Tư vấn kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh hiệu quả bậc nhất

24 / 100 SEO Score

Kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh là vấn đề được nhiều người quan tâm vì gà Cao Lãnh được biết đến là giống gà vô cùng xuất sắc. Đặc biệt những người yêu thích bộ môn đá gà cựa sắt càng quan tâm đến điều này hơn hết. Nhưng các bạn không phải lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về toàn bộ vấn đề trên.

Nguồn gốc của gà đá Cao Lãnh 

Trước khi tìm hiểu về các kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn đôi nét thú vị về nguồn gốc ra đời của giống gà này. Gà Cao Lãnh là giống gà đá được lai tạo từ hai gà mẹ là gà Miên và gà chọi trống lâu đời. 

Hai loại gà này sở hữu những đặc điểm ưu việt nổi bật như tính cách mạnh mẽ, kiên cường, tinh thần bất khuất và sự thông minh, tinh anh. Vì vậy, gà Cao Lãnh hội tụ các ưu điểm tuyệt vời từ bố mẹ chúng và trở thành chiến binh cừ khôi hàng đầu trong những trận đá chọi. 

kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh
Gà Cao Lãnh sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật của một chiến kê

Dòng gà này bắt nguồn từ Cao Lãnh – vùng đất có truyền thống đá gà phổ biến lâu đời ở Tây Nam Bộ. Cách mà người ta thường sử dụng nhiều nhất để lựa chọn gà Cao Lãnh chất lượng là dựa vào vảy của chúng. 

Những loại vảy mà những chiến kê gà Cao Lãnh đỉnh cao thường sở hữu là vảy giáp vi đao, vảy kích giáp,… Gà Cao Lãnh trên một năm tuổi là có thể tham gia đá chọi. 

Đây là giống gà rất dễ thích nghi với mọi điều kiện thời tiết nên ai cũng có thể nuôi chúng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để giúp gà Cao Lãnh phát huy tối đa khả năng đá chọi của chúng, các bạn cần nắm rõ các kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh hiệu quả. 

Ngay dưới đây, chuyên gia Đá Gà Mạng sẽ giúp những người muốn nuôi gà Cao Lãnh về kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh tốt nhất. 

Các kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh quan trọng nhất

kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh
Tư vấn kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh đỉnh cao

Nếu muốn nắm rõ được kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh hiệu quả, các bạn phải biết về chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc, huấn luyện chúng tốt. Dưới đây là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh trên mọi phương diện.

Chuẩn bị cho gà chế độ ăn dinh dưỡng, khoa học

Cũng như con người, gà Cao Lãnh cần có một chế độ ảnh đảm bảo đầy đủ các loại chất dinh dưỡng khác nhau để giúp cơ thể chúng phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Nhóm thức ăn chính không thể thiếu khi nuôi dưỡng gà là tinh bột. 

Những thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột cao mà gà thích hợp sử dụng có thể kể đến như ngô, thóc, lúa,… 

Bên cạnh đó, người nuôi gà Cao Lãnh còn phải bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng khác như protein (lấy từ lươn, cóc, thịt,…), chất béo (lấy từ các loại hạt) hay chất xơ, vitamin và khoáng chất (lấy từ rau xanh, củ quả,…). 

kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh
Chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển của gà

Ngoài việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng, các bạn cũng cần chú ý cho gà ăn uống lượng thức ăn phù hợp với độ tuổi và thể trạng của chúng. Cụ thể như sau:

  • Những con gà chỉ mới ở trong độ tuổi hai đến ba tháng thì chỉ nên ăn cám công nghiệp.
  • Những con gà từ 3 đến 7 tháng tuổi nên được bổ sung thêm các loại thực phẩm như lúa, thóc,.. để tăng cường phát triển cơ bắp, lông lá,..
  • Gà Cao Lãnh từ 7 đến 9 tháng cần phải ăn thêm các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, lươn, cóc, ếch,… Ở độ tuổi này, gà thường ăn rất nhiều nên các bạn phải kiểm soát lượng thức ăn hợp lý để tránh khiến chúng bị béo phì. Nếu gà Cao Lãnh quá béo thì cơ thể không còn săn chắc, các hoạt động như di chuyển, bay nhảy, đá chọi cũng khó khăn hơn.

Kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh dựa vào chế độ luyện tập

Mục đích nuôi gà Cao Lãnh của người dân hiện nay chủ yếu là để đá chọi. Vì vậy, việc luyện tập thường xuyên cho chúng là điều hết sức cần thiết. Biện pháp luyện tập an toàn và hiệu quả nhất là cho chúng thực hiện các bài tập đa dạng và phù hợp với khả năng.

Luyện tập quá sức hay quá ít đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thi đấu của gà Cao Lãnh. Những bài tập đơn giản nhưng hiệu quả mà các sư kê có thể áp dụng để tăng cường sức khỏe và khả năng đá chọi cho gà Cao Lãnh là: chạy lồng, chạy vần, thả tự do….

kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh
Cách giúp gà Cao Lãnh đá chọi hiệu quả thông qua luyện tập

Để việc đá chọi của gà đạt hiệu quả cao hơn, các sư kê cần cắt lông gà định kỳ để thuận tiện cho các hoạt động của nó cũng như tặng thêm tính thẩm mỹ. Việc cắt lông gà cũng là cách để hạn chế sự sinh trưởng, phát triển của các loài vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến kỹ thuật nuôi gà đá Cao Lãnh của Đá Gà Mạng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, các bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ và đúng đắn hơn về giống gà này cũng như cách nuôi chúng hiệu quả.