Mua gà chọi con cần lưu ý điều gì?

25 / 100 SEO Score

Đối với những anh em đam mê gà chọi thì việc mua gà chọi con được xem là quan trọng và đặc biệt cần thiết. Để có thể chọn mua được gà chọi con chất lượng, anh em cần phải hiểu rõ và đánh giá được năng lực, sức khỏe và khả năng chiến đấu của chúng. Hãy cùng Đá Gà Mạng khám phá bí quyết khi chọn mua gà nòi con ở bài viết sau.

Cần lưu ý gì khi mua gà chọi con?

Để có thể chọn mua được những chiến kê chất lượng và có nhiều tiềm năng chiến đấu thì cần lưu ý ngay những điều sau.

Lựa chọn nguồn gốc đáng tin cậy

Đây được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu khi chọn mua giống gà chọi. Dù là mua bất cứ giống gì như gia cầm, vật nuôi hay chim cảnh,…thì anh em cần phải biết được nguồn gốc của chúng. 

Khi biết được xuất xứ của bố mẹ, anh em có thể dự đoán và nhận viết được đặc điểm nổi bật của gà con. Nếu gà bố và gà mẹ chất lượng thì tỷ lệ cao gà con cũng sẽ được thừa hưởng. Vì thế mà trong quá trình mua anh em nên chọn những trại gà giống nổi tiếng và uy tín.  

mua gà chọi con
Chọn mua gà chọi con chất lượng

Phương pháp nhân giống 

Nếu có cơ hội, anh em có thể hỏi nơi bán về quá trình nhân giống gà chọi con. Hoặc trong trường hợp đặt trước, anh em cũng nên quan sát chi tiết quá trình này. 

  • Các giống gà trống và gà mái được chọn khi có hiện tượng bắt đầu đẻ thì tiến hành gộp chung lại, bỏ trứng lứa đầu. Trứng của gà chọi nên ghi lại thông tin ngày tháng và để riêng giúp dễ dàng kiểm soát chất lượng. 
  • Tiêu chí ghép giống là các giống gà có cùng màu lông. 
  • Tránh lai tạo cận huyết vì nguy cơ cao sinh ra gà con dị tật. 
  • Kiểm tra 1 hoặc 2 lứa đầu để đánh giá chất lượng. Nếu tỷ lệ đạt trên 40% thì khả năng cao các lứa sau này sẽ tạo ra chiến kê chất lượng. 
mua gà chọi con
Tìm hiểu về phương pháp nhân giống gà con

Xác định tuần tuổi khi mua gà chọi con

Độ tuổi lý tưởng để đánh giá một chú gà chọi con là vào khoảng 1 đến 3 tháng tuổi. Vào giai đoạn này, gà chọi đã toát lên được nhiều tố chất thông qua ngoại hình, đầu hoặc vảy,…

Vì thế để chọn được mua được gà chọi con phù hợp, anh em cần quan sát kỹ phần thân mình và đầu cổ. Đặc biệt, lúc này giá của gà con vẫn chưa cao. Tuy nhiên, giá sẽ tăng lên nhanh chóng khi gà con thể hiện đòn lối rõ rệt. 

Chế độ bảo hành

Một trong những vấn đề quan trọng khi mua gà chọi con là bảo hành. Hiện nay, gà chọi bao gồm rất nhiều chủng loại, vì thế mà quy trình lai tạo cũng rất phức tạp. Đối với các anh em chưa sõi nghề thì rất dễ bị qua mặt và lừa bịp. 

Vì thế, trước khi quyết định mua, chủ trại gà cần phải có cam kết bảo hành và chịu trách nhiệm trong trường hợp giống gà không giống với lúc mua.  

Đánh giá sức khỏe và năng lực của gà

Khi mua gà chọi con, anh em nên kiểm tra sức khỏe và năng lực chiến đấu của chúng. Gà chọi con cần có hơi thở đều đặn, lông bóng mượt, da không có vết thương hoặc tổn thương. Đặc biệt các đường cong xương khớp phải rõ ràng. Ngoài ra, quan sát tư thế đứng, đi lại và tấn công của gà để đảm bảo gà khỏe mạnh. 

mua gà chọi con
Kiểm tra sức khỏe gà chọi con

Không mua cặp bố mẹ cùng đàn

Có không ít anh em trong quá trình chọn mua gà sẽ lấy gà trống và mái cùng dòng và cùng đàn. Thế nhưng, không thể lường trước được những rắc rối khi gà đến mùa sinh sản. 

Trường hợp gà mẹ và gà bố trong cùng một đàn được phối giống với  nhau sẽ tạo ra lứa gà con yếu ớt và khiếm khuyết. Mặc dù việc phối giống cùng dòng sẽ giúp duy trì được nguồn gen nhưng lại gây ảnh hưởng nặng nề đến thế hệ gà con. 

Điểm danh những giống gà đáng mua nhất 

Dưới đây là một số giống gà chất lượng mà anh em nên sở hữu:

Gà Peru

Giống gà này sở hữu thân hình lực lưỡng nhưng lại có khả năng bay cao, tung đòn cực mạnh. Gà Peru có màu hiếu chiến, vì thế mà các đòn tấn công đem đến sát thương cao. Vì thế mà tại hầu hết các sới gà đều có mặt giống gà này. 

Gà Mỹ Kelso

Đây là một giống gà xuất xứ từ Mỹ và được xếp vào top những giống gà đá hay bậc nhất trên thế giới. Điểm khác biệt của gà Kelso là có khả năng tính toán trong từng bước đòn để nhanh chóng hạ gục đối thủ. 

mua gà chọi con
Giống gà Mỹ Kelso

Gà Sweater

Khi mua gà chọi con, anh em có thể cân nhắc giống gà này. Sweater được mệnh danh là giống gà đá bất bại và có lịch sử chinh chiến ở khắp các trường gà. Giống gà này chuyên đá cựa và có sức chiến đấu bền bỉ.

Gà nòi Việt Nam

Đấy là cái tên không thể không nhắc đến trong danh sách gà chọi chất lượng nhất hiện nay. Giống gà này được rất nhiều tay chơi gà chọi ưa chuộng bởi có lối đá tinh anh, khéo léo và cực kỳ hiếu chiến. Mỗi địa phương ở Việt Nam đều sở hữu những giống gà nòi khác nhau, trong đó nổi tiếng là gà Bình Định, gà Cao Lãnh, gà Đồ Sơn,…

Trên đây là những thông tin mà anh em cần lưu ý trong quá trình chọn mua gà chọi con. Mong rằng những chia sẻ trên của Đá Gà Mạng sẽ giúp anh em sớm chọn mua được một chiến kê chất lượng.