Hướng dẫn cách xem vảy gà Cao Lãnh Đồng Tháp cực chuẩn

80 / 100 SEO Score

Đối với các dân chơi gà chọi chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với gà Cao Lãnh – một trong những chiến kê lẫy lừng hàng đầu Việt Nam. Để lựa chọn được một chiến kê Cao Lãnh chất lượng, bên cạnh nòi giống, hình thể hay kỹ năng thì việc xem vảy gà cũng rất quan trọng. Vậy xem vảy gà Cao Lãnh bằng cách nào? Cùng xem ngay bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng

Đặc điểm nổi bật của gà Cao Lãnh

Được biết đến là một giống gà nổi tiếng xuất phát từ vùng Cao Lãnh, gà chọi Cao Lãnh là một trong những loại gà chọi “hùng kê” đặc trưng của miền Nam nước ta. Giống gà này nổi danh với sự mạnh mẽ, oanh liệt trong cuộc chiến trên sàn đấu. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của giống gà Cao Lãnh:

Giống gà chọi Cao Lãnh nổi tiếng lẫy lừng
Giống gà chọi Cao Lãnh nổi tiếng lẫy lừng

Cựa sắc bén và nhạy

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của gà Cao Lãnh chính là cựa nhạy, mạnh mẽ và sắc bén. Do đó mà chúng có thể thể hiện được sự tinh tế và kỹ thuật trong lối đá gà. Gà Cao Lãnh thường thể hiện các đòn đánh khá hay và không bao giờ bỏ chạy bậy như một số loại gà chọi khác.

Lối đá chất lượng 

Gà Cao Lãnh có lối đá rất tinh xảo và độc đáo. Trong hầu hết các trận đá gà Campuchia trực tiếp, gà chọi Cao Lãnh thường thể hiện những pha ra đòn độc đáo với các cú chém liên tục, phi đao. Đặc biệt, giống gà này còn sở hữu tài đá song phi hai phía cực mượt, khiến cho người xem không ít lần phải trầm trồ và đã mắt.

Ngoại hình nhỏ nhắn

Dù có ngoại hình không quá to lớn, gà Cao Lãnh chỉ cần được chăm sóc và nuôi dưỡng trong khoảng 1 năm là có thể thi đấu. Tuy ngoại hình nhỏ nhắn nhưng gà Cao Lãnh lại sở hữu một khí chất cường tráng, hung dữ và rất thông minh.

Các cách xem vảy gà Cao Lãnh chuẩn nhất 

Việc xác định đặc điểm vảy trên gà Cao Lãnh là một trong những phương pháp quan trọng giúp quyết định khả năng trong cuộc đấu. Dưới đây là các cách xem vảy gà Cao Lãnh chi tiết nhất.

Vảy kích giáp

Gà Cao Lãnh có 4 vảy kích giáp tính từ gối xuống. Loại vảy này được xem như tướng kê và thường xuất sắc trong việc ra đòn mạnh mẽ và nhanh nhạy. Đặc biệt, vảy kích giáp đem lại khả năng ăn độ nhanh chóng, khiến không ít đối thủ phải bỏ cuộc trong các trận đấu. 

Vảy kích giáp xuất hiện ở gà chọi Cao Lãnh
Vảy kích giáp xuất hiện ở gà chọi Cao Lãnh

Vảy giáp vi đao

Gà Cao Lãnh có 3 vảy giáp vi đao, những vảy này có kết cấu đầu nhọn giống hệt như mũi đao. Loại vảy này thường xuất hiện ở loại gà có khả năng ra đòn cực kỳ hiểm ác. Gà sở hữu vảy giáp vi đao có thể tấn công đối thủ một cách đa chiều, gây sự lúng túng và kiệt sức cho đối phương hoặc thậm chí đưa đối thủ vào tình thế nguy hiểm và đuối sức.

Vảy gà 3 hàng

Gà chọi có 3 hàng vảy có vị trí trên cán và nằm song song với nhau được coi là văn võ song toàn. Đây là một hiện tượng hiếm, nhưng nếu anh em may mắn gặp được một chiến kê Cao Lãnh với đặc điểm này, đối thủ của nó thường sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu xem vảy gà Cao Lãnh có 3 hàng vảy thì chắc chắn chiến kê có khả năng làm cho đối thủ te tua hoặc có thể thậm chí mất mạng chỉ qua một chút sơ hở.

Xem vảy gà Cao Lãnh 3 hàng
Xem vảy gà Cao Lãnh 3 hàng

Vảy thất đao thiên

Loại vảy này có dạng hình xiên đao gồm 7 vảy. Gà Cao Lãnh sở hữu được vảy thất đao thiên được xem là sát kê. Dù đòn đá của các chiến kê này không mạnh mẽ bằng một số loại khác nhưng lại rất nguy hiểm với khả năng đánh đòn nhanh, linh hoạt và rất dứt khoát. Do đó mà thường khiến cho các đối thủ không có cơ hội phản đòn và có thể bị hạ gục chỉ sau vài lần đá đầu tiên.

Cần lưu ý gì khi nuôi gà chọi Cao Lãnh?

Khi  đã chọn được chiến kê Cao Lãnh để nuôi dưỡng, việc tạo ra môi trường an toàn và đảm bảo dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng để giúp gà đầy đủ sức khỏe và khả năng ra đòn của gà. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình nuôi gà chọi Cao Lãnh:

Kinh nghiệm để nuôi gà chọi Cao Lãnh
Kinh nghiệm để nuôi gà chọi Cao Lãnh
  • Để giúp các chiến kê mới nở có thể ăn được dễ dàng, anh em nên thiết kế máng ăn trực tiếp. 
  • Môi trường nuôi gà chọi Cao Lãnh luôn sạch sẽ, khô ráo và ấm áp. 
  • Lắp máng ăn cao hơn cho gà từ 1 tuần đến 2 tuần tuổi giúp tạo thói quen và giúp gà học cách đứng lên, nắm thức ăn từ máng cao.
  • Treo máng ăn cao hơn khi gà lớn hơn 2 tuần tuổi để tránh cho gà bới thức ăn ra khỏi máng.
  • Nên đặt xen kẽ máng thức ăn và máng nước để đảm bảo gà luôn được cung cấp nước và thức ăn đủ lượng. 
  • Thực hiện thay nước liên tục, khoảng 3 lần mỗi ngày để đảm bảo nước luôn trong và sạch.
  • Cung cấp thức ăn dinh dưỡng và chăm sóc tốt để tạo điều kiện cho gà phát triển mạnh khỏe và có khả năng ra đòn tốt. 

Bài viết trên của Đá Gà Mạng đã chia sẻ chi tiết các cách xem vảy gà Cao Lãnh chuẩn nhất. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với anh em trong việc lựa chọn một chiến kê chất lượng và phù hợp.