Vảy vấn sáo là vảy gì? Cách nhận biết đơn giản nhất

24 / 100 SEO Score

Có thể bạn đã từng nghe về vảy vấn sáo nhưng không biết chắc chắn đây là loại vảy gì? Bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng sẽ giúp các bạn hiểu một cách chi tiết nhất về vảy vấn sáo cũng như cách để nhận diện chiến kê sở hữu loại vảy này.

Đặc điểm nhận dạng vảy vấn sáo là như thế nào?

Vảy là phần da cứng nằm ở vùng chân gà. Ngoài việc bảo vệ gà khỏi các tác động xấu bên ngoài hay tăng thêm tính thẩm mỹ cho chúng, vảy gà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các sư kê nuôi gà đá có thể nhận diện được khả năng đá chọi của các chiến kê. 

Lớp vảy này có nhiều loại khác nhau những chỉ có một số loại được đánh giá cao như vảy gà linh giáp tử, vảy gà trường thành, vảy gà huyền trâm,… và đặc biệt là vảy vấn sáo. 

Ông cha ta từ xưa đã khẳng định chiến kê nào sở hữu loại vảy này đều đá chọi rất tốt, có thể đánh bại được nhiều đối thủ mạnh khác. Có thể bạn không biết nhưng vảy vấn sáo rất hiếm gặp. 

vảy vấn sáo
Làm thế nào để nhận diện vảy vấn sáo?

Điều đó càng chứng tỏ những chiến kê sở hữu loại vải này có tài năng đá chọi vô cùng đặc biệt. Để nhận diện được chính xác về loại vảy này, các bạn hãy dựa vào những đặc điểm sau:

  • Kích thước của vảy vấn sáo to hơn hẳn so với các loại vảy khác và trải dài từ đầu gối đến hết cựa gà.
  • Vảy vấn sáo thường nằm xếp lớp đều đặn từng hàng ở chân gà, trông giống như chân của chim sáo. Cũng chính vì vậy mà người ta gọi loại vảy này là vảy vấn sáo.

Để hình dung rõ hơn về vảy vấn sáo, các bạn có thể tham khảo hình ảnh dưới đây.

vảy vấn sáo
Đặc điểm của vảy vấn sáo

Tính cách và khả năng đá chọi của gà có vảy vấn sáo

Những chiến kê sở hữu vảy vấn sáo độc lạ này hầu hết đều có tính cách hung dữ. Chúng rất gan dạ và lì lợm, không sợ bất cứ đối thủ nào, kể cả những con vật to lớn hơn. Tuy nhiên, đây là một đặc điểm cần có ở những chiến kê đá chọi. 

Trong bất kỳ trận chiến nào, gà vảy vấn sáo cũng thể hiện là một đối thủ đáng gờm. Chúng luôn dễ dàng đánh bại đối phương bằng những đòn tấn công mạnh mẽ, khốc liệt nhờ đôi chân chắc chắn, nhanh nhẹn cùng đôi cựa sắc bén của mình. 

Những cú đá của loài gà này khiến những chiến kê khác choáng váng ngay tức thời, hầu hết đều bỏ chạy vì quá sợ hãi. Theo như nhiều sư kê chia sẻ, nhiều con gà vảy vấn sáo đã khiến đối thủ trên sàn đấu của chúng phải tử trận chỉ sau vài phút đấu đá. 

vảy vấn sáo
Sức mạnh của gà vảy vấn sáo khiến đối thủ phải khiếp sợ

Không chỉ sở hữu lực đá đòn hiểm hóc, gà vảy vấn sáo còn khiến người ta bởi sự thông minh xuất chúng trong các trận đấu. Chúng không bao giờ tấn công đối thủ ngay lập tức khi vào trận mà thường dành một ít thời gian để quan sát vị trí tấn công hợp lý nhất. 

Như vậy, đối thủ sẽ không kịp trở tay trước những cú đá bất ngờ và cường tráng của chúng. Tính phản xạ nhanh nhạy cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của giống gà này. Nhờ đó mà chúng có thể nhanh chóng tránh khỏi những cú phản đòn từ đối phương, bảo vệ an toàn cho bản thân. 

Sau khi đã hiểu rõ về đặc điểm ngoại hình cũng như tính cách của gà vảy vấn sáo, chắc chắn bây giờ các bạn đang rất vô cùng muốn sở hữu một con gà này đúng không? Nếu có được một con gà vảy vấn sáo, các bạn hãy đọc những lưu ý dưới đây để có thể chăm sóc và nuôi dưỡng chúng một cách tốt nhất.

Những điều cần lưu ý trong nuôi dưỡng gà vảy vấn sáo

Nắm rõ những chia sẻ dưới đây của chuyên gia nuôi gà đá sẽ giúp bạn nuôi dưỡng gà vảy vấn sáo của mình một cách đơn giản, hiệu quả.

  • Gà vảy vấn sáo thích hoạt động, đi lại nên không nhốt nó trong chuồng cả ngày mà nên thả rông để chúng tự do đi lại. Điều này cũng giúp tăng cường tính tự tin, mạnh mẽ cho gà của bạn.
  • Gà vảy vấn sáo ăn khoẻ và có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau nên các bạn chỉ cần phối hợp thức ăn sao cho đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng mà không cần quan tâm loại gì.
  • Tăng cường các bài luyện tập khác nhau để nâng cao khả năng đá chọi của gà vảy vấn sáo. Gà càng lớn và sức khỏe tốt càng nên luyện tập với cường độ cao.
  • Đảm bảo nơi ở của gà luôn sạch sẽ để trống không bị các loài vi khuẩn gây hại tấn công, làm giảm sức khỏe và khả năng chịu đòn của chúng
  • Thường xuyên tiêm phòng để gà không bị bệnh. 
  • Sau khi đá chọi, cần om bóp và bồi bổ để chúng nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
vảy vấn sáo
Những điều quan trọng cần nhớ trong nuôi dưỡng gà vảy vấn sáo

Bài viết trên đây là những kiến thức bổ ích liên quan đến vảy vấn sáo mà Đá Gà Mạng muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại vảy có một không hai này.