Kỹ thuật nuôi gà thả vườn đảm đúng chuẩn và an toàn

80 / 100 SEO Score

Nuôi gà thả vườn là một hình thức ngày càng được ưa chuộng bởi những lợi ích bảo vệ môi trường và đảm bảo về an toàn dịch bệnh. Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi gà thả vườn đòi hỏi sự am hiểu và không ngừng nghiên cứu tìm hiểu. Cùng Đá Gà Mạng tìm hiểu những bí quyết quan trọng để thành công khi nuôi gà thả vườn.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn – Chuẩn bị chuồng trại

Trước khi bắt đầu chăn nuôi gà thả thả vườn, một trong những điều kiện tiên quyết là người nuôi cần chuẩn bị chuồng trại. Vị trí của chuồng nên được xây dựng ở những nơi cao ráo và thoáng mát. Để có thể đón được ánh nắng vào buổi sáng hoặc tránh nắng chiều thì tốt nhất là nên chọn hướng Đông hoặc Đông Nam.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn
Chuẩn bị chuồng trại nuôi gà thả vườn

Đồng thời, trong quá trình xây dựng chuồng trại, người chăn nuôi cần đảm  bảo những điều sau: 

 • Khi nuôi gà với mô hình chăn nuôi thả vườn thì mật độ trung bình nên là 1 con/m2.
 • Mặt trước của cửa chuồng gà nên được đặt theo hướng Đông Nam, phần sàn nên được làm bằng lưới hoặc tre đảm bảo độ thoáng mát, khô ráo và dễ dàng trong việc vệ sinh. 
 • Xung quanh vườn nên được rào chắn bằng các loại lưới nilon hoặc tre gỗ. Gà sẽ được thả vườn vào những buổi thời tiết khô ráo và nhốt lại vào buổi tối. 
 • Rèm che nên sử dụng một số chất liệu như vải bạt hoặc bao tải. Đây là cách để hạn chế tình trạng mưa gió và tránh cho gà bị rét.
 • Trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn, chuồng gà cũng cần đảm bảo tốt về hệ thống xử lý chất thải và nước thải. Đồng thời, người nuôi cũng cần phải thường xuyên khử trùng, tiêu độc vi khuẩn trong chuồng. 
 • Có thể bổ sung thêm một số loại cỏ xanh để tận dụng nguồn thức ăn cho vật nuôi. Nếu có điều kiện, người nuôi nên đầu tư thêm máng ăn hoặc máng uống. 

Lựa chọn gà giống tốt

Việc chọn gà giống tốt được xem là một trong những bước vô cùng quan trọng. Khi lựa chọn gà giống, bà con cần lưu ý những điều sau: 

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn
Giống gà tốt đóng vai trò quan trọng
 • Cân nặng tối thiểu của gà nên từ khoảng 35 đến 36g.
 • Gà nên có thân hình khỏe mạnh, cân đối và hoạt bát. 
 • Mắt mở to ,tinh anh. 
 • Chân cao, không bị khuyết tật. 
 • Ưu tiên chọn gà có đầu to, cân đối và có phần cổ dài, chắc.
 • Siêng ăn, mỏ to và chắc chắn, siêng ăn. 

Đặc biệt, để chọn mua được gà giống chất lượng, anh em cần lựa chọn các đơn vị uy tín để hiệu quả chăn nuôi được đảm bảo một cách tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng của gà trong từng giai đoạn

Trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn, để có thể đạt được hiệu quả cao thì cần đi đôi với sự chăm sóc và chế độ dinh dưỡng phù hợp. 

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn
Kỹ thuật nuôi gà thả vườn

Giai đoạn từ 1 đến 21 ngày tuổi

Vào giai đoạn này, gà thường sẽ có xu hướng ăn ít nhưng ăn rất nhiều lần. Do đó mà lượng thức ăn nên được phân bổ đều và mỏng ra. Đồng thời, trước khi cho thức ăn mới lên khay, để đảm bảo vệ sinh thì người chăn nuôi cần phải cạo sạch và vệ sinh gọn gàng lượng thức ăn trước đó. 

Giai đoạn 21 đến 42 ngày tuổi

Thức ăn cho gà thả vườn vào thời điểm này nên được kết hợp cùng một số nguyên liệu khác như lúa, gạo hay rau xanh,…để bổ sung hàm lượng dưỡng chất. Về máng nước, gà ở giai đoạn này nên được sử dụng loại 4 lít đến 8 lít. Chiều cao của máng so với mặt nền khoảng 4 đến 5cm. 

Vệ sinh chuồng trại 

Khi thực hiện chăn nuôi gà, để đảm bảo đủ điều kiện để gà sinh trưởng thì vấn đề vệ sinh chuồng trại cần ưu tiên: 

 • Tránh đặt chuồng ở các khu vực nước đọng, ẩm mốc, thường xuyên dọn dẹp bụi rậm xung quanh. 
 • Quanh khu vực chuồng gà cần sử dụng một số loại chất sát trùng theo chỉ định của bác sĩ. 
 • Xới đào, độn chuồng thường xuyên để tăng độ dày cho chuồng gà. Các loại chất độn được sử dụng cần đảm bảo khô và có độ tơi xốp nhất định.
 • Các loại máng ăn, máng nước cần được vệ sinh đều đặn và sạch sẽ. 

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn – Cách phòng bệnh

Một trong những vấn đề được nhiều người chăn nuôi quan tâm là cách phòng bệnh và điều trị bệnh như thế nào. Dưới đây là một số cách phòng bệnh phù hợp mà bất kỳ người chăn nuôi nào cũng có thể tham khảo. 

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn
Có biện pháp phòng bệnh cho gà phù hợp
 • Đối với gà từ 1 đến 2 ngày tuổi mắc bệnh viêm phế quản thì có thể sử dụng loại vacxin IB chủng H120, sau đó tiến hành pha 100 liều/lọ cùng 30ml nước cất và nhỏ vào mũi, miệng khoảng 2 đến 3 giọt mỗi con.
 • Đối với gà từ 3 đến 7 ngày tuổi mắc dịch tả thì nên sử dụng vacxin Lasota hoặc V4. Liều lượng pha là 100 liều/lọ kết hợp cùng với 30ml nước cất và nhỏ vào mắt, mũi gà. 
 • Gà khi được 40 ngày tuổi nhiễm bệnh tụ huyết trùng thì nên sử dụng vacxin THT cho gia cầm. Nên sử dụng loại vacxin chết keo phèn với liều lượng khoảng 50ml/lọ tiêm 0.2ml/gà ở phần đùi và lườn. 

Lời kết

Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn không khó nhưng để đem lại hiệu quả kinh tế cao thì đòi hỏi người nuôi cần tìm hiểu và học hỏi thêm nhiều kỹ thuật. Hy vọng rằng với những thông tin từ bài viết của Đá Gà Mạng đã giúp anh em có thêm kiến thức bổ ích cho quá trình chăn nuôi gà.