Danh sách vảy gà chọi xấu anh em sư kê nên cân nhắc khi nuôi

25 / 100 SEO Score

Đối với nhiều sư kê lâu năm, vảy gà chọi xấu có thể đem đến những điềm xui cho chiến kê. Do đó trong quá trình chọn chiến kê, anh em cần phải tránh chọn các loại vảy này. Hãy cùng Đá Gà Mạng điểm danh những loại vảy gà xấu mà sư kê nên tránh. 

Top những loại vảy gà chọi xấu cần cân nhắc khi nuôi

Trong hành trình lựa chọn gà chiến, sự kê cần cân nhắc đến một số loại vảy gà xấu sau đây. 

Vảy khai vuông tám vảy

Các chiến kê sở hữu loại vảy này thường không được đánh giá cao về khả năng thi đấu. Đa phần gà chọi đều đã trải qua lai tạo nên những ưu điểm của giống gà thuần đã giảm đi rất nhiều. Do đó mà dù có tướng mạo tốt nhưng có vảy khai vuông tám vảy thì cũng khó mà tạo được thành tích. Hơn nữa, việc lựa chọn các chiến kê có dáng vảy này cũng gây khó khăn trong việc huấn luyện.

vảy gà chọi xấu
Vảy gà khai vuông tám vảy

Vảy khai hậu

Vảy khai hậu hay vảy nát hậu xuất hiện kèm cựa sừng trâu ở gà chọi thường không được chọn để huấn luyện thành chiến kê. Các con gà sở hữu dàng vảy gà chọi xấu này thường có khả năng chiến đấu kém, thậm chí không may độ.

Hơn nữa, cựa sừng trâu được xếp vào danh sách cựa xấu và không thể đâm tới đối thủ. Do vậy mà anh em cần cân nhắc trong việc giữ lại nuôi. 

Vảy gà dặm ngoại 

Trong danh sách vảy gà chọi xấu không thể không nhắc đến dáng vảy dặm ngoại. Các chiến kê này thường đá rất kém, không có tài năng vượt trội. Nếu đầu tư vào việc huấn luyện thì thời gian sẽ kéo dài rất lâu. 

vảy gà chọi xấu
Vảy dặm ngoại không được đánh giá cao

Vảy độ tiền thiếu

Gà chọi có vảy độ tiền thiếu thường được các sư kê xếp vào dạng đá không hay. Bên cạnh đó, nếu gà chọi có thêm phần ngón chân to và ngắn thì càng không được đánh giá cao. Thông thường các chiến kê này không có khả năng giữ thăng bằng. Đồng thời, khả năng ra đòn cũng rất kém và khó khăn trong việc tấn công đối thủ. 

Vảy hậu thiếu 

Trường hợp gà chọi sở hữu vảy hậu kéo dài đến cựa thì được xếp vào dạng vảy tốt. Tuy nhiên, nếu bị thiếu hoặc không có thì chắc chắn là vảy gà xấu. Đa phần các con gà chọi sở hữu vảy hậu thiếu thường đã xuống bổ hoặc lai qua nhiều. Do đó mà khả năng đá sẽ không được đánh giá cao như các chiến kê khác.

vảy gà chọi xấu
Vảy gà hậu thiếu

Vảy gà cán dưới

Theo kinh nghiệm của nhiều sư kê, vảy cán dưới là một trong những loại vảy gà chọi xấu. Nếu như vảy cán trên ở trị trí giữa cựa và gối thì vảy cán dưới nằm ở giữa cựa và chậu. Gà chọi sở hữu loại vảy này thường rất khó nuôi thành chiến kê chuyên nghiệp hoặc đá không được hay. 

Vảy khai tiền

Dáng vảy này thường xuất hiện ở hàng trên phần chân gà bị nứt ra. Tuy nhiên, dù có nằm ở vị trí nào thì vảy khai tiền cũng là một loại vảy gà xấu. Thông thường, gà chọi sở hữu dáng vảy này sẽ có độ bền tương đối yếu, khả năng đá ở mức trung bình nhưng rất dễ bị rệu chân và xuống sức nhanh. 

Vảy ém – Vảy gà chọi xấu

Có không ít người đã nhầm lẫn dáng vảy gà ém với loại vảy quý là vảy huyền châm. Tuy nhiên, vảy ém có kích thước tương đối nhỏ, thường xuất hiện ở trên hoặc dưới cựa. Chiến kê sở hữu vảy gà chọi xấu này thường dễ thua trong các trận đấu. Do đó mà sư kê không nên chọn gà có dáng vảy này để huấn luyện thành tài.

Vảy gà ém rất dễ thua trận
Vảy gà ém rất dễ thua trận

Vảy gà tứ hoành khai

Vảy tứ hoành khai thường được tạo thành bởi các vảy nhỏ hoặc một chùm vảy, xuất hiện ở vị trí sát gối. Phần lớn các chiến kê có dáng vảy này thường đá dở. Đặc biệt hơn nữa là sức bền kém, sức đá yếu hơn so với những con gà chọi thông thường. Trong quá trình thi đấu, gà chọi vảy này thường dễ bị mất mắt nên anh em cần cẩn thận. 

Vảy song cúc – Vảy gà chọi xấu

Đây là một cái tên không thể thiếu trong danh sách vảy gà xấu. Tuy có nhiều điểm tương tự như vảy tam tài hay vảy huyền châm nhưng anh em có thể nhận biết vảy song cúc dựa vào vị trí của chúng. Thông thường vảy song cúc sẽ nằm dưới phần cựa và có hai vảy dặm nhỏ. Gà chọi có loại vảy này đa số không có tài năng gì nổi bật. 

Vảy gà chọi xấu có nên nuôi không?

Nếu anh em đang ở hữu một chiến kê có vảy xấu thì cũng không cần quá lo lắng vì đây là điều hết sức bình thường. Vảy gà không thể quyết định tất cả về việc gà đá hay hay không. Vảy gà chỉ đơn thuần là một điểm nhận dạng ban đầu. 

Điều quan trọng nhất là anh em cần phải đánh giá được những ưu điểm trong khả năng đòn lối của chiến kê trong quá trình tập luyện. Từ đó mà đưa ra quyết định đúng đắn trong việc chăm sóc và huấn luyện để chiến kê trở nên chuyên nghiệp và đá hay hơn. 

Lời kết

Bài viết trên đây đã cập nhật một số loại vảy gà chọi xấu mà anh em sư kê cần cân nhắc trong quá trình lựa chọn chiến kê. Việc lựa chọn chiến kê chất lượng sẽ giúp sư kê tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức để huấn luyện.