Những triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà phổ biến nhất

24 / 100 SEO Score

Gà là loại vật nuôi phổ biến ở nước ta vì chúng đem lại cho con người nhiều lợi ích về kinh tế cũng như giải trí. Tuy nhiên, loại gia cầm này lại không có sức đề kháng tốt và thường xuyên bị mắc bệnh. 

Đặc biệt những căn bệnh nguy hiểm, dễ lây lan như tụ huyết trùng nếu xảy ra sẽ gây nhiều thiệt hại cho chủ hộ chăn nuôi. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ các triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà để có thể nhận biết kịp thời và tìm cách chữa trị.

Một số nguyên nhân gây ra triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Trước khi giúp các bạn nắm rõ một số triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà, chúng tôi sẽ chia sẻ các nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh nguy hiểm này. 

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe của gà và gây ra tình trạng bệnh tụ huyết trùng này nhưng nguyên nhân chính vẫn là do loài vi khuẩn Pasteurella multocida gây nên. 

Đây là loại vi khuẩn gram âm rất nguy hiểm và thường tồn tại ở trong môi trường chăn nuôi. Loại vi khuẩn này gây ra bệnh tụ huyết trùng cho những con gà có độ tuổi sau 3 tuần trở lên. 

triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà
Các nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tụ huyết trùng ở gà

Loại vi khuẩn này lây truyền qua đường hô hấp hay những vùng da bị tổn thương của động vật. Vì vậy, Nếu đàn gà của bạn phải sống trong môi trường ô nhiễm, đặc biệt da của chúng đang bị thương thì khả năng nhiễm bệnh càng cao. 

Bên cạnh đó, vi khuẩn Pasteurella multocida cũng có thể xâm nhập vào cơ thể gà và gây nên bệnh tụ huyết trùng qua thức ăn, nước uống mà chúng sử dụng hàng ngày. 

triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà
Vi khuẩn Pasteurella multocida là nguyên nhân chính gây ra bệnh tụ huyết trùng ở gà

Đặc biệt những thức ăn không đảm bảo vệ sinh, ôi thiu, hết hạn sử dụng càng dễ nhiễm loại vi khuẩn có hại này. Nếu một con gà trong đàn nhiễm phải vi khuẩn Pasteurella multocida và gây ra bệnh tụ huyết trùng, nó sẽ rất dễ lây lan sang những con vật khác sinh sống gần đó. 

Vì vậy các bạn phải nhanh chóng phát thiệp kịp thời nếu gà mắc phải loại bệnh này nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế của gia đình cũng như sức khỏe của những người xung quanh. 

Ngay sau đây chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn các triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà phổ biến nhất để có thể nhanh chóng phát hiện và chữa trị triệt để cho chúng.

Tổng hợp triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà cần lưu ý.

Thực tế có nhiều triệu chứng khác nhau gây ra bệnh tụ huyết trùng ở gà bởi mỗi cá thể có một khả năng biểu hiện triệu chứng riêng. Tuy nhiên, những triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà được xem là phổ biến nhất.

triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà
Những triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà dễ nhận thấy
  • Nếu trong chuồng xuất hiện một số con gà chết đột ngột nhưng không rõ lý do, các bạn cần kiểm soát sức khỏe của những con gà còn lại một cách kỹ càng bởi chúng đang có khả năng cao bị nhiễm bệnh tụ huyết trùng.
  • Những con gà bị bệnh tụ huyết trùng thường thể hiện trạng thái mệt mỏi, không muốn hoạt động.
  • Mào của chúng trở nên tím tái, không còn có màu đỏ như trước đây.
  • Gà bị tụ huyết trùng thường bị liệt chân nên chúng di chuyển vô cùng chậm chạp.
  • Cơ thể chúng xuất hiện một số vấn đề về hô hấp như khó thở, chảy nước mắt, nước mũi.
  • Một triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà nữa là phấn của chúng thường có màu xanh hoặc màu trắng, gà có thể đi phân lỏng.

Đó là một số triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà được nhiều người nhận thấy nhất. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể phân biệt mức độ bệnh mà gà đang mắc phải thông qua những triệu chứng cụ thể như dưới đây.

Thế cấp tính: Một số con gà có thể mắc bệnh tụ huyết trùng cấp tính và chúng chết rất nhanh chỉ sau vài giờ mắc bệnh đến nỗi chúng ta không thể nhận rõ được các triệu chứng cụ thể. 

Một số con gà khỏe mạnh hơn hoặc có độ tuổi lớn hơn có thể chết sau một ngày nhưng thường không trường hợp nào có thể chữa trị được. Gà thường bị chảy nước miếng, xù lông, nhịp thở nhanh và đi ngoài liên tục trước khi chết.

triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà
Gà bị bệnh tụ huyết trùng thì cấp tỉnh thường không có khả năng chữa trị

Thế mãn tính: Bệnh tụ huyết trùng của gà mãn tính khi trên cơ thể chúng thường xuất hiện những biểu hiện như ủ rũ, kém ăn, khó thở, tiêu chảy,… Đối với những trường hợp như vậy, các bạn có thể điều trị bằng cách sử dụng thuốc để ngăn chặn tình trạng tụ huyết trùng ở gà đến mức độ nghiêm trọng.

Các bạn có thể chữa trị cho gà bị bệnh tụ huyết trùng mãn tính bằng cách sử dụng các loại thuốc kháng sinh và liên tục bổ sung nước điện giải vitamin khoáng chất để cơ thể chúng đủ khỏe chống lại căn bệnh này. 

Bên cạnh đó, các bạn cũng lưu ý thường xuyên vệ sinh chuồng trại cũng như dụng cụ đựng thức ăn nước uống của gà để đảm bảo các vi khuẩn gây hại không xâm nhập vào cơ thể.

Trên đây là những chia sẻ của Đá Gà Mạng về triệu chứng bệnh tụ huyết trùng ở gà. Hi vọng chúng sẽ giúp các bạn phát hiện kịp thời căn bệnh nguy hiểm này và tìm cách chữa trị hợp lý cho chúng.