Gà vảy hoa mai cựa là gì? Đá có tốt không?

25 / 100 SEO Score

Vảy hoa mai cựa được nhiều anh em trong giới gà chọi đánh giá cao về khả năng biến hóa khó lường. Đây thực sự có phải là những con gà quý hiếm và sở hữu nhiều tài năng nổi bật không? Dấu hiệu nhận biết gà vảy hoa mai là gì? Xem ngay những thông tin Đá Gà Mạng sẽ chia sẻ ở bài viết dưới đây. 

Vảy hoa mai cựa ở gà là gì?

Khi đánh giá ngoại hình của các chiến kê, bên cạnh màu lông, chân hay cựa thì các sư kê cũng đặc biệt quan tâm đến phần vảy. Trong đó, vảy độ hoa mai nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý hơn cả. 

Vảy hoa mai cựa là cái tên được đặt dựa vào tạo hình và cấu trúc của vảy giống hệt như một bông mai. Thông thường, các vảy hoa mai sẽ được nằm ở khu vực mặt trước của chân và ở gần cựa. Đồng thời, mỗi bông hoa mai sẽ được tạo thành từ 4 đến 5 vảy. Vảy hoa mai xuất hiện càng gần vị trí cựa thì càng quý. Trường hợp vảy hoa mai ở vị trí cao hoặc xa hơn cựa thì thường không được đánh giá cao. 

vảy hoa mai cựa
Vảy hoa mai ở gà chọi

Theo chia sẻ của nhiều sư kê trong giới đá gà hiện nay, số người có thể sở hữu được các chiến kê có vảy hoa mai cựa không nhiều. Vì thế mà những người may mắn sở hữu được những chiến kê này chắc chắn sẽ có tiếng trong giới. Lý do là bởi các chiến kê này luôn tạo nên những trận đấu kinh điển và đem lại tỷ lệ thắng rất cao.

Gà có vảy hoa mai cựa đá tốt không?

Cựa gà được xem là một trong những bộ phận đóng vai trò tấn công chính của chiến kê trong quá trình giao đấu. Điều đó đồng nghĩa với việc cựa gà càng khỏe, càng to thì khả năng chiến đấu càng bền bỉ và sung sức. Do đó, các chiến kê sở hữu vảy độ hoa mai luôn được đánh giá cao về sức chiến tốt cùng khả năng tấn công đỉnh cao. 

vảy hoa mai cựa
Khả năng thi đấu của vảy hoa mai cựa

Không những thế, các chiến kê có vảy hoa mai sẽ sở hữu khả năng né đòn và phản đòn cực kỳ tốt. Đặc biệt, chúng luôn linh hoạt và tinh anh để chớp lấy các thời cơ. Hơn nữa, với vảy gà hoa mai, chiến kê có khả năng biến hóa nhanh nhẹn và xử lý tình huống cực kỳ ấn tượng. 

Trong trường hợp các chiến kê được trang bị thêm cựa sắt hoặc cựa dao thì sức mạnh sẽ được nhân lên rất nhiều lần. Do đó mà các đối thủ của chúng không ít lần phải dè chừng và lo sợ vì chỉ cần một chút sơ hở có thể bị hạ gục bất cứ lúc nào. 

Đối với các trận gà đòn thì vảy hoa mai cựa cũng được xem là một vũ khí đáng gờm. Xét về mặt thể lực thì không đem lại khả năng sát thương cao nhưng lực đánh rất mạnh mẽ. Các chiến kê này nổi bật của chiêu lấy mắt đối thủ. Với hệ thống vảy hoa mai, các chiến kê luôn trong trạng thái sẵn sàng và ra đòn liên tục khiến đối thủ trở nên yếu thế và không trở tay kịp.

Các cách huấn luyện gà sở hữu vảy hoa mai cựa

Không thể phủ nhận được sức mạnh của vảy gà hoa mai nhưng như vậy thì chưa đủ. Tương tự như nhiều chiến kê khác, gà sở hữu vảy hoa mai cũng cần phải được chăm sóc và tập luyện trong thời gian dài để hoàn thiện sức mạnh, trở nên vô địch.

Về cách chăm sóc

Việc chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của các chiến kê. Nếu được bổ sung đầy đủ thể chất và dinh dưỡng, chiến kê sẽ được phát triển khỏe mạnh. 

vảy hoa mai cựa
Chăm sóc gà vảy hoa mai

Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc gà, anh em có thể áp dụng thêm một số phương pháp như vào nghệ và om bóp. Việc làm này không chỉ giúp thể trạng của gà được khỏe mạnh mà ngoại hình cũng sẽ trở nên săn chắc và đẹp hơn. 

Công việc om bóp cho gà có thể được thực hiện đều đặn từ 2 đến 3 ngày một lần. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như thể trạng của gà mà có thể thay đổi. Mỗi sư kê sẽ có những cách chăm sóc các chiến kê khác nhau. Vì thế mà giữa các chiến kê luôn có sự khác biệt đặc biệt.

Về chuồng trại, các sư kê nên ưu tiên những khu vực rộng rãi và thoáng mát để gà có thể phát triển tốt nhất. Đồng thời, chuồng nuôi cũng nên được vệ sinh và khử khuẩn thường xuyên để hạn chế các mầm mống nhiễm bệnh. 

Về cách huấn luyện

Hầu hết các chiến kê đều phải trải qua một số bài tập như tập vần đòn, vần hơi, thể lực,… Đây chính là bước đệm để chiến kê có thể trở nên mạnh mẽ và rắn rỏi hơn. 

vảy hoa mai cựa
Huấn luyện gà vảy hoa mai cựa thành thần kê
  • Phương pháp vần hơi sẽ giúp gà tăng sức bền, thực hiện trong vòng 2 đến 5 phút và với tần suất từ 3 đến 4 lần mỗi ngày.
  • Phương pháp vần đòn sẽ tạo điều kiện để gà tăng cường sức đối kháng. Trong quá trình luyện tập, các sư kê nên bịt cựa và quấn mỏ gà để hạn chế chấn thương. 
  • Phương pháp chạy lồng sẽ giúp gà vảy hoa mai tăng cường thể lực, ưu tiên thực hiện khoảng 30 phút đến 1 tiếng mỗi  ngày.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vảy hoa mai cựa mà Đá Gà Mạng muốn chia sẻ đến anh em. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích đối với tất cả anh em đam mê gà chọi.