Mách sư kê các cách tập lực cho gà chọi hiệu quả 100%

81 / 100 SEO Score

Nếu là người yêu thích và đam mê gà chọi, anh em sẽ hiểu rằng việc tập lực cho gà chọi đóng vai trò rất quan trọng để chiến thắng trong đấu trường. Để giúp gà chọi đạt được đỉnh cao phong độ, anh em sư kê cần tham khảo thêm các dẫn kỹ thuật chuẩn xác. Tất cả sẽ được Đá Gà Mạng bật mí qua bài viết sau đây. 

Tại sao nên đeo tạ khi tập lực cho gà chọi không?

Đeo tạ bằng các khối chì vào chân của gà được xem là một trong cách giúp gà chân gà tăng sức lực. Nhờ đó mà khi bước vào các trận đấu gà sẽ sở hữu sức tấn công nhanh và mạnh hơn. Anh em nên đeo tạ cho gà mỗi ngày, kể cả khi đang chạy bộ. Trừ những trường hợp xổ gà thì cần phải tháo ra. 

tập lực cho gà chọi
Đeo tạ cho gà chọi trong quá trình tập lực

Tùy thuộc vào trọng lượng của gà mà tạ sẽ có những cân nặng khác nhau. Chẳng hạn, nếu chiến kê nặng khoảng 3kg thì mỗi bên chân của gà sẽ đeo tạ có trọng lượng khoảng 50 gam. Sư kê cần lưu ý nên sử dụng loại chì tấm để cân gà chọi.

Anh em có thể tiến hành đeo thử tạ cho gà trong một vài ngày. Trường hợp thấy lực đá của chân gà trở nên mạnh, nhanh nhẹn và đá đau hơn thì tiếp tục cho đeo. Nếu thấy chân gà yếu hơn thì nên ngưng để bảo vệ chân gà. 

Tổng hợp các phương pháp tập lực cho gà chọi phổ biến

Các phương pháp tập lực được nhiều sư kê ưa chuộng và áp dụng cho gà chọi với mục đích tăng độ dẻo dai, bền bỉ và nâng cao thể lực. Dưới đây là một số bài tập được áp dụng nhiều nhất để tập lực cho gà chọi.

tập lực cho gà chọi
Các bài tập lực đóng vai trò rất quan trọng

Phương pháp chạy lồng

Chạy lồng được xem là một trong những bài tập để rèn luyện sự dẻo dai và khỏe mạnh cho gà chọi. Thời điểm gà có thể bắt đầu luyện tập chạy lồng là sau khi được cắt tai tích. Thông thường, để đem lại hiệu quả tốt nhất thì nên cho gà thực hiện chạy lồng vào những buổi sáng sớm.

Anh em cần lưu ý không nên để gà chạy lồng ngay sau khi được bắt ra khỏi lồng. Thay vào đó là hãy nhẹ nhàng đặt gà xuống đất, tiến hành massage vài động tác cơ bản để gà được sung mãn và thoải mái hơn. 

tập lực cho gà chọi
Bài tập chạy lồng dành cho gà chọi

Cùng với đó là bắt thêm một chiến kê khác và nhốt vào trong bội nhưng đảm bảo đủ không gian để gà vỗ cánh và đi lại. Sau đó, sử dụng thêm một cái bội có kích thước lớn hơn để úp vào bên ngoài cái bội trước đó. Tiếp đến là thả chiến kê cần tập lực để chúng có thể nhìn thấy nhau. Cứ như vậy cho chúng chạy vòng vòng và liên tục trong thời gian khoảng 30 phút rồi cho nghỉ. 

Trong quá trình thực hiện tập lực cho gà chọi bằng phương pháp chạy lồng thì cần lưu ý chọn các bội khít và tránh để đầu của gà lọt ra ngoài. Đồng thời, anh em nên chọn gà cùng trạng và đeo thêm chì ở chân để chạy lồng. Khoảng cách giữa hai cái bội chỉ nên khoảng 1cm. Đặc biệt, phần mặt sàn nên được lót sắn hoặc là đất nền để hạn chế ảnh hưởng tới chân của gà.

Hẫng chân để gà rơi tự do

Đây là một phương pháp được sử dụng để giúp đôi chân của gà thêm săn chắc và khỏe. Để có thể tiến hành bài tập này, anh em cần chọn vị trí thuận lợi, có đất mềm. Nếu không thì nên trải thêm các miếng đệm lót ở sàn để đảm bảo độ êm khi gà đáp đất.

Bài tập hẫng chân để gà rơi tự do được thực hiện như sau: Sư kê sử dụng tay phải để đặt vào lườn trước và tay trái đặt vào phần lườn sau. Sau đó, tiến hành nâng gà lên với độ cao khoảng 30cm và để gà rơi tự do. Tần suất tập luyện là khoảng 20 lần mỗi ngày trong ba ngày đầu, các ngày tiếp theo thì nâng lên khoảng 25 lần mỗi ngày. 

Tập lực cho gà chọi bằng phương pháp nhồi gà

Nhồi gà cũng là một trong những phương pháp để rèn luyện sự nhạy bén và nhanh nhẹn trong các phản xạ của gà. Bên cạnh đó, các tư thế bung chân này cũng sẽ giúp gà ra đòn một cách nhuần nhuyễn hơn. Để đem lại hiệu quả tốt nhất thì nên kết hợp bài tập này cùng với bài hẫng chân rơi tự do. 

tập lực cho gà chọi
Phương pháp nhồi gà

Các sư kê nên sử dụng tay phải để đặt dưới lườn và tay trái để đặt trên phần lưng đuôi và tiến hành hất tay nhẹ nhàng lên cao. Tiếp đó là bất ngờ thả tay để gà rơi vào trạng thái hẫng. Khi đó, gà sẽ liên tục vỗ cánh để giữ thăng bằng và bung hai chân để đảm bảo an toàn khi đáp cánh.

Tập cho gà xoay trở ở phạm vi hẹp

Đối với phương pháp này, chiến kê sẽ được tập luyện trực tiếp với người huấn luyện. Kê sư sẽ ở vị trí đứng thẳng trên đầu gối và hơi nghiêng người về trước. Sau đó đặt gà đứng trên một miếng lót hoặc trên đất êm. 

Tiếp đó là tiến hành áp sát cổ tay vào phần cổ và thân gà, trọng tâm lúc này là chân của gà. Thực hiện xoay gà từ từ để gà có thể di chuyển nhanh chóng. Đặc biệt, trong quá trình xoay, anh em nên liên tục điều chỉnh tốc độ để kịp với gà. Thực hiện liên tục như vậy trong thời gian khoảng 5 phút.

Lời kết

Tập lực cho gà chọi đòi hỏi sự kiên nhẫn, tận tâm và đầu tư rất nhiều thời gian của anh em sư kê. Kết hợp các kỹ thuật tập luyện và chăm sóc đúng cách, anh em sẽ tăng cường hiệu suất của gà và tạo điều kiện thuận lợi để giành được nhiều chiến thắng trên đấu trường.