằm ngăn chặn các loại vi rut gây bệnh nhất là bệnh cầu trùng thường hay gặp ở gà thả nền, thả vườn.

Cách làm cho đuôi gà tre dài hơn:

Để gà tre có bộ lông dài, dày và bóng mượt thì người nuôi nên thường xuyên bấm tỉa ông gọn gàng, cắt theo hình vòng cung ngộn đuôi khoảng 20cm.

Hướng dẫn chọn giống gà tre cảnh

Tướng mạo

Một con giống tốt vừa mang lại lợi ích kinh tế cao mà lại không mất nhiều thời gian để chăm sóc. Do đó, tiêu chí để chọn được những con gà tre ưng ý, đạt tiêu chuẩn nhất dựa vào tướng mạo, hình dáng, quan sát kỹ 5 bộ phận trên mình gà, thường được gọi là ngũ thường.

 • Chọn những con gà tre có miệng rộng, mỏ to và thẳng, mắt chữ điền, đầu mồng dâu.
 • Cổ gà to, dài, thẳng.
 • Lưng rộng, cánh dài.
 • Đùi to, săn chắc, phần đùi dài hơn phần cán.
 • Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng, khô.

Bên cạnh những yếu tốt trên thì cũng có trường hợp gà có dị tật nhưng vẫn có tài, đó là kinh nghiệm mà ông bà xưa truyền lại: dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài.

Màu lông

 • Dựa vào 3 màu lông chủ đạo phổ biến nhất: ô, tía, xám.
 • Gà màu ô: ô ướt hoặc ô toàn sắc
 • Gà tía: tía mật ngã màu đen
 • Gà xám: xám khô.

Lưu ý: Với những con gà xám chân trắng không nên cnhọn, bởi nó không có sức bền, ra trận ít khi thắng. Còn với những con gà tía chân trắng thì phải chọn nhay, bởi chúng có khả năng đá hat, ra đòn nhanh nhạy.

gà tre tân châu
Nuôi gà tre làm cảnh tốt hay không phụ thuộc chủ yếu vào khâu chọn giống

Kết luận

Với những kỹ năng trong việc nuôi và chăm sóc gà tre làm cảnh hiệu quả nhất mà chúng tôi chia sẻ ở trên, sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong chăn nuôi để tạo nên những giống gà tre khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

2 thoughts on “Hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà tre làm cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.