Chi tiết về cách làm chuồng gà bằng tre từ chuyên gia

25 / 100 SEO Score

Các bạn có đang thắc mắc bằng cách nào mà chúng ta có thể làm chuồng gà bằng tre một cách nhanh chóng, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chắc chắn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, các bạn sẽ nhận được câu trả lời từ chuyên gia.

Nguyên vật liệu cần thiết để xây dựng chuồng gà bằng tre

Trước khi tiến hành làm chuồng gà bằng tre, các bạn nên chuẩn bị sẵn nguyên vật liệu, thiết bị cần thiết để việc thực hiện diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn. Vật liệu cần thiết đầu tiên mà ai cũng phải có để làm chuồng gà tre là tre hoặc nứa. 

làm chuồng gà bằng tre
Tre là vật dụng không thể thiếu để làm chuồng gà bằng tre

Muốn làm chuồng chắc chắn thì các bạn nên sử dụng những cây tre thẳng, lóng nhỏ và chắc chắn. Bên cạnh vật liệu chính là tre hoặc nứa, các bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số đồ vật quan trọng khác nữa để phục vụ cho quá trình xây dựng chuồng tre như: dây thép, cưa, búa, đinh,…

Tiếp đến, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về các bước chi tiết để hoàn thiện một chuồng gà bằng tre lý tưởng.

Các bước cụ thể để thực hiện làm chuồng gà bằng tre

Thực hiện lần lượt các hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn hoàn thành việc làm chuồng gà bằng tre chỉ sau một thời gian ngắn.

Tiến hành thiết kế nền chuồng và xây dựng

Để bắt đầu, bước đầu tiên là xây dựng nền chuồng. Điều quan trọng nhất là nền chuồng cần được xây cao hơn mặt đất từ 10-15cm để giúp gà di chuyển và nhảy lên xuống một cách thoải mái hơn. 

Điều này sẽ giúp gà có đủ không gian để vận động thường xuyên, từ đó đảm bảo cơ thể săn chắc, khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn. Không những thế, việc xây nền chuồng cao còn giúp cho việc vệ sinh chuồng trở nên thuận tiện hơn.

làm chuồng gà bằng tre
Tư vấn chi tiết về cách làm chuồng gà bằng tre

Xây dựng sẵn cho chuồng gà bằng tre

Sau khi xây nền chuồng, bước tiếp theo là làm sàn chuồng. Anh em có thể xây chuồng theo nhiều hình dạng khác nhau tùy theo sở thích như chuồng nhiều tầng hoặc chuồng nhiều ngăn. Tuy nhiên, anh em cần làm sàn tre sao cho có sự linh hoạt để gà tiện đi lại và không nên đóng đinh cố định mà chỉ buộc bằng dây thép.

Cách làm chuồng gà bằng tre – dựng cột chuồng

Tiếp theo, các bạn cần phải làm cột chuồng. Để làm cột chuồng, các bạn nên sử dụng những cây tre thẳng đứng để đảm bảo cột không bị nghiêng vẹo, dễ làm gãy chuồng. 

Sau đó, các bạn hãy cắt thành từng đoạn nhỏ đã được tính toán kích thước cụ thể trước và cố định các đoạn tre với nhau bằng đinh cho thật chắc chắn. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí hơn, anh em có thể dùng mộng thay cho đinh hoặc dây thép để buộc lại.

Xây dựng vách chuồng cho gà

Đối với vách chuồng, anh em có thể sử dụng một tấm phên tre để thực hiện. Cách làm đơn giản là chọn một vài cây tre bánh tẻ và chẻ ra thành những mảnh mỏng, sau đó đan lại với nhau thành những tấm phên. 

Nếu bạn muốn việc thực hiện làm chuồng gà bằng tre diễn ra nhanh chóng hơn thì có thể không cần đan tre lại với nhau.

Thế là các bạn đã hoàn thành xong việc xây dựng các bộ phận cần thiết cho chuồng gà bằng tre rồi. Bây giờ, việc còn lại mà các bạn cần phải làm là lắp ráp tất cả mọi bộ phận lại với nhau sao cho đảm bảo độ chắc chắn tối đa có thể.

làm chuồng gà bằng tre
Hình ảnh về một chiếc chuồng gà bằng tre hoàn thiện

Sau khi đã nắm rõ về các bước chi tiết về cách làm chuồng gà bằng tre, các bạn hãy theo dõi tiếp để tìm hiểu về những lưu ý quan trọng trong việc thực hiện làm chuồng. 

Những lưu ý cần thiết khi làm chuồng gà bằng tre

Dưới đây là những điều mà các bạn cần lưu ý trước khi tiến hành làm chuồng gà bằng tre để việc thực hiện đạt hiệu quả tốt nhất về cả chất lượng lẫn vẻ ngoài.

Lựa chọn địa điểm làm chuồng gà hợp lý

Trước tiên, địa điểm đặt chuồng gà cần được xác định một cách đúng đắn. Anh em nên đặt chuồng ở vị trí cách xa nhà ở để tránh tiếng ồn và mùi hôi khó chịu. Vị trí thuận lợi sẽ giúp cho anh em dễ dàng chăm sóc gà và giúp gà phát triển khỏe mạnh nhanh chóng.

Chú ý đến hướng chuồng gà 

Khi xây dựng chuồng gà, hướng chuồng cũng cần được chọn một cách cẩn thận. Anh em nên chọn hướng đón ánh nắng mặt trời vào buổi sáng và chiều có bóng râm. Điều này sẽ giúp cho gà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi nhiệt độ và phù hợp với môi trường sống của chúng.

làm chuồng gà bằng tre
Hướng chuồng quan trọng đến sức khỏe của gà

Xác định số lượng để xây chuồng với kích cỡ thích hợp 

Anh em cần xác định số lượng gà cần nuôi để xây chuồng. Mật độ nuôi gà cần phù hợp và không nên xây chuồng quá chật, tránh cho gà chọi nhau để tranh giành lãnh thổ. Việc này sẽ giúp cho gà được phát triển khỏe mạnh và đảm bảo cho chất lượng thịt tốt hơn.

Trên đây là tư vấn của Đá Gà Mạng về cách làm chuồng gà bằng tre nhanh chóng, dễ dàng và bền nhất mà các bạn có thể áp dụng để xây dựng chuồng cho gà đá của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!