Cách cách xem cựa gà đá hay nhất mà sư kê nên biết

25 / 100 SEO Score

Xem cựa gà đá là một trong những phương pháp mà sư kê cần quan tâm để chọn được chiến kê đá hay cũng như phương pháp nuôi gà hiệu quả. Để biết được các cách để xem cựa cho gà, anh em có thể tham khảo bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng

Cách xem cựa gà đá hay nhất từ sư kê lâu năm 

Cựa gà được xem là một trong những vũ khí thi đấu đặc biệt của các chiến kê. Do đó mà sư kê cần phải biết được cách xem cựa gà đá để lựa chọn được những chiến kê xuất sắc nhất. Dưới đây là một số loại cựa phổ biến ở gà chọi đang được săn lùng rất gắt gao từ giới sư kê: 

Cựa song đao

Để có thể nhận diện cựa song đao, anh em dựa vào hình dạng đặc biệt của cựa là  ngoắc chéo mũi ra sau. Độ cong của cựa song đao hệt như hai loại đao, vì thế đem lại tỷ lệ sát thương rất cao khi đá trúng vào đối thủ. Thông thường, đối thủ của chúng sẽ né đòn không kịp và nhanh chóng bị hạ gục. 

Cựa gà song đao
Cựa gà song đao

Khả năng ra đòn của các chiến kê cựa song đao cực chuẩn và nhắm đúng vào mọi mục tiêu. Do đó mà trong quá trình xem cựa gà đá, sư kê nên cân nhắc chọn gà sở hữu cựa song đao. 

Cựa nhật nguyệt

Tên gọi của cựa nhật nguyệt đã thể hiện được đặc điểm độc đáo của nó, bên ngoài có màu đen và bên trong màu trắng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp gà có một bên cựa màu đen và một bên cựa màu trắng. 

Theo kinh nghiệm của các sư kê thì gà có cựa nhật nguyệt đá cực hay và ra đòn cực độc. Nếu đâm trúng vào đối phương thì không chỉ gây ra đau đớn mà còn khiến chúng phải thất bại nhanh chóng. Đây chắc chắn là một chiến kê đá hay và anh em nhất định phải sở hữu. 

Cách xem cựa gà đá nhật nguyệt
Cách xem cựa gà đá nhật nguyệt

Cựa gà chỉ địa

Nếu chỉ đơn thuần sở hữu cựa chỉ địa thì chiến kê này cũng tương đối bình thường và không có nhiều nổi bật. Tuy nhiên, khi sở hữu cựa chỉ địa mà kết hợp cùng vảy huyền châm, công tự thì có thể đây là chiến kê đá hay. Do đó, theo kinh nghiệm xem cựa gà đá hay thì tốt nhất là anh em hạn chế lựa chọn chiến kê có cựa chỉ địa để nuôi và huấn luyện. 

Cựa gà lục đinh

Đây là một loại cựa bao gồm 2 cựa nhỏ ở vị trí trên và dưới cựa. Điểm đặc biệt là phần cựa nhỏ này có thể dễ dàng rung chuyển. Cựa lục đinh chỉ xuất hiện ở các linh kê hay gà chọi quý. Do đó mà các anh em đam mê gà chọi rất ưa chuộng và luôn săn lùng. 

Cựa lục đinh ở gà đá
Cựa lục đinh ở gà đá

Gà cựa đinh

Cựa đinh được biết đến là một loại cựa nhỏ, sắc và có hình dáng dài như cây đinh. Một trong những điểm nổi bật của loại cựa này là dẻo và khó gãy. Với độ sắc nhọn cực kỳ ấn tượng, chiến kê có thể đâm thủng đối thủ khi ra các đòn đá. Vì thế mà các sư kê rất ưa chuộng nuôi các chiến kê cựa kim để đào tạo và đưa đi thi đấu. 

Cựa gà tam cường

Cựa tam cường là một trong những loại cựa đặc biệt khi có một phần vảy to ở phần trên và dưới cựa. Theo đánh giá của các sư kê thì các chiến kê có cựa tam cường có khả năng đá đòn rất xuất sắc. Đặc biệt là khả năng đâm vào đối thủ bách phát bách trúng. 

Cựa giầy

Đây là một loại cựa gà có độ mềm và có khả năng rung chuyển được. Nếu quan sát không kỹ thì có thể thấy phần răng cựa không liên kết chặt với phần da. Do đó mà không ít người cho rằng đây là cặp cựa vô dụng ở gà chọi. 

Tuy nhiên, thực tế thì đây là các chiến kê sở hữu cựa giầy thường có những biệt tài, nhất là các đòn đá và lối đá ấn tượng, độc đáo. Do đó mà khi xem cựa gà đá hay để đào tạo chiến kê thì các sư kê rất ưa chuộng gà cựa giầy. 

Cựa giầy ở gà chọi cũng được đánh giá rất cao
Cựa giầy ở gà chọi cũng được đánh giá rất cao

Cựa gà độc đinh

Cựa độc đinh là một trong những loại cựa có kích thước nhỏ và có thể rung chuyển được hệt như cựa giầy. Đây là loại cựa sắc nhọn và có hình dáng được ví như những chiếc móng cọp.
Các chiến kê sở hữu cựa độc đinh thường sẽ có khả năng nhắm trúng đối thủ, đâm đâu trúng đó. Do đó mà các anh em nuôi gà đá nên lựa chọn gà chọi cựa độc đinh để ra trận và giành được nhiều chiến thắng thuyết phục. 

Một số lưu ý trong quá trình xem cựa gà đá

Khi tiến hành xem cựa gà, anh em cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Cựa gà có vảy và thành vách chạy thẳng, không nứt và không xâm chiếm ra đằng sau thì đá rất hay và chắc chắn thuộc dòng gà quý hiếm. 
  • Cựa thép được là cựa quý hiếm nhất bởi có độ cứng đặc trưng của chất men xương. 
  • Cựa sáp ở gà chọi rất quý, đặc điểm của loại cựa này là có độ dẻo như sáp. 
  • Quý kê thường có cựa đóng sát, sờ vào có cảm giác nhám tay. 

Trên đây là những thông tin về cách xem cựa gà đá mà Đá Gà Mạng đã tổng hợp được. Mong rằng, anh em sẽ biết được các cách xem cựa hay nhất để lựa chọn được nhiều chiến kê chất lượng.