Cập nhật lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà chi tiết nhất

24 / 100 SEO Score

Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà là thu hút được rất nhiều anh em quan tâm tính đến thời điểm hiện tại. Dù bạn nuôi gà nhỏ lẻ hay có quy mô lớn, bệnh Newcastle vẫn có thể lan rộng nhanh chóng và gây thiệt hại lớn khả năng thi đấu của gà. Vậy, làm thế nào để bảo vệ đàn gà của bạn khỏi bệnh Newcastle, hãy cùng Đá Gà Mạng tham khảo lịch tiêm vacxin sau đây.

Tìm hiểu về bệnh Newcastle ở Gà

Bệnh Newcastle được biết đến với tên gọi khá quen thuộc chính là bệnh dịch tả. Đây là một trong những căn bệnh được đánh giá vô cùng nguy hiểm đối với các dòng gà chọi. 

Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, dễ lây lan qua đường hô hấp và tiêu hóa, ảnh hưởng đến gà ở mọi lứa tuổi. Bệnh này thường xuyên bùng phát mạnh ở thời điểm giao mùa hoặc trời lạnh và có độ ẩm cao.

lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà
Bệnh Newcastle khá nghiêm trọng đối với mọi độ tuổi

Nguyên nhân chính gây ra bệnh Newcastle là do một loại virus chủng RNA thuộc nhóm Paramyxovirus. Virus này có khả năng lây truyền từ gà mắc bệnh sang gà khỏe mạnh thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua môi trường chung. Người chơi gà cần gìn vệ sinh thật tốt chuồng trại, trang thiết bị và dụng cụ chăn nuôi. 

Hơn nữa, virus Paramyxo cũng có thể tồn tại trên các loài động vật hoang dã như chim hoặc chuột. Đây cũng là một trong những nguyên nhân cực kỳ phổ biến có thể mang bệnh Newcastle từ bên ngoài vào trong trang trại.

Cập nhật lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà

Vắc xin Newcastle thường được sử dụng cho gà khỏe mạnh trên 2 tháng tuổi. Tuy nhiên, anh em hoàn toàn có thể sử dụng vắc xin ở giai đoạn khoảng 45-50 ngày tuổi trong trường hợp gà đã được tiêm đầy đủ lịch phòng bệnh Newcastle bằng những chủng như B1, F hoặc La Sota.

lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà
Vacxin Newcastle có mặt tại hầu hết các cơ sở chăm sóc gia cầm

Sau khi đã tiêm vắc xin Newcastle mũi đầu tiên, việc tiêm nhắc lại sẽ có ý nghĩa quan trọng, giúp duy trì sự bảo vệ tốt nhất. Có thể bạn chưa biết, thời điểm tiêm nhắc lại diễn ra từ 2,5 – 3 tháng sau mỗi lần sử dụng. Mũi nhắc lại này có khả năng củng cố sức đề kháng, duy trì độ an toàn cho đàn gà thoát khỏi bệnh Newcastle trong suốt quá trình sinh nở.

Hướng dẫn cách tiêm vacxin Newcastle cho gà cơ bản nhất

Vắc xin Newcastle đóng vai trò rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của đàn gà khỏi bệnh Newcastle. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng vacxin Newcastle hiệu quả nhất dành cho anh em sư kê.

Hướng dẫn tiêm vacxin Newcastle cơ bản nhất 

Trước khi tìm hiểu về lịch tiêm vacxin newcastle cho gà, bạn hãy lấy vắc xin ra khỏi nơi bảo quản và để nó đạt đến nhiệt độ phòng. Đây là điều kiện cần thiết để vắc xin hoạt động hiệu quả. Tiếp đến, anh em cần hoà tan với nước muối sinh lý hoặc các dung dịch pha vắc xin đông khô. 

Người dùng cần tuân thủ số lượng và tỷ lệ đã được ghi trên nhãn của vắc xin. Mỗi liều vắc xin thường tương ứng với 0,3 ml dung dịch. Tiếp đến, bạn cần tiêm một liều vắc xin đã được pha vào phần bắp đùi dưới da mỗi con gà. 

Cách tiêm vacxin chuẩn xác là điều cần thiết đối với các sư kê
Cách tiêm vacxin chuẩn xác là điều cần thiết đối với các sư kê

Người nuôi gà cần sử dụng kim tiêm và ống tiêm sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn. Anh em nên sử dụng vacxin đúng theo liều lượng trong hướng dẫn sử dụng để đạt kết quả chuẩn xác nhất.

Một số lưu ý anh em sư kê cần nắm vững

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau trước khi tiêm vacxin Newcastle cho gà, cụ thể như. 

  • Người nuôi gà cần đọc kỹ các thông tin trên lọ vắc xin và giấy hướng dẫn đính kèm từ nhà sản xuất. Những lưu ý này sẽ giúp hiểu rõ cách sử dụng vắc xin và tuân thủ đúng liều lượng, cách tiêm.
  • Vắc xin chỉ nên được sử dụng khi còn trong thời gian hạn sử dụng. Bạn nên kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trên lọ vắc xin trước khi tiêm.
  • Đối với gà đẻ, việc tiêm vắc xin có thể làm giảm nhẹ sản lượng trứng trong một thời gian ngắn. Đây là một hiện tượng bình thường, sản lượng trứng sẽ nhanh chóng phục hồi sau một thời gian.
  • Vắc xin cần sử dụng ngay nếu bạn đã tiến hành pha. Trong trường hợp lưu trữ, thời gian phát huy các công dụng của vacxin chỉ nằm khoảng từ 6 giờ ở điều kiện từ 20°C – 80°C. 
  • Nếu bạn không đáp ứng điều kiện trên, tuyệt đối không được tiêm các vacxin này ở gà vì chúng có thể gặp phải những triệu chứng không mong muốn. 
  • Trước khi tiêm, những dụng cụ cơ bản cần được tiệt trùng một cách kỹ càng bằng nước đun sôi nhằm ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn xuất hiện ở gà. 
  • Nếu tiêm phòng cho nhiều đàn trong cùng một thời điểm, bạn nên thay bơm tiêm và các kim tiêm liên tục để hạn chế những rủi ro không đáng có. 
lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà
Anh em cần nắm vững các lưu ý khi tiêm vacxin Newcastle

Lời kết

Lịch tiêm vacxin Newcastle cho gà là một phần không thể thiếu trong quá trình bảo vệ sức khỏe của các chiến kê. Bạn đọc tại Đá Gà Mạng nên thảo luận với chuyên gia về chăn nuôi, tuân thủ lịch tiêm đúng cách để đàn gà không bị mắc bệnh Newcastle và luôn khỏe mạnh.