Bật mí cách phân biệt tiếng gà gáy để chọn chiến kê siêu đỉnh

25 / 100 SEO Score

Phân biệt tiếng gà gáy được xem là một trong những dấu hiệu quan trọng để nhận biết giống gà đá hay, chất lượng. Từ tiếng gà gáy mà có thể phân biệt và nhận diện các loại gà một cách khá chuẩn xác. Tuy nhiên, để có thể là được điều này đòi hỏi anh em cần phải có những kiến thức nhất định. Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng

Ý nghĩa đặc biệt của tiếng gà gáy

Nếu như con có tiếng nói thì tiếng nói của các loài gà chính là tiếng gáy. Một  người có giọng nói khỏe, âm vực to thì có thể chứng tỏ họ đang có sức khỏe tốt. Tiếng gà gáy cũng không ngoại lệ, con gà  nào càng gáy to và vang thì khả năng cao sẽ trở thành các chiến kê thực thụ. Vì thế mà với tiếng gà chọi gáy, anh em sư kê có thể xác định được tiềm năng và sức khỏe của chiến kê. 

phân biệt tiếng gà gáy
Tiếng gà gáy giúp xác định được chiến kê tiềm năng

Các cách phân biệt tiếng gà gáy tốt 

Thực tế, tiếng gáy giữa các con gà chọi thường sẽ không giống nhau, sẽ có lúc dài, lúc ngắn, lúc bổng, lúc trầm,… Đối với những người chơi gà chọi lâu năm thì không quá khó để có thể nhận ra được tiếng gáy khác biệt. Tuy nhiên, đối với những người mới thì điều này không hề đơn giản. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết để phân biệt tiếng gà chọi gáy. 

phân biệt tiếng gà gáy
Kinh nghiệm phân biệt tiếng gáy của gà

Dựa vào số tiếng gà chọi gáy

Linh kê hay thần kê đều sẽ phát ra số tiếng gáy rất độc và là. Lý do là bởi đây là các giống gà không lưỡi, chính xác hơn là lưỡi bị rụt hẳn vào bên trong. Do vậy mà thường có tiếng gáy phát ra dài và lạ hơn. Dựa vào số tiếng mà gà tạo ra có thể phân biệt như sau:

 • Gà gáy 3 tiếng (ò ó o): Đây là tiếng gà gáy được đánh giá là cụt và ngắn, thể hiện sức bền kém và nhanh bở hơi ở các chiến kê. Đa số các chiến kê thuộc nhóm này thường không có lối đá rõ ràng và dễ thua khi vào trận. 
 • Gà gáy 4 tiếng (ò ó o o ): Tiếng gáy này rất phổ biến và thường gặp ở hầu hết các loại gà. 
 • Gà gáy 5 tiếng (ò ó o o o): Những chiến kê này được xếp vào dòng gà tài, đặc biệt là sở hữu thể lực bền bỉ, lối đá nhanh nhẹn, thông minh. 
 • Gà gáy 7 tiếng (ò ó o o o o o): Đặc điểm nhận biết là các tiếng o ở đằng sau thường sẽ là các tiếng giật. Đây chắc chắn là linh kê hoặc thần kê, sở hữu nhiều biệt tài và khá hiếm gặp. Các chiến kê này thường có khả năng né đòn cực chuẩn và tốc độ đá cực ấn tượng.
phân biệt tiếng gà gáy
Số tiếng gà gáy có thể nhận diện linh kê, thần kê

Phân biệt tiếng gà gáy dựa vào số âm thanh

Trong tiếng gáy của gà luôn sẽ có độ trầm và bổng khác nhau. Do đó chỉ có các sư kê giàu kinh nghiệm mới có thể nhận biết được chiến kê đá hay qua âm thanh và độ vang. Số âm thanh của gà gáy phát ra có thể được nhận định bằng các cách sau:

 • Gà gáy 4 âm ò ó o o với tiếng âm thanh được thể hiện là thấp – cao – vừa – thấp thì thường đá không tốt và không được sử dụng để đá.
 • Gà gáy 4 âm ò ó o o với tiếng âm thanh được thể hiện là thấp – cao – vừa – vừa thì sẽ có chiến kê đá tốt và không tốt. Do đó để lựa chọn chiến kê để đá thì cần phải kết hợp thêm nhiều yếu tố khác. 
 • Gà gà 4 âm với tiếng âm thanh được thể hiện thấp – cao – vừa – vừa và dần dần xuống thấp. Các chiến kê này thường không được đánh giá cao về độ bền và cũng không được chọn.

Dựa vào âm minh của chiến kê

Nếu lựa chọn chiến kê dựa vào số âm thanh khi gáy thì ưu tiên các chiến kê có âm to và đều. Ngoài ra, để có thể đưa ra đánh giá và nhận định thì có thể dựa vào các âm minh của gà.

phân biệt tiếng gà gáy
Phân biệt tiếng gà gáy dựa vào âm minh
 • Âm minh đoản: Các chiến kê sở hữu âm minh đoản thường đá rất hay, có tính lì đòn và khả năng đá rất hay. 
 • Âm minh trung: Đối với âm minh này, tiếng gáy của chiến kê sẽ đều đều, không quá ngắn và không quá dài. Các chiến kê sở hữu được loại âm minh trung được đánh giá cao về văn võ song toàn, có nhiều đòn đánh ấn tượng. 
 • Âm minh song phụ và tam phụ: Đặc điểm để có thể nhận biết loại âm minh này là sẽ có tiếng rít ở âm cuối sau khi gáy. Các chiến kê này chắc chắn không phải loại gà bình thường. 
 • Âm minh trường: Dấu hiệu nhận biết loại âm minh này là tiếng gáy cuối thường sẽ ngân dài đến lúc đuối hơi thì ngưng. Các chiến kê này thường có độ gan lì và máu hiếu chiến nhưng không được đánh giá cao về khả năng thi đấu nên thường thua. 
 • Âm minh thư trường: Tiếng gáy này có nhiều nét tương đồng với gà tre. Chiến kê có âm minh này thường không được trọng dụng để đem đi thi đấu. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến thắc mắc phân biệt tiếng gà gáy như thế nào. Việc phân biệt này đòi hỏi các sư kê cần phải có kinh nghiệm mới có thể chọn lựa một cách hiệu quả. Quá trình lựa chọn chiến kê cần phải kỹ lưỡng và tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng tốt nhất.