Bật mí cách xem tướng gà chọi quý chuẩn không cần chỉnh

24 / 100 SEO Score

Xem tướng gà chọi quý là điều quan trọng hàng đầu mà các sư kê cần biết để có thể sở hữu một con gà đá đẳng cấp. Bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng sẽ giúp các bạn nắm rõ được bí quyết xem tướng gà chọi quý hiệu quả, nhanh chóng.

Xem tướng gà chọi quý là gì?

Xem tướng gà chọi quý là phương pháp nhận diện những con gà quý hiếm, có khả năng đá chọi tuyệt vời thông qua các đặc điểm bên ngoài của chúng. Việc xem tướng gà chọi quý đã có từ lâu đời. 

Ngày xưa, ông cha ta thường quan sát kỹ càng các đặc điểm ngoại hình nổi bật của những chiến kê đá chọi xuất sắc. 

Vì vậy, cha ông ta đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm liên quan đến việc xem tướng gà chọi quý để con cháu đời sau có thể nhận biết được những giống gà đá hay nhằm mục đích nuôi dưỡng, huấn luyện đạt hiệu quả tốt. 

Xem tướng gà chọi quý
Xem tướng gà chọi quý là điều hết sức quan trọng

Để có thể xem tướng gà chọi quý chính xác, những người nuôi gà đá chuyên nghiệp thường dựa vào nhiều yếu tố khác nhau liên quan đến ngoại hình của chúng để đánh giá. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xem tướng gà chọi quý thông qua từng đặc điểm ngoại hình.

Hướng dẫn cách xem tướng gà chọi quý nhờ vẻ bề ngoài

Sau đây chúng tôi chia sẻ cho các bạn những bí quyết để xem tướng gà chọi quý thông qua một số nét đặc điểm ngoại hình của chúng.

Xem tướng gà chọi quý qua đầu

Từ xưa ông cha ta đã sáng tạo ra câu nói “Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc” để chị ra các bộ phận quan trọng nhất trong việc nhận diện tướng gà chọi quý. Như vậy, chúng ta có thể biết rõ đầu gà là bộ phận quan trọng hàng đầu để đánh giá khả năng đá chọi của chúng. 

Khi xem tướng gà chọi quý thông qua đầu của chúng, các bạn nên dựa vào các bộ phận trên đầu gà để đánh giá cụ thể, chi tiết nhất. Cụ thể như sau:

Xem tướng gà chọi quý
Chia sẻ đặc điểm nhận dạng gà chọi quý đá hay

Hình dáng đầu gà 

Những chú gà có đầu hình tam giác kèm theo phần đầu có kích thước lớn được đánh giá cao về khả năng đá chọi. Nếu bạn thấy con gà chọi nào có đâu khá giống với đầu của diều hâu hay công thì chứng tỏ con gà đó đá hay.

Vẻ mặt của gà 

Những con gà chọi quý thường toát lên vẻ mặt uy nghi, tự tin và lanh lợi. Bởi những con gà này thường có tính cách hiếu động, thích khám phá nên sẽ vô cùng nhanh nhạy trong việc xử lý các tình huống trong trận đấu.

Đôi mắt của gà 

Nên chọn những chiến kê có đôi mắt sâu, sáng ngời, tinh anh, luôn hoạt động quan sát khắp mọi nơi. Như vậy, trong khi đấu chọi, khả năng quan sát tốt của chúng cũng đem lại rất nhiều lợi ích để đánh bại đối thủ. 

Những chiến kê có mí mắt mỏng cũng nên được chọn vì đối phương khó tấn công vào mắt của những con gà có đặc điểm này. Dưới đây là một số hình ảnh về kiểu mắt của gà  chọi quý mà các bạn có thể tham khảo. 

Xem tướng gà chọi quý
Mắt gà là bộ phận quan trọng để xem tướng gà chọi quý

Mào gà

Mào của những con gà chọi quý hiếm thường rất dày và nhỏ. Mào nhỏ như vậy không chỉ giúp những con gà đá dễ quan sát đối phương để tấn công và né đòn hơn mà còn hạn chế bị đối phương tấn công vào mào. 

Một số con gà có mào lớn thường bị đối thủ cắn vào đó, gây ra thương tích nặng và không thể tiếp tục thi đấu nên các bạn không nên lựa chọn những con gà như thế.

Mỏ gà

Mỏ gà bộ phận vô cùng quan trọng trong việc xem tướng gà chọi quý. Bởi đây là vũ khí cần thiết giúp các chiến kê tấn công và đánh bại đối phương hiệu quả. Các bạn nên chọn mỏ gà to, cứng, khép sát với nhau mới dễ dàng kẹp chặt đối phương và chiến thắng trong trận đấu được.

Dựa vào lông để xem tướng gà chọi quý 

Bên cạnh các đặc điểm liên quan đến đầu gà thì các bạn cũng nên quan sát kỹ bộ lông của chúng để nhận diện gà chọi đá hay. Theo dân gian, những chiến kê đã cho xuất sắc thương sở hữu các màu lông nổi bật như màu điều, màu xám khô hay màu đen bóng,… Ngoài màu sắc, cần chú ý đến độ dài, độ dài và hình dáng của lông gà. 

Phần lông phải có độ dày vừa phải để giúp chiến kê giữ thăng bằng tốt khi thực hiện các động tác tấn công cũng như di chuyển. Độ dài của lông phải che hết bộ phận phao câu gà vì nếu gà bị tấn công vào bộ phận nhạy cảm này sẽ rất dễ bị thương và không thể tiếp tục thi đấu được nữa. 

Xem tướng gà chọi quý dựa vào chân gà

Một bộ phận quan trọng khác cần chú ý khi xem tướng gà chọi quý là đôi chân. Các bạn nên chọn những con gà có đôi chân chắc khỏe, không quá to. Những loại vảy gà thích hợp cho việc đá chọi vảy vấn sáo, vảy nguyệt ám, …

Xem tướng gà chọi quý
Đôi chân quyết định nhiều đến khả năng đá chọi của chiến kê

Trên đây là những kiến thức liên quan đến việc xem tướng gà chọi quý mà Đá Gà Mạng muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chiến kê đá chọi tốt.