Nguyên nhân gà chết đột ngột và biện pháp phòng tránh triệt để

24 / 100 SEO Score

Trong quá trình nuôi gà, tình trạng gà chết đột ngột là một vấn đề khá nghiêm trọng và khiến không ít người nuôi lo lắng, bất an. Vậy nguyên nhân gà chết đột ngột là do đâu? Trong bài viết này, cùng Đá Gà Mạng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng gà chết đột ngột và những biện pháp phòng tránh hữu hiệu.

Nguyên nhân gà chết đột ngột phổ biến nhất

Trong suốt giai đoạn nuôi gà, người nuôi cần phải đặc biệt chú ý và quan sát đến tình trạng của đàn gà. Có không ít trường hợp gà lăn ra chết một cách đột ngột ngay cả khi đang ăn. Tình trạng này xuất hiện ở mọi lứa tuổi của gà và cả ở gà đẻ. 

Nguyên nhân gà chết đột ngột
Tình trạng gà chết đột ngột

Việc tìm hiểu và xác định các nguyên nhân gà chết đột ngột là rất cần thiết. Trong đó, một số nguyên nhân khiến gà chết thường gặp nhất là:

Bệnh tật

Bệnh tật luôn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng gà chết đột ngột. Các bệnh nhiễm trùng như cúm, hen suyễn, tụ huyết trùng, viêm nhiễm phổi hoặc cả bệnh do vi khuẩn, virus có thể lan rộng trong đàn gà và gây ra sự suy yếu nhanh chóng. Đặc biệt là trong môi trường đông đúc, các loại bệnh này có thể lây lan một cách nhanh chóng, dẫn đến tình trạng gà chết đột ngột.

Nguyên nhân gà chết đột ngột
Nguyên nhân gà chết đột ngột do bệnh tụ huyết trùng

Trong đó, bệnh tụ huyết trùng là nguyên nhân hàng đầu khiến gà chết hàng loạt. Thông thường, bệnh sẽ không có các biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên, người nuôi có thể nhận biết qua một số dấu hiệu như mào tím, diều căng, khó thở,… Khi thực hiện mổ để xác định nguồn gốc thì bệnh tích của gà là da có màu tím theo từng mảng, xuất huyết tại một số cơ quan và thâm vùng nội tạng. 

Môi trường sống không đảm bảo 

Môi trường sống không tốt, thiếu vệ sinh và quản lý kém có thể tạo ra áp lực lên đàn gà. Tiếng ồn, áp lực đông đúc hay thậm chí là sự thay đổi về môi trường có thể khiến gà trở nên căng thẳng. Do vậy mà làm suy yếu hệ miễn dịch của gà, đồng thời khiến gà dễ dàng bị nhiễm bệnh và mất mạng đột ngột.

Vấn đề về thời tiết

Thời tiết thay đổi một cách đột ngột có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức đề kháng của gà và đây cũng là nguyên nhân gà chết đột ngột. Ví dụ, trong những ngày nắng nóng quá mức, gà có thể bị sốc nhiệt và mất nước nhanh chóng. Trong trường hợp thời tiết lạnh, gà dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và tim mạch.

Gà chết đột ngột do thời tiết
Gà chết đột ngột do thời tiết

Đồng thời, chuồng trại không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo về độ thoáng khí và nhiệt độ cũng là một nguyên nhân phổ biến. Khi nhiệt độ tăng cao và vượt quá khả năng chịu đựng có thể khiến gà ngột ngạt, khó thở và tăng nguy cơ tử vong. 

Sự tấn công của sâu bọ và động vật khác

Sự tấn công của các động vật hoặc sâu bọ như chuột, rắn,… có thể gây ra sự suy yếu nhanh chóng trong đàn gà và khiến chúng chết đột ngột. Những con vật này không chỉ gây ra vết thương, khiến gà chết đột ngột mà còn có thể truyền bệnh từ gà nhiễm bệnh sang gà khỏe mạnh.

Biện pháp phòng tránh tình trạng gà chết đột ngột

Trước thực trạng gà chết đột ngột ngày càng phổ biến thì việc tìm ra các biện pháp phòng tránh là rất cần thiết. Trong quá trình chăn nuôi, anh em có thể lưu ý một số vấn đề sau:

Chế độ dinh dưỡng cho gà

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để duy trì sức đề kháng cho gà. Do đó mà người nuôi cần cung cấp thức ăn đủ chất dinh dưỡng, giàu protein, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng của gà, từ đó giảm nguy cơ chết đột ngột do bệnh tật.

Vệ sinh chuồng trại

Môi trường nuôi trồng sạch sẽ và khô ráo là một yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của các tác nhân gây bệnh. Việc vệ sinh thường xuyên, diệt khuẩn và làm sạch chuồng trại giúp bảo vệ và tạo điều kiện để gà phát triển tốt nhất.

Nhiều người cho rằng, việc phun nước vào chuồng trại sẽ giảm bớt nhiệt độ trong chuồng. Thế nhưng, hành động này có thể làm cho nước đọng lại trong chuồng và đây cũng chính là tiền đề để hình thành nên nhiều loại bệnh nguy hiểm như cầu trùng, tụ huyết trùng hay newcastle,…

Nguyên nhân gà chết đột ngột
Chuồng trại nuôi gà cần đảm bảo sạch sẽ

Theo dõi gà thường xuyên

Kiểm tra tình trạng của đàn gà định kỳ là một cách hiệu quả để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh. Theo dõi tình trạng sức khỏe của gà, thực hiện tiêm phòng đúng lịch và kịp thời xử lý các dấu hiệu bất thường là cách để ngăn chặn tình trạng gà chết đột ngột.

Bên cạnh đó, gà nên được thả nuôi ở mật độ vừa phải. Khi thấy gà có dấu hiệu uống nhiều nước, há miệng thở hoặc không ăn nhiều,…thì cần lưu ý đến vấn đề nhiệt độ. Trường hợp gà con đang úm thì người nuôi cần hạ nhiệt độ của đèn sưởi xuống. 

Lời kết

Tình trạng gà chết đột ngột không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn đặt ra mối lo ngại về công tác quản lý chuồng trại. Do đó mà việc hiểu rõ về nguyên nhân gà chết đột ngột và áp dụng những biện pháp phòng tránh có thể giúp người nuôi bảo vệ đàn gà khỏi những tình huống không mong muốn.