Hướng dẫn cách làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo đơn giản nhất 2023

81 / 100 SEO Score

Nếu bạn đang có kế hoạch nuôi gà, việc xây dựng một chuồng gà chất lượng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho đàn gà. Trong bài viết này, Đá Gà Mạng sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo đơn giản và đem lại hiệu quả cao nhất. 

Ưu điểm của cách làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo 

Hiện nay, có rất nhiều người nuôi gà lựa chọn xây chuồng gà bằng cách sử dụng lưới mắt cáo. Sau đây là một số ưu điểm của chuồng gà lưới mắt cáo.

Dễ làm và dễ lắp đặt

Một trong những điểm mạnh đầu tiên mà làm chuồng gà lưới mắt cáo đem lại là cách thực hiện vô cùng đơn giản. Bên cạnh lưới mắt cáo, bạn chỉ cần trang bị thêm một số cọc quây thành khung là đủ để xây dựng nên một chuồng gà đẹp mắt và đơn giản.

Phương pháp làm chuồng gà bằng cách sử dụng lưới mắt cáo được áp dụng cho hầu hết các nhu cầu như nuôi gà thả vườn, gà đá, gà chọi,…

làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo
Lợi ích từ việc làm chuồng gà lưới mắt cáo

Tiết kiệm thời gian

Tổng thời gian cho quá trình thiết kế, thi công và hoàn thiện chuồng gà diễn ra rất nhanh chóng. Chỉ trong vòng từ 1 đến 2 ngày thì anh em đã có thể xây dựng được một chuồng nuôi gà cơ bản.

Độ bền cao

Ưu điểm vượt trội của lưới mắt cáo là độ bền cao, khó bị gỉ sét và oxi hóa. Đồng thời, chất liệu này cũng đem lại khả năng chịu lực khá tốt. Do đó mà lưới mắt cáo được nhiều anh em sử dụng để phục vụ cho nhu cầu nuôi gà dài lâu. 

làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo
Lưới mắt cáo đem lại độ bền cao

Đem lại sự thông thoáng

Với việc sử dụng lưới mắt cáo, không khí bên trong chuồng gà sẽ luôn được thông thoáng. Vì thế mà hạn chế được tình trạng ẩm thấp, tạo điều kiện để gà được phát triển một cách tốt nhất. 

Chi phí cực rẻ

Về chi phí làm chuồng gà lưới mắt cáo, nhiều anh em đánh giá là tương đối rẻ. Tùy thuộc vào diện tích của chuồng trại mà chi phí sẽ có những chênh lệch. Trong trường hợp chuồng gà có diện tích quá lớn thì anh em có thể liên hệ với một số cửa hàng bán đồ thanh lý, đồ cũ để tiết kiệm tối đa. 

Hướng dẫn làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo đơn giản nhất

Trước khi tiến hành làm chuồng gà, anh em cần chuẩn bị một số dụng cụ và vật liệu sau đây:

  • Lưới mắt cáo
  • Cột chống, có thể sử dụng cột bê tông, cột sắt hoặc cột tre,…
  • Một số dây thép và dao cắt, kềm.
  • Tô vít nhỏ hoặc các thanh sắt.
làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo
Cách làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo đơn giản

Sau đó, tiến hành làm chuồng gà qua các bước đơn giản như sau:

  • Bắt đầu bằng việc xác định vị trí, kích thước chuồng gà theo nhu cầu. Đào lỗ cho cột tre hoặc sắt và cố định chúng vào mặt đất bằng cách đổ bê tông xung quanh. Anh em cần lưu ý trong việc tạo khoảng cách giữa các ô để hạn chế trường hợp gà cắn, đá lẫn nhau. 
  • Tiến hành quây lưới xung quanh và cố định lưới vào cột, sau đó cột chặt lại bằng dây thép. Ở giai đoạn này, anh em nên nhờ thêm một vài người để phụ trợ. Việc sử dụng các thanh sắt hoặc tô vít sẽ giúp các mối cột siết lại dễ dàng và chắc chắn hơn. 
  • Kiểm tra kỹ lưỡng các chi tiết để đảm bảo chuồng gà đã hoàn toàn hoàn thiện. Đồng thời, tiến hành kiểm tra cẩn thận để đảm bảo an toàn cho đàn gà.

Chỉ với các bước đơn giản trên, anh em đã có thể hoàn thành làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo. Đây được xem là một trong những mô hình chuồng gà được nhiều anh em ưa chuộng bởi sự thoáng mát và rộng rãi. 

Các tiêu chí quan trọng khi làm chuồng gà 

Để giúp gà có thể phát triển một cách bình thường thì trong quá trình làm chuồng, anh em cần lưu ý những vấn đề sau. 

làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo
Lưu ý khi làm chuồng gà lưới mắt cáo

Độ ẩm

Độ ẩm chuồng gà cần phải đảm bảo ổn định, không quá lạnh và quá nóng. Do đó, khi làm chuồng gà, anh em có thể đặt chuồng theo hướng có gió. Đồng thời, áp dụng thêm một số phương pháp để giữ ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè. 

Sự thông thoáng

Thiết kế chuồng nuôi gà cũng cần phải đảm bảo về độ thông thoáng, tránh trường hợp ẩm thấp hoặc bí. Nếu gà sống trong điều kiện không khí ẩm ướt sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh do vi khuẩn, nấm mốc,…

Sự tiện lợi

Chuồng gà cần được ưu tiên yếu tố tiện lợi để có thể lấy gà ra khỏi chuồng một cách dễ dàng. Một số giống gà thường nhút nhát và nép mình vào tường, nếu diện tích chuồng quá lớn hoặc cửa chuồng quá bé sẽ gây khó khăn trong việc bắt gà.

Vệ sinh

Vệ sinh thường xuyên là một yêu cầu bắt buộc sau khi làm chuồng gà. Chuồng gà cần phải được thiết kế để đảm bảo thuận tiện nhất cho việc vệ sinh và khử khuẩn. 

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách làm chuồng gà bằng lưới mắt cáo mà anh em có thể tham khảo. Mong rằng anh em sẽ bỏ túi được nhiều kinh nghiệm để xây dựng nên những chuồng gà đẹp mắt và chất lượng nhất. Một chuồng gà đảm bảo đầy đủ các yếu tố về vệ sinh, sự tiện lợi, thông thoáng chắc chắn sẽ tạo điều kiện để gà phát triển tốt nhất.